Tiêu chảy là tình trạng bệnh lý khi đi ngoài trên 3 lần, phân lỏng, có màu vàng, nâu hoặc trắng đục. Tiêu chảy cấp là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, bệnh có thể lây lan nhanh và gây thành dịch lớn, bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa thông qua thức ăn, nước uống bị ô nhiễm.
Nguyên nhân chính gây tiêu chảy cấp trong mùa mưa là: Vệ sinh kém, thực phẩm bị ô nhiễm hoặc ở những nơi xảy ra lũ lụt, nguồn nước dễ bị ô nhiễm vi khuẩn tả, Salmonella, Shigella, lỵ amip, E.coli và các vi khuẩn đường ruột khác.
Bạn đang xem: Bệnh đường tiêu hóa dễ phát sinh mùa mưa lũ
Tiêu chảy cấp có các triệu chứng điển hình như đầy bụng, sôi bụng; tiêu chảy liên tục, nhiều lần, lúc đầu đi ngoài phân lỏng, sau toàn nước (trường hợp tả, phân đục như nước vo gạo); nôn, lúc đầu nôn ra thức ăn, sau chỉ nôn ra nước trong hoặc vàng nhạt; mệt mỏi, có thể bị chuột rút.
Các triệu chứng mất nước có thể từ nhẹ đến nặng, chẳng hạn như:
Tiêu chảy cấp là một bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm.
Khi người thân bị tiêu chảy cấp, cần theo dõi, chăm sóc tốt cho người bệnh, phát hiện sớm các dấu hiệu mất nước nặng, nhanh chóng chuyển người bệnh đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.
Sốt thương hàn do vi khuẩn Salmonella gây ra. Có hai cách lây nhiễm chính: ăn thực phẩm bị ô nhiễm và uống nước chưa đun sôi hoặc nấu chín; tiếp xúc với bệnh nhân hoặc người mang mầm bệnh qua chất thải, tay, chân và đồ dùng.
Bệnh lây truyền từ người sang người qua tiếp xúc trực tiếp, hoặc tiếp xúc với chất thải, vật dụng bị nhiễm bẩn từ người bệnh. Bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ ai, ở mọi lứa tuổi, sống và làm việc ở những nơi có điều kiện sống không thuận lợi như nguồn nước ô nhiễm, rác thải chưa qua xử lý.
Xem thêm : Từ hôm nay – 1/8, Bệnh viện Bạch Mai khám kéo dài đến 21h mỗi ngày
Thời gian ủ bệnh trung bình là 8-14 ngày, tùy thuộc vào số lượng vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể bệnh nhân. Bệnh sau đó khởi phát rất đột ngột. Trong những trường hợp nhẹ, sốt thương hàn thường không có triệu chứng. Trong những trường hợp nặng, bệnh gây sốt cao kéo dài, mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, buồn nôn, táo bón hoặc tiêu chảy, v.v. Nếu không được điều trị kịp thời, bệnh có thể gây tử vong, loét thanh dịch và thủng ruột dẫn đến chảy máu.
Vì vậy, khi có những triệu chứng đáng ngờ, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để khám và điều trị.
Bệnh kiết lỵ thường có diễn biến lành tính, nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng phức tạp, thậm chí tử vong.
Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh kiết lỵ, trong đó có ba yếu tố chính:
Ô nhiễm nước: thời tiết bất thường vào mùa hè, nắng nóng gay gắt, cùng với mưa lớn và bão, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các sinh vật từ đất, bụi và chất thải hòa lẫn vào nước, tràn ra nhiều nơi. Nước bẩn mang theo hàng tỷ vi khuẩn Shigella “hòa nhập” vào các bể chứa nước uống, bể bơi, nhà ở, nơi công cộng, v.v., gây bệnh cho con người.
Tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn Shigella: Nếu không khử trùng tay bằng xà phòng sau khi thay tã cho trẻ bị nhiễm vi khuẩn Shigella, người chăm sóc trẻ có thể bị nhiễm bệnh shigella.
Ăn thực phẩm bị ô nhiễm: Bệnh có thể lây truyền qua thực phẩm bị ô nhiễm, qua chế biến thực phẩm không hợp vệ sinh hoặc do khu vực chế biến thực phẩm nằm gần khu vực lưu trữ nước thải bị ô nhiễm…
Bệnh dễ lây lan nhất ở những nơi đông người như nhà trẻ, trường tiểu học, nhà trẻ tư thục không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra, nếu trong gia đình có trẻ bị kiết lỵ thì tất cả những người thân đều có nguy cơ mắc bệnh cao.
Bệnh lỵ tiến triển nhanh và các triệu chứng xuất hiện sau 1 đến 3 ngày sau khi trực khuẩn xâm nhập vào cơ thể. Trong một số trường hợp, các triệu chứng có thể xuất hiện lâu hơn hoặc có thể không có dấu hiệu của bệnh.
Thông thường, người mắc bệnh kiết lỵ có những dấu hiệu rất dễ nhận biết như:
Xem thêm : Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của vitamin D
Một số người không có triệu chứng sau khi trực khuẩn xâm nhập vào cơ thể, nhưng phân của họ vẫn có khả năng lây nhiễm trong nhiều tuần.
Thường xuyên vệ sinh bếp và đồ dùng nhà bếp để phòng ngừa bệnh tật.
Để phòng ngừa hiệu quả các bệnh liên quan đến đường tiêu hóa, mọi người cần ăn chín, uống sôi, không ăn đồ sống, không dùng tay bốc thức ăn. Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, trước khi chế biến thức ăn hoặc sau khi đi vệ sinh là rất cần thiết.
Việc lựa chọn, chế biến và bảo quản thực phẩm để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm là rất quan trọng. Trong quá trình chế biến thực phẩm, cần có dụng cụ chuyên dụng, dao, thớt riêng cho thực phẩm sống và thực phẩm chín để tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn từ thực phẩm sống sang thực phẩm chế biến.
Thường xuyên vệ sinh bếp và dụng cụ nhà bếp, sử dụng nước sạch để chế biến thức ăn và nấu nướng.
Thức ăn đã nấu chín phải ăn ngay. Nếu phải để lâu ngày, phải cho vào tủ lạnh để hạn chế vi khuẩn phát triển. Thức ăn phải được đậy kín để tránh côn trùng và động vật gặm nhấm xâm nhập.
Ở những vùng bị ngập lụt, hãy dọn dẹp khi nước rút, thu gom, xử lý và chôn xác động vật theo hướng dẫn của nhân viên y tế.
Khi có dấu hiệu nghi ngờ nhiễm trùng, cần đến cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/benh-duong-tieu-hoa-de-phat-sinh-mua-mua-lu-172240913055457984.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 10:53 sáng
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…