Khoai tây có hàm lượng carbohydrate cao và chỉ số đường huyết cao. Khoai tây chiên không tốt cho sức khỏe vì chúng chứa nhiều chất béo, gây khó khăn cho việc giảm cân. Tuy nhiên, nếu tiêu thụ và chế biến đúng cách, khoai tây có thể là sự bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn kiêng thân thiện với việc giảm cân.
Dưới đây là những chia sẻ của Thạc sĩ Khoa học Avni Kaul, chuyên ngành Thực phẩm và Dinh dưỡng trường Đại học Delhi (Ấn Độ) về lợi ích cũng như cách giảm cân bằng khoai tây.
Bạn đang xem: Bất ngờ cách ăn khoai tây để giảm cân ít người biết
Khoai tây rất tốt cho sức khỏe và có thể giúp bạn giảm cân nếu được chế biến đúng cách.
Mặc dù khoai tây có lượng calo cao nhưng cách chế biến chúng có thể khiến loại rau giàu tinh bột này tốt hoặc không tốt cho sức khỏe của bạn. Hãy xem những lời khuyên sau:
Hạn chế calo
Khoai tây có hàm lượng chất xơ và nước cao có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn. Điều này có thể đẩy nhanh quá trình giảm cân, đặc biệt khi chế độ ăn kiêng đi kèm với việc tăng cường hoạt động thể chất. Khi được chế biến không có quá nhiều chất béo hoặc dầu mỡ, khoai tây có lượng calo tương đối thấp. Một củ khoai tây nướng cỡ vừa có gần 110 calo, khiến nó trở thành một lựa chọn thực phẩm no nhưng ít calo.
Giàu dinh dưỡng
Khoai tây rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin C, B6, kali và chất xơ. Khoai tây mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe trong đó có hỗ trợ giảm cân. Ngoài ra, khoai tây còn chứa nhiều kali, có thể hạn chế các vấn đề như giữ nước, đầy hơi, giúp bụng thon gọn.
Giàu chất xơ
Khoai tây là nguồn giàu chất xơ, đặc biệt khi ăn cả vỏ. Tiêu thụ thực phẩm giàu chất xơ đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng vì chúng thúc đẩy cảm giác no và giảm cảm giác thèm ăn. Cảm giác này sẽ hạn chế những cơn đói không cần thiết và khiến lượng calo tiêu thụ trong ngày ít hơn, tạo ra lượng calo thiếu hụt cần thiết để giảm cân.
Xem thêm : Nguyên liệu làm lẩu thập cẩm ngon (Lẩu thập cẩm gồm những gì?)
Ngoài ra, khoai tây còn là nguồn cung cấp tinh bột kháng tuyệt vời, có tác dụng nuôi dưỡng vi khuẩn lành mạnh trong ruột, thúc đẩy quá trình trao đổi chất cao và giảm cân.
Theo Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ (Dinh dưỡng), tinh bột kháng tiêu có thể hỗ trợ kiểm soát lượng đường trong máu, giảm lượng đường trong máu tăng sau bữa ăn, giúp bạn cảm thấy no lâu hơn, ổn định lượng đường trong máu và thúc đẩy quá trình tiêu hóa. đốt cháy chất béo.
Tăng cường tác dụng sinh nhiệt
Khoai tây là loại carbohydrate nguyên chất, chưa qua chế biến, cần nhiều năng lượng để cơ thể tiêu hóa hơn thực phẩm đã qua chế biến. Do đó, tiêu thụ khoai tây có thể làm tăng số lượng calo cơ thể đốt cháy trong quá trình tiêu hóa (được gọi là tác dụng sinh nhiệt), điều này cũng thúc đẩy quá trình giảm cân.
Ăn khoai tây nướng không gia vị rất tốt cho chế độ ăn kiêng giảm cân.
Có thể bổ sung khoai tây giảm cân bằng các phương pháp sau:
Luộc hoặc nướng
Chọn khoai tây luộc hoặc nướng không thêm muối, bơ, phô mai hoặc nước sốt. Những phương pháp này giữ lại chất dinh dưỡng mà không cần thêm lượng calo không cần thiết.
Kiểm soát khẩu phần
Ăn khẩu phần vừa phải, bổ sung khoai tây cùng với các loại rau khác và protein nạc để có một bữa ăn cân bằng. Ăn quá nhiều bất kỳ loại thực phẩm nào với số lượng lớn hơn sẽ không bao giờ có lợi, vì vậy hãy chú ý đến khẩu phần ăn. Bạn nên ăn khoai tây với lượng vừa phải, khoảng 200g/ngày, tương đương 2 củ khoai tây nhỏ hoặc 1 củ khoai tây lớn.
Ăn cả vỏ
Vỏ khoai tây có nhiều chất xơ nên việc sử dụng vỏ khoai tây có thể giúp thúc đẩy nỗ lực giảm cân.
Mặc dù khoai tây có thể là một thực phẩm bổ sung lành mạnh cho hầu hết các chế độ ăn kiêng nhưng chúng có thể không phù hợp với tất cả mọi người:
Những người bị kháng insulin hoặc tiểu đường
Khoai tây có chỉ số đường huyết cao, có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến. Những người bị kháng insulin hoặc tiểu đường nên theo dõi lượng ăn vào hoặc chọn các loại thay thế có chỉ số đường huyết thấp hơn. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, chỉ số đường huyết cao của khoai tây khiến chúng không phù hợp với những người có vấn đề về sức khỏe như tiểu đường.
Người đang theo chế độ ăn ít carbohydrate
Khoai tây tương đối giàu carbohydrate, chủ yếu ở dạng tinh bột. Theo Tạp chí Dinh dưỡng Hoa Kỳ, hàm lượng carbohydrate trong khoai tây dao động từ 60 – 80% trọng lượng khô. Vì vậy, điều này làm cho nó ít phù hợp hơn với những người theo chế độ ăn kiêng low-carb hoặc ketogenic.
Người có vấn đề về tiêu hóa
Vì khoai tây rất giàu chất xơ nên việc tiêu thụ quá mức có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe tiêu hóa hoặc các vấn đề về đường tiêu hóa như đầy hơi hoặc chướng bụng. Vì vậy, những người dễ mắc các vấn đề như vậy không nên ăn khoai tây.
Khoai tây có thể là một phần dinh dưỡng trong chế độ ăn kiêng giảm cân khi được tiêu thụ ở mức độ vừa phải và được chế biến lành mạnh. Tuy nhiên, những người có bệnh lý nên tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi đưa khoai tây vào chế độ ăn kiêng giảm cân.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bat-ngo-cach-an-khoai-tay-de-giam-can-it-nguoi-biet-17224112109025882.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười một 21, 2024 9:17 sáng
Thánh Giá, biểu tượng thiêng liêng của người Thiên Chúa giáo. Hôm nay chúng tôi…
Để bài thuyết trình PowerPoint của bạn trở nên nổi bật, bạn cần sử dụng…
Ai cũng có những lúc cảm thấy cô đơn, lạc lõng, cảm thấy bị bỏ…
Đoàn khảo sát làm việc với UBND huyện Phú Xuyên. Ảnh: Lê HảiQuận Phú Xuyên…
Hình ảnh chi tiết về hình lưỡi theo trang web TH Tiến Phương Tổng hợp…