Bạn vừa ra chợ và mua được một miếng thịt bò tươi ngon, săn chắc từ thớ thịt? Tuy nhiên, bạn đang băn khoăn không biết có cách nào để chế biến nguyên liệu quá đỗi quen thuộc này thành những món ăn ngon, độc đáo, giữ nguyên chất dinh dưỡng, khiến các thành viên trong gia đình phải trầm trồ khen ngon? Hãy cùng chúng tôi gợi ý một số món ăn ngon từ thịt bò được các bà nội trợ giỏi chia sẻ ngay dưới bài viết dưới đây nhé!
Có một điều chắc chắn là không ai có thể phủ nhận giá trị dinh dưỡng của thịt bò, có lẽ vì thế mà thịt bò luôn đắt hơn các loại thịt thông thường khác. Một phần sau khi giết mổ bò được nhiều chị em vô cùng yêu thích chính là phần bắp bò. Vậy bạn đã bao giờ thắc mắc bắp bò là gì chưa? Cách phân biệt bắp bò trước và sau như thế nào?
Bạn đang xem: Bắp bò làm món gì ngon? Top 7 món ngon từ bắp bò khiến cả nhà “mê đắm”
Định nghĩa đơn giản như sau: Thịt đùi bò: Đây là phần thịt được cắt từ 4 đùi của con bò, thịt thường dài và có nhiều mô liên kết. Thịt đùi bò thường được cắt thành từng miếng vuông có trọng lượng trung bình là 5kg hoặc cả một gói nặng 27kg.
Thịt bò cũng chứa nhiều kali, hỗ trợ sản xuất hormone tăng trưởng. Và thịt bò giàu axit linoleic, có tác dụng chống lại chất chống oxy hóa. Ngoài ra, axit linoleic tham gia vào quá trình duy trì cơ bắp.
Khi giết mổ bò sẽ có 4 con bê, gồm 2 con bê trước và 2 con bê sau. Vậy làm sao để phân biệt được khi muốn mua?
Để đánh giá thịt bò có ngon và săn chắc hay không, điều đó liên quan đến thói quen sinh hoạt hàng ngày của loài vật nuôi này. Trong quá trình vận động, hai chân trước của bò chịu ít áp lực hơn, do đó thịt của bê trước của bò sẽ có nhiều mỡ và nạc, cơ mỏng và nhẹ.
Cách nhận biết thịt bắp bò trước khi đem ra chợ là thịt bắp bò có nhiều gân, nhiều mỡ, gân mỏng, khi thái lát thịt có thớ trong.
– Chân sau của bò là phần nằm ở 2 chân sau. Do 2 chân sau của bò chịu phần lớn trọng lượng cơ thể và có khối lượng vận động lớn hơn 2 chân trước nên cơ ở 2 chân sau săn chắc hơn, ít mỡ và cân đối hơn. Thịt ở 2 chân sau chắc, chủ yếu là nạc và có vị dai khi ăn.
Việc bạn nên mua bắp bò trước hay bắp bò sau tùy thuộc vào món ăn bạn muốn nấu. Ví dụ, với món hầm, bạn nên mua bắp bò trước, còn với món xào hoặc salad, bạn nên sử dụng bắp bò sau. Dưới đây là một số gợi ý về các món ăn ngon chế biến từ bắp bò để mọi người tham khảo.
Món ăn ngon đơn giản đầu tiên từ thịt bò mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn chính là thịt bò ngâm nước mắm.
Làm:
– Đầu tiên, rửa sạch bắp bò rồi luộc qua với nước lọc.– Sau khi luộc bắp bò xong, vớt ra ngâm với nước mắm, bột ngọt, ớt, tỏi, tiêu… trong khoảng 3 đến 5 ngày.
Xem thêm : Biện pháp giảm nguy cơ thiếu máu lên não
Bò kho là món ăn chế biến đơn giản, giữ nguyên được chất dinh dưỡng và hạn chế lượng dầu mỡ. Đến bữa ăn, bạn chỉ cần thái mỏng để gia đình thưởng thức cùng cơm trắng. Những miếng thịt bò với hương vị nước mắm đậm đà, dai dai và béo ngậy chắc chắn sẽ chinh phục vị giác của cả gia đình bạn.
Giấm chắc hẳn là loại gia vị rất quen thuộc trong căn bếp của các bà nội trợ. Bạn có thể kết hợp giấm với thịt bò để tạo nên món ăn ngon cho cả gia đình đổi khẩu vị trong những ngày mưa.
Cách làm: Sau khi rửa sạch và sơ chế thịt bò, ngâm thịt bò với giấm, tỏi, nước mắm, hạt tiêu, tỏi và ớt trong 3-4 ngày.
Món thịt bò ngâm chua có hương thơm đặc trưng từ sự hòa quyện của các loại gia vị. Thịt bò mềm, thơm, đậm đà trong từng thớ thịt. Kết hợp với vị chua, cay của ớt, giấm tạo nên món ăn ngon, đậm đà hương vị khó có thể diễn tả bằng lời.
Khi nói đến những món ăn ngon được chế biến từ thịt bò thì lẩu bò cơm chua là món không thể thiếu.
Làm:
Nấu một nồi lẩu chua nhẹ cùng tôi. Sau đó, sơ chế thịt bò và thái mỏng xếp đều lên đĩa. Đợi đến khi lẩu cùng tôi sôi, sau đó nhúng từng miếng thịt bò thái mỏng vào, thêm rau sống, cuộn lại và chấm vào bát nước mắm đậm đà. Đây là món ăn ngon không thể hoàn hảo hơn trong những ngày đông giá lạnh sắp tới.
Nếu bạn đã từng chiêu đãi gia đình mình những món lẩu bò, bò chấm nước mắm, bò chấm giấm… thì hãy chuyển sang món bò nướng đang khiến giới trẻ phát cuồng và săn lùng tại các nhà hàng hiện nay.
Làm:
Lấy thịt bò vừa mua về, sơ chế và nướng trên than. Trong quá trình nướng, phết một lớp nước sốt đặc biệt yêu thích của gia đình bạn lên thịt bò sao cho nước sốt thấm vào từng thớ thịt.
Sau khi nướng, cắt thành từng miếng vừa ăn. Thịt bò nướng thơm lừng cùng nước sốt ngon, thêm chút tiêu cay nồng chắc chắn sẽ kích thích vị giác của mọi người ngồi vào bàn ăn.
Hãy cùng MartFood đến với món bò hầm mật mía được nhiều bà nội trợ yêu thích và lựa chọn chế biến trong bữa ăn hằng ngày. Chỉ cần nhìn qua thôi là thực khách đã nhớ mãi món bò hầm mật mía này rồi.
Làm:
– Với món kho này, trước tiên, bạn rửa sạch thịt bò.– Sau đó, ướp thịt bò với một ít gừng băm nhỏ và rượu trắng trong 5 phút.– Cuối cùng, rửa sạch với nước để khử mùi hôi của thịt bò.– Khi đến phần ướp, bạn giã nát hành tây, tỏi, sả, gừng và 2 thanh quế rồi cho vào bát đựng thịt bò để ướp, thêm một ít bột ớt, hạt tiêu xay, mật mía, nước mắm vào bát thịt bò và trộn đều. Ướp thịt bò với gia vị trong khoảng 1-2 tiếng rồi cho vào nồi đất om.– Khi thịt chín, bạn chỉ cần thái thịt bò om mật mía thành lát mỏng và bày ra đĩa, thưởng thức cùng cơm nóng.
Nếu bạn đã chán các món hầm bò, xào thì hãy chuyển sang món salad bò. Đây cũng là một món ăn ngon, độc đáo và thanh đạm để bạn đổi khẩu vị cho gia đình trong bữa ăn sắp tới.
Nguyên liệu: bắp bò, chuối xanh, khế, hành tây, chuối xắt sợi, chanh, ớt, rau mùi, rau răm, hành tím, tỏi, đậu phộng rang, bánh phồng tôm và gia vị.
Làm:
– Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt bò rồi thái lát mỏng. Sau đó, ướp thịt bò với các loại gia vị băm nhỏ gồm tỏi, hành tím, nước tương, muối và một ít mật ong rồi ướp trong 30 phút. – Các nguyên liệu khác rửa sạch, thái nhỏ và để ráo. – Tiếp theo, cho bắp bò đã ướp vào xào, sau đó cho chuối xanh, hoa chuối, khế, ớt và hành tây vào tô lớn, trộn đều với nước cốt chanh, bột nêm, hạt tiêu xay và thịt bò tái. – Để hỗn hợp trong 20 phút cho gia vị ngấm đều, sau đó cho các loại rau thơm vào tô và trộn đều lại. – Cuối cùng, khi ăn, bạn chỉ cần rắc một ít đậu phộng rang lên trên và ăn kèm với một đĩa bánh phồng tôm cho cả gia đình cùng thưởng thức.
Món thịt bò xào sả ớt cần có các nguyên liệu sau: Thịt bò, sả băm, ớt, dầu ăn, hành tây, nước mắm, đường, hạt nêm thịt heo Knorr.
Làm:
– Sau khi rửa sạch thịt bò, thái lát mỏng. – Đối với sả, thái nhỏ, ớt cắt nhỏ, hành tây thái hạt lựu. – Sau đó, đun nóng dầu ăn trong chảo, cho sả và ớt băm vào xào thơm. – Khi hỗn hợp có mùi thơm, cho thịt bò vào chảo xào đều rồi tắt bếp. – Tiếp theo, nêm nếm thịt bò với nước mắm, đường, nước tương, nước mắm rồi trộn đều. – Sau đó, tiếp tục bật bếp và xào cho đến khi gia vị thấm vào từng sợi thịt bò thì cho hạt lựu vào chảo. Bạn có thể thưởng thức món thịt bò xào sả ớt cùng cơm nóng.
Thịt bò từ lâu đã được thực khách yêu thích và lựa chọn không chỉ vì hàm lượng dinh dưỡng cao mà còn vì độ ngọt vừa phải và hương thơm khó cưỡng.
Vậy nên, nếu muốn giữ nguyên được vị ngọt và giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu thịt bò này, bạn có thể tham khảo món thịt bò hấp. Cách chế biến và nấu thịt bò hấp vô cùng đơn giản. – Đầu tiên, rửa sạch thịt bò với gừng và rượu trắng. – Sau đó, cho thịt bò vào nồi hấp cùng các loại gia vị gồm: Ớt, hành, gừng trong vòng 10-15 phút là có được món ăn thơm ngon. Thịt bò hấp thường rất đậm đà hương vị của gia vị, miếng thịt bò sau khi cắt ra vẫn giữ được độ ngọt và mềm. Kết hợp với vị cay nồng của ớt và gừng, thực sự rất hợp với cơm!
Những món ăn trên đã đủ giúp bạn có sự lựa chọn sáng tạo cho bữa cơm sắp tới của gia đình chưa? Hãy nhanh chân đến MartFood để mua ngay các loại thịt bò Úc, thịt bò Mỹ về mang về chế biến những món ăn ngon từ loại thịt bò hấp dẫn trên nhé các bà nội trợ!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 9:24 chiều
Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…
Ngày 30 tháng 10 năm 2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông…
Việc tuyển dụng giảng viên nước ngoài vào các trường đại học trong nước đang…
Qualcomm vừa công bố bộ vi xử lý Snapdragon 8 Elite cao cấp mới nhất…
iPhone SE 4 sắp ra mắt, dự kiến ra mắt vào đầu năm 2025, dự…
4 thói quen xấu thường gặp ở trẻ có nguy cơ mắc bệnh răng miệng…