Thông tin từ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, các bác sĩ tại đơn vị này vừa thực hiện thành công ca mổ lấy thai cho sản phụ nặng 128kg.
Cụ thể, sản phụ D.THM mang song thai và có tiền sử phải nhập viện chăm sóc thai sản tại Khoa Sản A4 khi thai được 28 tuần. Sau khi điều trị ổn định, bệnh nhân đã được xuất viện.
Bạn đang xem: Bác sĩ ‘căng não’ mổ lấy song thai cho sản phụ nặng 128kg
Sản phụ đang được chăm sóc hậu phẫu tại bệnh viện. Ảnh: BVCC.
Theo hướng dẫn của ThS. Bác sĩ II Trương Minh Phương – Phó trưởng khoa Sản A4, bệnh nhân M nhập viện mổ lấy thai khi thai được 36 tuần. Khi nhập viện, bệnh nhân nặng 128kg, chỉ số BMI lên tới 47kg/m2, cân nặng trước khi mang thai của bệnh nhân là 107kg.
Các bác sĩ cho rằng đây là trường hợp béo phì nặng, nguy cơ phải gây mê hồi sức rất cao dẫn đến nhiều thách thức về gây mê nên cần có chiến lược, phương án dự phòng phù hợp để đảm bảo an toàn cho ca phẫu thuật.
Do béo phì nên kim gây tê tủy sống không thể chạm tới khoang dưới nhện để gây tê tủy sống nên bệnh nhân được chỉ định gây tê nội khí quản. Đánh giá nguy cơ đặt nội khí quản khó và giảm độ bão hòa trong quá trình gây mê, nhóm đã chuẩn bị các phương án dự phòng trong trường hợp đặt nội khí quản không thành công.
Xem thêm : Cách làm nước chấm mực hấp ngon mê ly, hải sản nào cũng dùng được
Cuối cùng, bệnh nhân đã được đặt nội khí quản thành công. Ê-kíp phẫu thuật đã thực hiện ca mổ an toàn cho 2 bé nặng 2500g và 2300g.
Toàn bộ cuộc phẫu thuật là một sự căng thẳng cho toàn đội. Kết thúc ca phẫu thuật, bệnh nhân được rút ống nội khí quản. Sau phẫu thuật, sản phụ tiếp tục được hồi phục tại phòng hậu phẫu.
Theo các bác sĩ, nguyên nhân béo phì ở phụ nữ mang thai là do người mẹ cung cấp quá nhiều chất dinh dưỡng khi mang thai hoặc bị thừa cân, béo phì trước khi mang thai.
Béo phì gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe mẹ và thai nhi. Phụ nữ mang thai có thể mắc các bệnh tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật, ngưng thở khi ngủ, nguy cơ tắc mạch sau phẫu thuật, nhiễm trùng vết thương phẫu thuật…
Đối với trẻ sơ sinh, rất dễ khiến thai nhi quá lớn, sảy thai, dị tật tim bẩm sinh hoặc dị tật ống thần kinh, sinh non, thai chết lưu (chỉ số BMI càng cao thì nguy cơ này càng lớn).
Để phòng ngừa béo phì và các bệnh tật khi mang thai, các chuyên gia của Viện Dinh dưỡng Quốc gia khuyến cáo: Mức tăng cân lý tưởng cho bà bầu trong 9 tháng là 10-12kg. Việc tăng cân này nên tuân theo các mức độ sau: Trong 3 tháng đầu tăng 1-2kg; 3 tháng giữa tăng từ 4-5kg và 3 tháng cuối tăng từ 5-6kg.
Cùng với đó, bà bầu nên quản lý cân nặng của mình bằng nhiều cách. Bạn có thể áp dụng chỉ số BMI để kiểm tra và xác định số cân nặng mình nên tăng trong thai kỳ.
Đối với phụ nữ thiếu cân (BMI dưới 19,8), mức tăng cân phù hợp khi mang thai là 12-18kg. Đối với phụ nữ có cân nặng bình thường (BMI từ 19,8-26), mức tăng cân hợp lý khi mang thai là 11-14kg.
Phụ nữ thừa cân (BMI 26-29) khi mang thai nên tăng 8-11kg. Đối với phụ nữ béo phì (BMI trên 29), mức tăng cân phù hợp khi mang thai là 8kg.
Khi mang thai đôi hoặc sinh ba, đây là trường hợp đặc biệt nên mức tăng cân hợp lý của mẹ là 15-20kg khi mang thai.
Để duy trì cân nặng phù hợp, ngoài chế độ ăn uống đầy đủ và cân bằng, bà bầu còn cần vận động thể chất nhẹ nhàng, có lợi cho cả bản thân và thai nhi. Trên thực tế, tập thể dục giúp giảm đau lưng và táo bón, đồng thời giữ dáng cho bà bầu, có lợi cho quá trình chuyển dạ và sinh nở.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/bac-si-cang-nao-mo-lay-song-thai-cho-san-phu-nang-128kg-172241208144148053.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười hai 8, 2024 3:04 chiều
Áp phích hoạt hình không chỉ là một công cụ quảng cáo quan trọng. Đó…
Sốc phản vệ do uống rượu ngâm sáp ongNgày 12/12, Bệnh viện Việt - Thụy…
Bộ sưu tập ảnh meme mèo khóc luôn thu hút sự chú ý của mọi…
Những hình ảnh Anime nữ lạnh lùng đen trắng đẹp nhất dưới đây sẽ giúp…
Việc khám phá thế giới của Khủng long chibi ( chibi dinosaur ) không chỉ…
Các đại biểu tham dự lễ khai mạc khóa tập huấn. Ảnh: Hoàng SơnHiện nay,…