Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sinh vật biến đổi gen (GMO) được định nghĩa là sinh vật (thực vật, động vật hoặc vi sinh vật) trong đó vật liệu di truyền (DNA) đã bị thay đổi theo cách không xảy ra tự nhiên thông qua giao phối và/hoặc tái tổ hợp tự nhiên. Công nghệ này thường được gọi là “công nghệ sinh học hiện đại” hoặc “công nghệ gen”, đôi khi cũng được gọi là “công nghệ DNA tái tổ hợp” hoặc “kỹ thuật di truyền”. Nó cho phép các gen riêng lẻ được chọn được chuyển từ sinh vật này sang sinh vật khác, ngay cả giữa các loài không liên quan. Và thực phẩm được sản xuất từ hoặc sử dụng sinh vật biến đổi gen thường được gọi là thực phẩm biến đổi gen e.
Một trong những mục tiêu của việc phát triển cây trồng dựa trên sinh vật biến đổi gen là cải thiện khả năng bảo vệ cây trồng thông qua việc đưa vào cây trồng khả năng kháng bệnh do côn trùng hoặc vi-rút gây ra.
Bạn đang xem: Ăn thực phẩm biến đổi gene có nguy cơ ung thư không?
Về mặt hình thái, thực phẩm biến đổi gen có thể giống hoặc khác với thực phẩm thông thường tùy thuộc vào các đặc điểm do gen đưa vào quyết định. Ngoài ra, thực phẩm biến đổi gen có thể có chất lượng và hương vị giống hoặc tốt hơn thực phẩm thông thường, chẳng hạn như: ớt cay hơn hoặc ngọt hơn; ngô ngọt hơn, ngon hơn, v.v.
Thực phẩm biến đổi gen được sản xuất từ hoặc sử dụng sinh vật biến đổi gen.
Theo WHO, các hệ thống cụ thể đã được thiết lập để đánh giá nghiêm ngặt các sinh vật biến đổi gen và thực phẩm biến đổi gen liên quan đến sức khỏe con người và môi trường. Đánh giá an toàn của thực phẩm biến đổi gen thường tập trung vào: Tác động trực tiếp đến sức khỏe (độc tính); khả năng gây phản ứng dị ứng; các thành phần cụ thể được cho là có đặc tính dinh dưỡng hoặc độc hại; tính ổn định của gen được đưa vào; các tác động dinh dưỡng liên quan đến biến đổi gen; và bất kỳ tác động không mong muốn nào có thể xảy ra do việc đưa gen vào.
Các sinh vật biến đổi gen khác nhau chứa các gen khác nhau được đưa vào theo những cách khác nhau. Điều này có nghĩa là mỗi loại thực phẩm biến đổi gen và tính an toàn của nó phải được đánh giá theo từng trường hợp cụ thể và không thể đưa ra tuyên bố chung về tính an toàn của tất cả các loại thực phẩm biến đổi gen.
Thực phẩm biến đổi gen hiện có trên thị trường quốc tế đã vượt qua các đánh giá an toàn và không có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Hơn nữa, không có tác động bất lợi nào đối với sức khỏe con người được chứng minh là kết quả của việc tiêu thụ những thực phẩm như vậy của dân số nói chung tại các quốc gia nơi chúng được chấp thuận.
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, mối lo ngại ngày càng tăng về tác hại tiềm ẩn của thực phẩm biến đổi gen đã dẫn đến việc ban hành luật liên bang vào năm 2016 yêu cầu dán nhãn thống nhất các loại thực phẩm có chứa thành phần biến đổi gen.
Về mặt lý thuyết, những gen bổ sung này có thể tạo ra các chất gây ra phản ứng ở những người nhạy cảm hoặc bị dị ứng, hoặc tạo ra nồng độ cao các hợp chất gây ra các ảnh hưởng khác đến sức khỏe.
Hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy thực phẩm hiện có trên thị trường có chứa thành phần hoặc chất biến đổi gen có hại cho sức khỏe con người hoặc chúng sẽ làm tăng hoặc giảm nguy cơ ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới, Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ, Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia và Hiệp hội vì sự Tiến bộ Khoa học Hoa Kỳ đều cho rằng bằng chứng hiện tại cho thấy thực phẩm có chứa thành phần biến đổi gen là an toàn.
Rất có thể bạn đang ăn thực phẩm và sản phẩm được làm từ các thành phần có nguồn gốc từ cây trồng biến đổi gen. Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ cho biết ở quốc gia này, nhiều loại cây trồng biến đổi gen được sử dụng để làm các thành phần như: bột ngô, xi-rô ngô, dầu ngô, dầu đậu nành, dầu hạt cải hoặc đường cát. Một số loại trái cây và rau quả tươi có sẵn ở dạng biến đổi gen, bao gồm: khoai tây, bí mùa hè, táo, đu đủ và dứa hồng.
Xem thêm : Top 10 món ăn Nhật Bản nổi tiếng, thơm ngon quên lối về nên thử
Hơn 95% động vật được sử dụng để lấy thịt và sữa ở Hoa Kỳ ăn các loại cây trồng biến đổi gen. Các nghiên cứu độc lập đã chỉ ra không có sự khác biệt nào về cách thức thực phẩm biến đổi gen và không biến đổi gen ảnh hưởng đến sức khỏe và sự an toàn của động vật. DNA trong thực phẩm biến đổi gen không truyền sang động vật ăn chúng. Điều này có nghĩa là động vật ăn thực phẩm biến đổi gen không trở thành thực phẩm biến đổi gen.
Nghiên cứu cho thấy thực phẩm như trứng, sản phẩm từ sữa và thịt có nguồn gốc từ động vật được cho ăn thực phẩm biến đổi gen có giá trị dinh dưỡng tương đương, an toàn và chất lượng tương đương với thực phẩm có nguồn gốc từ động vật chỉ được cho ăn thực phẩm không biến đổi gen.
Ngô là một loại thực phẩm biến đổi gen phổ biến.
Theo TS Phạm Thùy Dương, Giảng viên khoa Công nghệ sinh học, Trường Đại học Phương Đông, người tiêu dùng cần có những hiểu biết nhất định về thực phẩm biến đổi gen trước khi quyết định sử dụng. Nên lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, nhận biết thực phẩm biến đổi gen thông qua mã số hoặc xem nhãn mác thực phẩm, nhãn kiểm định.
Tại Việt Nam, mặc dù mới chỉ công nhận 4 giống ngô biến đổi gen (chưa được trồng rộng rãi) nhưng việc nhập khẩu thực phẩm biến đổi gen (đậu nành, ngô…) đã diễn ra trong 10 năm trở lại đây. Do đó, việc quy định ghi nhãn thực phẩm biến đổi gen bằng tiếng Việt góp phần minh bạch thông tin để người tiêu dùng có thể lựa chọn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/an-thuc-pham-bien-doi-gene-co-nguy-co-ung-thu-khong-172240922212103609.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 7:37 sáng
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…
Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…
Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…
Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…