Thịt lợn là loại thịt phổ biến nhất trên thế giới. Ở Việt Nam, thịt lợn xuất hiện trong nhiều bữa ăn gia đình vì nó ngon, giá cả phải chăng và dễ chế biến. Tuy nhiên, đây cũng là một trong những loại thực phẩm gây tranh cãi nhất về lợi ích và tác hại đối với sức khỏe.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng Mỹ, 100 gam thịt lợn chứa 297 calo, 25,7 gam protein, 20,8 gam chất béo, 0 gam carbohydrate, chất xơ và đường, đồng thời cũng là nguồn cung cấp protein và vitamin B6 và B12 dồi dào.
Bạn đang xem: Ai hay ăn thịt lợn cần biết điều này để phòng bệnh tiểu đường, tim mạch và bệnh về gan, thận
Hình minh họa
Thịt lợn cũng là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt như phốt pho, selen và thiamine. Thiamine là một loại vitamin B cần thiết cho nhiều chức năng của cơ thể. Hàm lượng này cao hơn nhiều trong thịt lợn so với thịt bò.
Vitamin B6 và B12 cũng có nhiều trong thịt lợn. Những vitamin này rất cần thiết cho sự hình thành tế bào máu và chức năng não. Thịt lợn cũng là nguồn cung cấp sắt tuyệt vời.
Selen trong thịt lợn giúp tuyến giáp hoạt động bình thường. Một miếng thịt lợn 170 gram có hơn 100% lượng selen khuyến nghị hàng ngày.
Các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng thịt lợn có nhiều lợi ích khác. Cụ thể, protein chất lượng cao trong thịt lợn là axit amin hoàn chỉnh được sử dụng để xây dựng cơ bắp mới. Ăn thịt lợn sẽ giúp ngăn ngừa mất cơ và thoái hóa cơ nghiêm trọng.
Tuy nhiên, tiêu thụ quá nhiều và thường xuyên thịt lợn sẽ gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe.
Thịt lợn, đặc biệt là các phần mỡ như da, thịt xông khói và nội tạng, chứa một lượng đáng kể cholesterol và chất béo bão hòa. Khi bạn ăn quá nhiều thịt lợn mỡ, lượng cholesterol xấu (LDL) trong máu của bạn có thể tăng lên, tích tụ trên thành động mạch và hình thành mảng bám. Những mảng bám này làm hẹp động mạch của bạn, hạn chế lưu lượng máu và làm tăng huyết áp. Nếu không được kiểm soát, tình trạng này có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng như đau tim, đột quỵ và các bệnh tim mạch khác.
Hình minh họa
Chế độ ăn nhiều thịt, đặc biệt là thịt có nhiều chất béo, làm tăng axit béo và triglyceride – nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường loại II. Do axit béo dư thừa trong máu và triglyceride ức chế hoạt động của insulin, điều này dẫn đến nồng độ insulin trong kết quả xét nghiệm máu bình thường hoặc tăng nhẹ nhưng lượng đường trong máu của bệnh nhân lại ở trạng thái cao. Nếu sửa chữa sai lầm này bằng cách chuyển sang chế độ ăn chay, lượng đường trong máu sẽ giảm đáng kể và lượng axit béo sẽ trở lại mức an toàn.
Nhiều nghiên cứu cho thấy, để bài tiết các hợp chất nitơ độc hại từ việc ăn nhiều thịt, thận phải làm việc gấp ba lần so với thận của người ăn chay. Urê và axit uric là hai chất thải của chế độ ăn thịt rất độc hại đối với cơ thể. Khi chúng ta còn trẻ, thận của chúng ta vẫn khỏe mạnh nên chúng ta vẫn có thể bài tiết các chất này, nhưng khi chúng ta già đi, thận của chúng ta bị suy yếu, công việc bài tiết các chất này trở thành gánh nặng cho thận và kết quả là thận không thể giải độc hiệu quả, điều này tất yếu dẫn đến bệnh tật.
Khi thận không lọc được hết các chất nitơ độc hại, creatinin và acid uric trong máu sẽ tăng cao. Nồng độ acid uric tăng cao sẽ lắng đọng ở các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân, gây ra bệnh gút. Tại các khớp, acid uric lắng đọng và kết tinh thành tinh thể, tạo nên phản ứng viêm, gây ra nhiều đau đớn cho người bệnh.
Chức năng của gan là tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể và đào thải các chất độc hại. Tuy nhiên, chế độ ăn nhiều thịt và mỡ động vật sẽ khiến gan phải làm việc quá sức và gây tổn thương. Ăn thịt và mỡ sẽ khiến gan bị nhiễm mỡ, xơ hóa và sẹo.
Xem thêm : Ăn sữa chua lúc đói có tốt không? Nên ăn sữa chua khi nào?
Nguyên nhân chính gây ra bệnh béo phì là chế độ ăn uống có quá nhiều calo dư thừa như mỡ động vật, bơ, pho mát, thịt, sô cô la, bột mì, đường… Khi bị béo phì, mọi người lười vận động nên năng lượng dư thừa không được tiêu thụ mà tích trữ dưới dạng mỡ, khiến họ càng béo hơn. Béo phì sẽ dẫn đến xơ vữa động mạch, huyết áp cao và đau nhức xương khớp.
Hình minh họa
Hướng dẫn chế độ ăn uống khuyến cáo nên hạn chế tiêu thụ thịt và gia cầm hàng ngày, bao gồm cả thịt lợn, ở mức 40-75g. Nếu bạn thích ăn gan động vật, bao gồm cả gan lợn, bạn có thể ăn 2-3 lần một tháng, 25g/lần.
Mọi người nên hạn chế nướng, rang, rán thịt. Sử dụng phương pháp nấu ở nhiệt độ thấp, không chỉ đảm bảo an toàn thực phẩm mà còn giữ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.
Khi chế biến các món ăn từ thịt lợn, bạn nên kết hợp chúng với các loại rau củ giàu vitamin C như bắp cải, ớt chuông, mướp đắng,… Điều này sẽ giúp bạn thúc đẩy quá trình hấp thụ sắt, cân bằng dinh dưỡng, tránh ăn quá nhiều thịt lợn.
Các sản phẩm chế biến như thịt xông khói, thịt nguội, xúc xích không chỉ chứa hàm lượng muối cao mà trong quá trình sản xuất còn sinh ra nhiều loại chất gây ung thư như hydrocarbon thơm đa vòng, nitrosamine,… Giá trị dinh dưỡng của thịt lợn khi nấu chín như trên cũng bị giảm đi.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ai-hay-an-thit-lon-can-biet-dieu-nay-de-phong-benh-tieu-duong-tim-mach-va-benh-ve-gan-than-172240922163050192.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 5:07 chiều
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…
Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…
Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…
Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…