Chế độ ăn chống viêm là chế độ ăn thúc đẩy việc tiêu thụ các loại thực phẩm làm giảm tình trạng viêm trong cơ thể. Nếu bạn đang trên con đường ăn uống lành mạnh, hãy thử 9 loại thực phẩm bổ dưỡng này, hoàn hảo cho chế độ ăn chống viêm.
Theo TS. Nguyễn Trọng Hưng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chất béo lành mạnh (chất béo tốt) bao gồm chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa có lợi cho sức khỏe. Trong đó, omega-3 và omega-6 là 2 loại chất béo không bão hòa đa mà cơ thể cần hấp thụ từ thực phẩm.
Bạn đang xem: 9 thực phẩm bổ dưỡng có tác dụng chống viêm
Quả bơ giàu chất béo không bão hòa đơn tốt cho tim và là nguồn cung cấp magiê, chất xơ và kali tuyệt vời trong khi lại ít natri. Ăn nửa quả bơ cũng là cách tuyệt vời để bổ sung lượng vitamin C, A, E và vitamin nhóm B hàng ngày. Sự kết hợp của các chất dinh dưỡng này và polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa khiến quả bơ trở thành thực phẩm không thể thiếu trong chế độ ăn chống viêm.
Áp dụng chế độ ăn uống lành mạnh với nhiều loại thực phẩm chống viêm là cách tốt để bảo vệ sức khỏe của bạn.
Súp lơ xanh là một thành viên của họ rau họ cải, giàu chất phytochemical gọi là glucosinolate. Các chất phytochemical này là chất chống oxy hóa mạnh. Súp lơ xanh cũng là nguồn cung cấp vitamin C, kali, canxi và vitamin A tuyệt vời, tất cả đều có đặc tính chống viêm và ít calo.
Các nghiên cứu dịch tễ học cho thấy chế độ ăn nhiều rau họ cải, bao gồm bông cải xanh, có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư.
Cà rốt chứa beta-carotene, mà cơ thể có thể chuyển đổi thành vitamin A, rất cần thiết cho sức khỏe và cũng là một chất chống oxy hóa mạnh. Cà rốt cũng chứa zeaxanthin và lutein, có liên quan đến vitamin A. Ăn một chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa có thể giúp giảm nguy cơ ung thư bằng cách ngăn ngừa tổn thương các tế bào khỏe mạnh trong cơ thể.
Xem thêm : Giải pháp dinh dưỡng cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ
Vì cà rốt ít calo và là nguồn chất xơ tốt nên chúng có thể giúp giảm cân. Đây cũng là một yếu tố chống viêm quan trọng vì béo phì là yếu tố nguy cơ gây bệnh tim, tiểu đường và một số dạng ung thư.
Các loại đậu như đậu hải quân, đậu lăng, đậu thận và đậu đen là nguồn cung cấp protein thực vật, khoáng chất, vitamin nhóm B, vitamin K và chứa polyphenol có tác dụng như chất chống oxy hóa.
Vì đậu có hàm lượng protein cao nên chúng là một thành phần tuyệt vời trong các bữa ăn không có thịt. Nghiên cứu cho thấy đậu khô có thể mang lại lợi ích cho sức khỏe và giúp ngăn ngừa một số loại bệnh tim, tiểu đường, huyết áp cao và hỗ trợ khả năng chống viêm của cơ thể.
Dầu ô liu là một phần thiết yếu của chế độ ăn Địa Trung Hải, có liên quan đến sức khỏe tim mạch và tuổi thọ. Dầu ô liu giàu chất béo không bão hòa đơn tốt cho mạch máu và chứa polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa để bảo vệ các tế bào trong cơ thể.
Dầu ô liu giúp chống viêm, hạ cholesterol cao và polyphenol trong dầu có thể giúp ngăn ngừa một số dạng ung thư, do đó đây là loại dầu tuyệt vời để bổ sung vào chế độ ăn uống của bạn.
Cam và nước cam là những thực phẩm bổ sung tuyệt vời cho chế độ ăn chống viêm. Cam là nguồn cung cấp vitamin C và kali tuyệt vời. Cam cũng chứa chất xơ, canxi và folate. Chất xơ và folate trong cam có thể giúp tim bạn khỏe mạnh, và vitamin C rất cần thiết cho chức năng của hệ thống miễn dịch, mô liên kết khỏe mạnh và mạch máu khỏe mạnh.
Rau bina là một trong những siêu thực phẩm chống viêm nổi tiếng nhất. Nó chứa lutein, có liên quan đến vitamin A và beta-carotene. Rau bina cũng cung cấp sắt, vitamin K và folate, và rất ít calo, làm cho nó hoàn hảo cho chế độ ăn kiêng giảm cân.
Nghiên cứu cho thấy những người ăn rau xanh, như rau bina, có thể giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, vì vậy hãy bổ sung rau bina tươi hoặc nấu chín vào chế độ ăn của bạn.
Xem thêm : Dr. Care: Nha khoa tiên phong ứng dụng công nghệ cao trong trồng răng Implant
Dâu tây rất ngon, mọng nước và rất tốt cho sức khỏe. Dâu tây ít calo, nhiều chất xơ và chứa nhiều vitamin và khoáng chất mà cơ thể bạn cần để hoạt động bình thường, bao gồm nhiều vitamin C. Chúng cũng có đặc tính chống viêm và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả mọng rất tốt cho sức khỏe vì sắc tố tạo nên màu sắc của quả mọng có chứa chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm.
Dâu tây rất ngon và còn giàu chất chống viêm, rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Khoai lang rất giàu vitamin và khoáng chất. Giống như các loại rau màu cam khác, chúng rất giàu vitamin A và beta-carotene, một chất chống oxy hóa mạnh. Khoai lang cũng là nguồn cung cấp tuyệt vời nhiều loại vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin K, kali và vitamin nhóm B.
Khoai lang cũng giàu chất xơ và không quá nhiều calo nên là món ăn bổ sung ngon miệng cho bất kỳ chế độ ăn uống nào.
Thêm các loại thực phẩm lành mạnh, ngon miệng vào chế độ ăn uống của bạn có thể giúp cải thiện sức khỏe tổng thể và giúp bạn kiểm soát cân nặng. Một chế độ ăn giàu thực phẩm chống viêm cũng có thể giúp ngăn ngừa một số tình trạng sức khỏe đi kèm với lão hóa.
TS Nguyễn Trọng Hưng lưu ý: Để tăng cường hệ miễn dịch khỏe mạnh, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng. Nếu chế độ ăn uống không khoa học, ăn quá nhiều hoặc quá ít một loại thực phẩm nào đó đều không tốt cho hệ miễn dịch.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/9-thuc-pham-bo-duong-co-tac-dung-chong-viem-172240916234112348.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 4:45 chiều
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…