Nghệ có chứa curcumin, một chất chống oxy hóa và có đặc tính chống viêm, được sử dụng rộng rãi trong các món cà ri, súp và thậm chí cả sinh tố… Nghệ được cho là giúp tăng cường khả năng miễn dịch, cải thiện tiêu hóa, tăng cường chức năng não…
Sau đây là một số lợi ích của nghệ:
Bạn đang xem: 9 tác dụng quý của củ nghệ bạn cần biết
Nghệ chứa một hợp chất hoạt tính sinh học gọi là curcumin, có tác dụng như thuốc giảm đau, có thể giúp giảm viêm và giảm đau thông thường. Do những đặc tính này, nghệ có thể đóng vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ mắc một số tình trạng bệnh, chẳng hạn như bệnh tim và các vấn đề về khớp (viêm khớp).
Nếu cơ bắp của bạn dễ bị đau và khớp của bạn thường xuyên đau nhức, bạn nên thử thêm nghệ vào chế độ ăn uống của mình.
Nghệ không chỉ bổ dưỡng trong nấu ăn mà còn được dùng để phòng ngừa và điều trị bệnh.
Nghệ giàu chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do là các phân tử có thể gây ra stress oxy hóa và làm hỏng tế bào. Curcumin giúp trung hòa các gốc tự do này, làm giảm tổn thương oxy hóa và hỗ trợ sức khỏe tổng thể.
Tác dụng chống oxy hóa này giúp làm chậm quá trình lão hóa và giảm nguy cơ mắc nhiều bệnh tật.
Xem thêm : Bác sĩ tiết lộ top 5 món không bao giờ ăn
Nghệ có đặc tính chống viêm và hợp chất curcumin có thể giúp giảm đau, đặc biệt là đau khớp và đau nhức cơ. Nghệ giúp làm giảm sự khó chịu liên quan đến viêm khớp và thoái hóa khớp bằng cách giảm viêm trong cơ thể.
Một lợi ích khác của nghệ là tác dụng tích cực của nó đối với chức năng gan. Curcumin đã được chứng minh là có thể tăng cường chức năng gan bằng cách tăng sản xuất mật, giúp phân hủy chất béo và loại bỏ độc tố. Tác dụng chống oxy hóa của nghệ có thể bảo vệ cơ thể khỏi những tổn thương do độc tố gây ra.
Nghệ có khả năng làm giảm nguy cơ ung thư và cải thiện sức khỏe tổng thể. Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng cho biết curcumin đã được phát hiện là một loại thảo mộc có lợi trong điều trị ung thư (nó giúp ức chế sự phát triển và tăng trưởng của tế bào ung thư, ngăn ngừa sự lây lan của chúng).
Mặc dù cần nhiều nghiên cứu hơn nữa, nhưng việc bổ sung nghệ vào chế độ ăn uống của bạn có thể là một cách để giảm nguy cơ ung thư.
Nghệ tốt cho các vấn đề tiêu hóa.
Đối với những người thường xuyên bị các vấn đề về tiêu hóa, việc bổ sung nghệ vào thói quen hàng ngày có thể có lợi. Nghệ được biết đến với tác dụng kích thích sản xuất mật, giúp tiêu hóa chất béo nhanh chóng và giảm viêm ruột.
Ngoài ra, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Metabolic Brain Disease, đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của nghệ có thể giúp làm dịu đường tiêu hóa, giảm các triệu chứng của rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như hội chứng ruột kích thích (IBS).
Xem thêm : Giá thịt sóc bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Mới nhất 2024)
Curcumin không chỉ hỗ trợ sức khỏe thể chất mà còn có lợi ích tuyệt vời cho nhận thức. Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Nghiên cứu Tái tạo Thần kinh đã chỉ ra rằng nghệ có thể tăng cường trí nhớ và chức năng nhận thức, giúp giảm nguy cơ viêm nhiễm, tổn thương oxy hóa… có thể đóng vai trò trong bệnh Alzheimer.
Nguyên nhân là do nghệ được cho là có tác dụng làm tăng nồng độ yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), một loại protein có liên quan đến chức năng não và tâm trạng được cải thiện.
Nghệ giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do. Các gốc tự do là các phân tử có thể gây tổn hại đến tế bào, dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau.
Theo Tạp chí Chất chống oxy hóa, bằng cách trung hòa các gốc tự do này, nghệ giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương oxy hóa và hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Tác dụng chống oxy hóa này đặc biệt quan trọng để duy trì sức khỏe tế bào và ngăn ngừa lão hóa sớm.
Nghệ đã được chứng minh là có thể cải thiện sức khỏe tinh thần bằng cách giảm nguy cơ lo âu và trầm cảm. Curcumin trong nghệ có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm các triệu chứng trầm cảm.
Tuy nhiên, nghệ không phải là phương pháp thay thế cho các phương pháp điều trị thông thường đối với các vấn đề sức khỏe tâm thần. Nó chỉ nên được sử dụng như một phương pháp điều trị hỗ trợ cho tình trạng này.
Bác sĩ Hoàng Thu
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/9-tac-dung-quy-cua-cu-nghe-ban-can-biet-172240924163726015.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 10:48 sáng
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…
Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…
Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…
Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…