Thời tiết lạnh được coi là yếu tố thuận lợi khiến xương khớp dễ bị đau nhức hơn. Vì vậy, điều đầu tiên người bệnh cần làm là giữ ấm cơ thể, đặc biệt là những vùng khớp bị tổn thương. Cần duy trì chế độ tập luyện và dinh dưỡng hợp lý để ngăn ngừa và giảm thiểu tình trạng đau khớp.
Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe khớp. Một chế độ ăn uống cân bằng, giàu chất dinh dưỡng thiết yếu sẽ giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh về khớp và cải thiện chất lượng cuộc sống.
Bạn đang xem: 8 thực phẩm tốt nhất giúp giảm cơn đau khớp khi trời lạnh
Viêm khớp là một trong những nguyên nhân chính gây đau khớp. Viêm khớp xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công các khớp khỏe mạnh, gây sưng, đau và cứng khớp. Thực phẩm chống viêm là thực phẩm có chứa các hợp chất tự nhiên giúp giảm viêm trong cơ thể, giảm sưng, đau, cứng khớp và cải thiện khả năng vận động cho người bệnh.
Quá trình oxy hóa tạo ra các gốc tự do gây tổn hại tế bào và làm tăng tình trạng viêm. Chất chống oxy hóa giúp bảo vệ sụn khớp khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do và thực phẩm chứa chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ chống lại tác dụng này.
Theo ThS.BS. Lê Thị Hải, nguyên Giám đốc Trung tâm Tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tình trạng viêm sẽ tạo ra các gốc tự do gây tổn thương khớp. Vì vậy, ăn nhiều thực phẩm có khả năng chống viêm và giàu chất chống oxy hóa sẽ giúp bảo vệ khớp.
Thực phẩm chống viêm giúp bảo vệ khớp.
Các loại rau lá xanh rất giàu chất xơ, vitamin, khoáng chất như vitamin A, C, K, sắt, canxi và là nguồn giàu chất chống oxy hóa tốt cho sức khỏe xương khớp.
Bông cải xanh rất giàu sulforaphane, một chất chống oxy hóa giúp giảm viêm bằng cách giảm nồng độ cytokine và yếu tố kappa B (bộ phận gây viêm trong cơ thể).
Không chỉ có nhiều trong các loại trái cây họ cam quýt, vitamin C còn được tìm thấy trong các loại rau lá xanh như rau bina, cải xoăn. Vitamin K trong các loại rau này cũng đóng vai trò hỗ trợ sức khỏe xương khớp cùng với canxi và vitamin D.
Các loại trái cây mọng nước như cam, quýt, bưởi… rất giàu vitamin C giúp cải thiện sụn khớp, tăng tổng hợp collagen và ngăn ngừa nguy cơ loãng xương. Các loại quả mọng như quả việt quất, dâu tây và quả mâm xôi rất giàu chất chống oxy hóa giúp chống viêm và stress oxy hóa, có lợi cho sức khỏe khớp.
Nhờ tác dụng chống viêm mạnh mẽ nên ăn gừng giúp giảm đau và cứng khớp ở người bị viêm xương khớp. Gingerol và shogaol là những hóa chất trong gừng có tác dụng ngăn chặn các con đường gây viêm trong cơ thể.
Curcumin trong nghệ có tác dụng kháng viêm rất mạnh. Các nghiên cứu cho thấy chất curcumin hoạt động như một loại thuốc giảm đau và ức chế các phân tử gây viêm. Vì vậy, nghệ thường được sử dụng để điều trị hiệu quả tình trạng viêm mãn tính trong viêm khớp và chấn thương.
Một nghiên cứu ở Nhật Bản đã đánh giá tác dụng của nghệ đối với interleukin (IL) -6, một cytokine gây viêm được biết là có liên quan đến sự tiến triển của bệnh viêm khớp dạng thấp và phát hiện ra rằng chất curcumin làm giảm đáng kể các dấu hiệu của bệnh viêm khớp dạng thấp. dấu hiệu viêm này. Một số thử nghiệm trên người đã chỉ ra rằng lợi ích chống viêm của nghệ có thể giúp giảm sưng và đau khớp.
Xem thêm : Củ cải đỏ là củ gì? Củ cải đỏ có chất gì? Tác dụng của củ cải đỏ với sức khỏe
Ăn dầu ô liu nguyên chất giúp giảm viêm và bảo vệ khớp khỏi bị hư hại. Tác dụng chống viêm chính được thực hiện thông qua chất chống oxy hóa. Chìa khóa trong số đó là oleocanthal, một hợp chất đã được chứng minh là có tác dụng tương tự như ibuprofen, một loại thuốc chống viêm.
Nghiên cứu cũng cho thấy axit oleic, axit béo chính trong dầu ô liu, có thể làm giảm mức độ của các dấu hiệu viêm quan trọng như protein phản ứng C (CRP) trong cơ thể.
Dầu ô liu tốt cho người bị đau khớp.
Cá béo là nguồn giàu protein và axit béo omega-3. Cơ thể chúng ta chuyển đổi các axit béo này thành các hợp chất phân hủy và bảo vệ có tác dụng chống viêm, vì vậy ăn cá béo vừa giúp ngăn ngừa, giảm triệu chứng đau khớp, vừa hỗ trợ sức khỏe tim mạch.
Các loại hạt là món ăn nhẹ tốt cho khớp vì chúng chứa nhiều protein, chất xơ, magie và các khoáng chất khác cần thiết cho chức năng khớp, đặc biệt là chất béo lành mạnh omega-3.
Ngoài canxi, sữa chua còn chứa các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe xương khớp một cách tự nhiên như vitamin D, magie và phốt pho. Sữa chua giàu Probiotic thúc đẩy sức khỏe đường ruột, từ đó ảnh hưởng tích cực đến tình trạng viêm và chức năng miễn dịch liên quan đến sức khỏe khớp.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/8-thuc-pham-tot-nhat-giup-giam-con-dau-khop-khi-troi-lanh-172241216165438913.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười hai 17, 2024 7:57 sáng
realme 14x được coi là phiên bản quốc tế của realme V60 Pro ra mắt…
Trong thế giới eSports đang phát triển nhanh chóng, trò chơi FPS luôn chứng minh…
Trong thế giới game di động hiện nay, các tựa game nông trại luôn chiếm…
Ngày 18/12, Trường Đại học Giao thông Vận tải đã long trọng tổ chức Lễ…
Kể từ khi ra mắt, bộ phim Squid Game đã trở thành hiện tượng toàn…
Nếu bạn là người yêu thích những trò chơi hành động, chiến đấu trực tuyến…