Polyphenol là một nhóm hợp chất và vi chất dinh dưỡng có trong nhiều loại trái cây và rau quả khác nhau. Polyphenol hoạt động như chất chống oxy hóa giúp bảo vệ cơ thể và trung hòa các gốc tự do gây hại cho tế bào.
Gốc tự do là các phân tử oxy phản ứng cao được tạo ra bởi các quá trình tế bào bình thường và các yếu tố bên ngoài như bức xạ, ô nhiễm không khí, hút thuốc và tiếp xúc với hóa chất. Nếu không có chất chống oxy hóa để trung hòa các gốc tự do, các tế bào sẽ bị tổn thương, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và ung thư.
Bạn đang xem: 8 nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa nhất có thể bạn chưa biết
Polyphenol là một nhóm hợp chất có hàm lượng chất chống oxy hóa cao và đã được chứng minh là có thể cải thiện sức khỏe tim mạch, kiểm soát lượng đường trong máu, giảm viêm và giảm nguy cơ phát triển ung thư. Các nhà nghiên cứu vẫn đang nghiên cứu các tác động tiềm ẩn và chính xác cách các hóa chất này ảnh hưởng đến cơ thể con người.
Chất chống oxy hóa chủ yếu có trong thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
Cho đến nay, hơn 8.000 polyphenol đã được phát hiện, trong đó flavonoid chiếm hơn một nửa, axit phenolic chiếm khoảng 30% và phần còn lại là một số polyphenol khác. Chúng được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Một số nguồn polyphenol tốt nhất bao gồm: trái cây, rau, hạt, đậu, trà, cà phê, thảo mộc và gia vị.
Có bốn nhóm polyphenol chính được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm khác nhau bao gồm:
Flavonoid: chẳng hạn như quercetin, anthocyanin, catechin và kaempferol, chiếm hơn 60% Polyphenol. Chúng có trong các loại thực phẩm như: bắp cải đỏ, táo, sô cô la đen và hành tây.
Xem thêm : Thanh niên 21 tuổi ở Nghệ An gãy cánh tay khi chơi vật tay cùng bạn
Stillbenes: Các hợp chất phenolic tự nhiên này bao gồm phytoalexins resveratrol và piceatannol, có trong nho, đậu phộng và rượu vang đỏ.
Lignans: Lignans là một loại hợp chất polyphenolic khác có trong các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, trái cây và rau.
Axit phenolic: Khoảng 30% Polyphenol là axit phenolic, là hợp chất có nguồn gốc từ axit benzoic và axit cinnamic. Trái cây và rau quả chứa chúng trong hạt, vỏ và lá.
Theo TS Trần Thị Bích Nga, nguyên giảng viên khoa Dinh dưỡng, Đại học Y Hà Nội, việc kết hợp thực phẩm giàu Polyphenol với chế độ ăn uống cân bằng và lối sống lành mạnh giúp tăng cường sức khỏe, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.
Mặc dù có thể bổ sung Polyphenol, nhưng tốt nhất là bạn nên ăn những thực phẩm có chứa Polyphenol từ nguồn thực phẩm có nguồn gốc thực vật, tiêu thụ nhiều loại trái cây, rau, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, thảo mộc và gia vị để giúp cơ thể hấp thụ nhiều Polyphenol hơn và giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ.
Lưu ý: Trái cây hoặc rau củ càng nhiều màu sắc thì càng có nhiều chất chống oxy hóa. Hãy giữ nguyên vỏ trái cây và rau củ bất cứ khi nào có thể. Ví dụ, một quả táo còn nguyên vỏ sẽ cung cấp khoảng 30% chất chống oxy hóa.
Rau quả: Atisô, rau bina, hành tây đỏ, rau diếp xoăn, măng tây, hẹ, bông cải xanh, cải xoăn, súp lơ, bắp cải tím…
Hoa quả: Quả mâm xôi đen, quả việt quất, dâu tây, mận, táo, nho, lựu, mơ, quả cơm cháy đen, quả mâm xôi, lê, đào, chanh, bưởi, anh đào…
Xem thêm : Ý nghĩa hoa hướng dương trong tình yêu, phong thủy,…
Quả mọng là một trong những loại trái cây giàu chất chống oxy hóa nhất.
Đậu :Đậu đen, đậu trắng, đậu nành, đậu phụ, sữa đậu nành, giá đỗ, đậu lăng…
Đồ uống: Trà đen, trà xanh, rượu vang đỏ, cà phê, trà bạc hà…
Các loại hạt: Quả óc chó, hạnh nhân, hồ đào, hạt dẻ, hạt lanh, hạt bí ngô, hạt chia…
Ngũ cốc: Lúa mì nguyên cám, cám lúa mì, lúa mạch, yến mạch…
Các loại thảo mộc và gia vị: Húng quế, nghệ, húng tây, kinh giới, hồi, mùi tây, đinh hương, thì là, gừng, bột cà ri…
Các loại thực phẩm khác: Bột ca cao, sô cô la đen, dầu ô liu, giấm, dầu hạt cải…
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/8-nguon-thuc-pham-giau-chat-chong-oxy-hoa-nhat-co-the-ban-chua-biet-172240812214101249.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 7:58 sáng
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…