Trầm cảm là một tình trạng sức khỏe tâm thần thường gây ra cảm giác trống rỗng, buồn bã, thiếu niềm vui… mà không có lý do rõ ràng.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh tật và khuyết tật trên toàn thế giới. Trầm cảm có thể làm suy yếu các mối quan hệ của một người, khiến họ khó làm việc và duy trì sức khỏe tốt, và trong những trường hợp nghiêm trọng dẫn đến tự tử. Trầm cảm có thể ảnh hưởng đến người lớn, thanh thiếu niên và trẻ em.
Bạn đang xem: 8 chất dinh dưỡng hỗ trợ chống lại triệu chứng trầm cảm
Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Bình, Khoa Thần kinh và Alzheimer, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, mặc dù việc bổ sung vitamin và khoáng chất không thể điều trị bệnh trầm cảm nhưng có thể giúp làm giảm các triệu chứng.
Điều trị trầm cảm thường bao gồm thuốc, liệu pháp hoặc kết hợp cả hai, cùng với các chất bổ sung chế độ ăn uống có chứa thực phẩm bổ sung cho các phương pháp điều trị truyền thống để giúp giảm các triệu chứng. Lưu ý rằng các chất bổ sung chỉ nên được sử dụng theo chỉ dẫn và lời khuyên của bác sĩ.
Trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng khuyết tật trên toàn thế giới.
Dưới đây là tám chất dinh dưỡng có trong thực phẩm và thực phẩm bổ sung giúp tăng cường sức khỏe tinh thần và giảm các triệu chứng trầm cảm:
Một số nhà khoa học cho rằng việc tăng lượng selen có thể giúp cải thiện tâm trạng và giảm lo âu, giúp kiểm soát chứng trầm cảm dễ dàng hơn.
Selen có trong nhiều loại thực phẩm, bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, hải sản, gan…
Xem thêm : Giá ốc mỡ bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024? Cách chọn và địa điểm mua
Theo một phân tích tổng hợp năm 2019, vitamin D có thể giúp cải thiện các triệu chứng của bệnh trầm cảm. Mọi người hấp thụ phần lớn vitamin D từ ánh sáng mặt trời, nhưng nguồn thực phẩm cũng rất quan trọng.
Thực phẩm có thể cung cấp vitamin D bao gồm: cá hồi, cá mòi, các sản phẩm từ sữa tăng cường, gan bò, trứng…
Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy axit béo omega-3 có thể giúp điều trị các rối loạn trầm cảm.
Ăn axit béo omega-3 có thể làm giảm nguy cơ mắc các rối loạn tâm trạng và bệnh não bằng cách tăng cường chức năng não và bảo vệ lớp vỏ myelin bảo vệ tế bào thần kinh.
Các nguồn axit béo omega-3 dồi dào bao gồm: cá nước lạnh (cá hồi, cá mòi, cá ngừ, cá thu), hạt lanh, dầu hạt lanh, hạt chia, quả óc chó…
Vitamin B12 và B9 (folate hoặc axit folic) giúp bảo vệ và duy trì hệ thần kinh, bao gồm cả não. Những vitamin này có thể giúp giảm nguy cơ và các triệu chứng của rối loạn tâm trạng.
Các nguồn cung cấp vitamin B12 bao gồm: trứng, thịt, gia cầm, cá, hàu, sữa, một số loại ngũ cốc tăng cường, thực phẩm có chứa folate (rau lá xanh đậm, trái cây, nước ép trái cây, các loại hạt, đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các sản phẩm từ sữa, thịt, gia cầm, hải sản, trứng).
Bổ sung thực phẩm giàu chất chống oxy hóa là một cách có thể làm giảm các triệu chứng lo âu ở những người mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát.
Vitamin A (beta carotene), C và E chứa các chất được gọi là chất chống oxy hóa. Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do, là sản phẩm thải của các quá trình tự nhiên của cơ thể có thể tích tụ trong cơ thể.
Xem thêm : Giúp tân sinh viên giảm stress trước những khó khăn khi lần đầu tiên sống xa nhà
Nếu cơ thể không thể loại bỏ đủ các gốc tự do, tình trạng stress oxy hóa có thể phát triển dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm lo âu và trầm cảm.
Tiêu thụ vitamin cung cấp chất chống oxy hóa có thể làm giảm các triệu chứng lo âu ở những người mắc chứng rối loạn lo âu tổng quát.
Thực phẩm tươi có nguồn gốc thực vật như quả mọng là nguồn chất chống oxy hóa tốt. Chế độ ăn nhiều trái cây tươi, rau, đậu nành và các sản phẩm thực vật khác có thể giúp giảm các triệu chứng trầm cảm liên quan đến căng thẳng.
Kẽm giúp cơ thể cảm nhận vị giác, giúp tăng cường hệ miễn dịch… Một số nghiên cứu cho thấy nồng độ kẽm thấp hơn ở những người bị trầm cảm và việc bổ sung kẽm có thể giúp thuốc chống trầm cảm hoạt động hiệu quả hơn.
Kẽm có trong ngũ cốc nguyên hạt, hàu, thịt bò, thịt gà, thịt lợn, đậu, các loại hạt như hạt bí ngô…
Protein giúp cơ thể phát triển và phục hồi, nhưng nó cũng giúp những người bị trầm cảm. Cơ thể sử dụng một loại protein, một loại axit amin thiết yếu gọi là tryptophan, để tạo ra serotonin, hormone “cảm thấy tốt”.
Gà, cá ngừ, trứng, đậu, đậu gà, hạt bí ngô, hạt vừng, hạt điều, quả óc chó, yến mạch, gạo lứt, hạt diêm mạch, đậu Hà Lan, khoai tây, dứa, chuối là một số ví dụ về thực phẩm có hàm lượng tryptophan cao và dễ hấp thụ.
Các loại thực phẩm như sữa chua và kefir có thể tăng lượng vi khuẩn có lợi trong ruột của bạn. Một phân tích tổng hợp năm 2016 cho thấy hệ vi sinh đường ruột khỏe mạnh có thể làm giảm các triệu chứng và nguy cơ mắc bệnh trầm cảm. Các nhà nghiên cứu cho rằng lactobacillus và bifidobacteria có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.
Các chất dinh dưỡng tốt từ nguồn thực phẩm đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh tâm trạng. Nếu chế độ ăn uống không đủ, các chất bổ sung vitamin và khoáng chất có thể hữu ích. Tuy nhiên, trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung dinh dưỡng nào cho bệnh trầm cảm, điều quan trọng là phải trao đổi với bác sĩ để đảm bảo chúng an toàn và không gây trở ngại cho bất kỳ loại thuốc nào bạn đang dùng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/8-chat-dinh-duong-ho-tro-chong-lai-trieu-chung-tram-cam-172240830094016535.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 9:42 sáng
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…
Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…
Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…
Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…