Trào ngược dạ dày thực quản gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, đặc biệt là về đêm. Ngoài ra còn có các triệu chứng như:
Bạn đang xem: 7 thực phẩm nên hạn chế dùng khi bị trào ngược dạ dày – thực quản
Trào ngược dạ dày thực quản gây ra các triệu chứng khó chịu như ợ nóng, ợ hơi, ợ chua, đặc biệt là về đêm.
Những thực phẩm sau đây nên hạn chế hoặc tránh hoàn toàn nếu bạn mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Thay vào đó, hãy ưu tiên những thực phẩm nhẹ nhàng như trái cây không chứa axit, rau xanh, thực phẩm ít béo, nhiều chất xơ để giúp hỗ trợ tiêu hóa và giảm áp lực cho dạ dày.
Thức ăn nóng và cay
Ớt, hạt tiêu, gia vị cay: Những thực phẩm này có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày, tăng sản xuất axit dạ dày và gây ra triệu chứng nóng rát, đau bụng ở người bị loét hoặc trào ngược dạ dày. .
Thực phẩm có tính axit cao
– Cà chua và các sản phẩm từ cà chua (như sốt cà chua, sốt cà chua): Axit trong cà chua có thể làm tăng nguy cơ kích ứng và tổn thương niêm mạc dạ dày.
Xem thêm : Gia tăng số ca bị rắn và động vật có độc cắn trong thời điểm bão Yagi đổ bộ
– Các loại trái cây có múi (cam, chanh, bưởi, quýt): Những loại trái cây này có hàm lượng axit cao, có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và gây ra triệu chứng trào ngược axit.
Thực phẩm chứa nhiều chất béo
Thức ăn nhanh, đồ chiên rán, thịt nhiều mỡ và các sản phẩm từ sữa giàu chất béo: Chất béo làm chậm quá trình tiêu hóa, kéo dài thời gian dạ dày tiết axit, từ đó làm tăng nguy cơ trào ngược axit.
Chia bữa ăn thành nhiều phần nhỏ trong ngày là phương pháp hữu hiệu giúp giảm áp lực lên dạ dày và thực quản, tránh trào ngược.
Đồ uống có cồn và caffein
– Rượu, bia: Rượu có thể làm tăng tiết axit dạ dày và làm giãn cơ thắt thực quản dưới, từ đó làm tăng nguy cơ trào ngược.
– Cà phê, trà đen và đồ uống chứa caffein: Caffeine làm tăng sản xuất axit trong dạ dày và có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày.
Đồ uống có ga
Xem thêm : Bệnh đường tiêu hóa dễ phát sinh mùa mưa lũ
Nước ngọt, soda có ga: Khi uống nước có ga, các bọt khí có thể gây đầy hơi, áp lực trong dạ dày, từ đó đẩy axit vào thực quản, gây trào ngược.
Hành và tỏi
Hành, tỏi sống: Chúng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm giảm áp lực lên cơ thắt thực quản dưới, gây ra triệu chứng trào ngược axit.
Bánh mì trắng và các sản phẩm tinh bột chế biến
Thực phẩm giàu tinh bột đã qua chế biến như bánh mì trắng, bánh quy có thể dễ dàng chuyển hóa thành đường và lên men trong dạ dày, gây đầy hơi, khó tiêu.
Bên cạnh việc kiểm soát các loại thực phẩm đưa vào cơ thể, người bệnh cũng cần xây dựng thói quen ăn uống khoa học. Chia bữa ăn thành nhiều phần nhỏ trong ngày là phương pháp hữu hiệu giúp giảm áp lực lên dạ dày và thực quản, tránh trào ngược.
Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào về tiêu hóa, hãy trao đổi với bác sĩ để được chẩn đoán chính xác và điều trị sớm nhằm đạt kết quả tốt và ngăn ngừa các biến chứng nguy hiểm.
Tiến sĩ Đào Cẩm Nga
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/7-thuc-pham-nen-han-che-dung-khi-bi-trao-nguoc-da-day-thuc-quan-172241025165308617.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 11:55 sáng
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…