Theo một nghiên cứu được công bố tại Viện Y tế Quốc gia (NIH), uống trà đã được coi là thói quen tăng cường sức khỏe từ thời cổ đại. Nghiên cứu y học hiện đại đã cung cấp cơ sở khoa học cho tác dụng của trà. Bằng chứng ủng hộ lợi ích sức khỏe của việc uống trà ngày càng mạnh mẽ hơn với mỗi nghiên cứu mới được công bố trong các tài liệu khoa học.
Các chất dinh dưỡng và khoáng chất có trong trà có thể góp phần vào sức khỏe tổng thể. Mặc dù uống trà không phải là giải pháp hoặc phương pháp chữa trị cho bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, mọi người có thể dễ dàng kết hợp trà vào chế độ ăn uống lành mạnh.
Bạn đang xem: 7 tác hại của việc uống quá nhiều trà
Uống trà có chừng mực sẽ tốt cho sức khỏe của bạn.
Giảm cholesterol
Trà đen chứa theaflavins và thearubigins (chất chống oxy hóa), có lợi cho sức khỏe. Một nghiên cứu cho thấy chúng giúp giảm tình trạng tăng cholesterol máu (cholesterol cao) khi được tiêu thụ trong chế độ ăn uống.
Giảm nguy cơ tăng đường huyết
Các nghiên cứu tương tự cũng chỉ ra rằng theaflavin và thearubigin trong trà đen cũng góp phần làm giảm nguy cơ tăng đường huyết hoặc lượng đường trong máu cao.
Giảm nguy cơ ung thư
Trà xanh và trà đen chứa polyphenol quan trọng, là các vi chất dinh dưỡng có trong thực phẩm thực vật. Các polyphenol có trong các loại trà này có liên quan đến việc điều chỉnh lành mạnh sự phát triển và tồn tại của tế bào ung thư, dẫn đến nguy cơ ung thư thấp hơn.
Chất lượng giấc ngủ tốt hơn và giảm nguy cơ trầm cảm
Một số loại trà, bao gồm trà hoa cúc, được sử dụng để giúp mọi người thư giãn vào cuối ngày, thúc đẩy giấc ngủ ngon hơn và giúp họ thư giãn. Nghiên cứu cho thấy trà hoa cúc giúp phụ nữ sau sinh ngủ ngon hơn và giảm trầm cảm.
Xem thêm : Giá ốc hương bao nhiêu tiền 1kg? (Địa điểm mua, Cách chọn)
Tập trung và cảnh giác hơn
Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu chính xác caffeine ảnh hưởng đến chức năng nhận thức như thế nào. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ caffeine có trong một số loại trà, với liều lượng nhỏ và thường xuyên, có thể giúp cải thiện sự tập trung và tỉnh táo.
Chọn đúng loại trà để có được lợi ích và hạn chế tác dụng phụ.
Một số loại trà có hàm lượng caffeine cao như trà đen và trà xanh nên cần lưu ý một số điểm khi uống trà vì tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể gây ra các triệu chứng như nhịp tim nhanh hơn, run cơ, đau đầu, căng thẳng, lo âu, mất ngủ.
Rối loạn giấc ngủ
Uống quá nhiều trà có thể gây ảnh hưởng đến giấc ngủ vì sự hiện diện của caffeine trong trà ảnh hưởng đến chu kỳ giấc ngủ vì caffeine gây trở ngại cho hormone melatonin, tác động đến giấc ngủ.
Hấp thụ chất dinh dưỡng thấp
Lượng caffeine tăng lên thực sự có thể cản trở quá trình tiêu hóa và làm giảm sự hấp thụ chất dinh dưỡng. Trà có chứa một thành phần gọi là tannin, cản trở sự hấp thụ sắt từ thực phẩm chúng ta ăn. Đây là lý do tại sao tốt nhất là uống trà giữa các bữa ăn thay vì trong bữa ăn.
Tăng sự bồn chồn
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống trà thường xuyên có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu. Tác dụng làm dịu của trà chủ yếu là do các thành phần hoạt tính của nó, chẳng hạn như l-theanine, được phát hiện có tác dụng tăng hoạt động sóng alpha trong não, dẫn đến thư giãn.
Tuy nhiên, thói quen uống trà để giải tỏa căng thẳng thực sự có thể làm trầm trọng thêm căng thẳng và lo âu. Nguyên nhân là do tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể dẫn đến bồn chồn. Cách tốt nhất để đối phó với các triệu chứng này là giảm lượng trà bạn uống và thay thế trà thường dùng bằng các loại trà lành mạnh như trà hoa cúc, trà trắng hoặc trà xanh.
Xem thêm : Cách làm quất hồng bì ngâm mật ong chữa ho hiệu quả nhất
Ợ nóng và đau dạ dày
Sự hiện diện của caffeine trong trà làm trầm trọng thêm sự hình thành axit trong dạ dày dẫn đến chứng ợ nóng, đầy hơi và khó chịu. Hơn nữa, nó cũng gây ra chứng trào ngược axit trong cơ thể khi tiêu thụ quá nhiều.
Không tốt trong thời kỳ mang thai
Tiêu thụ quá nhiều trà thường xuyên có thể gây hại cho cả mẹ và bé. Tiêu thụ quá nhiều caffeine có thể làm tăng nguy cơ biến chứng. Do đó, phụ nữ mang thai nên uống trà không chứa caffeine hoặc trà thảo dược trong thời kỳ mang thai.
Mặc dù lượng nhỏ thường an toàn, các chuyên gia y tế khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên tiêu thụ quá 300 mg caffeine mỗi ngày. Phụ nữ nhạy cảm với caffeine nên hạn chế lượng caffeine tiêu thụ ở mức 100 mg mỗi ngày.
Đau đầu
Thói quen uống trà khi căng thẳng có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu. Uống quá nhiều trà hoặc bất kỳ nguồn caffeine nào cũng có thể dẫn đến cáu kỉnh và đau đầu. Tình trạng này trở nên trầm trọng hơn khi nhịn ăn gián đoạn.
Buồn nôn
Uống trà, đặc biệt là trà sữa, có thể gây buồn nôn vì chất tannin trong trà gây kích ứng mô tiêu hóa và dẫn đến đầy hơi, khó chịu và đau dạ dày.
Uống trà ở mức độ vừa phải có lợi cho sức khỏe, nhưng tiêu thụ quá nhiều có thể gây ra tác động tiêu cực. Tiêu thụ trà thảo mộc hoặc trà xanh ở mức độ vừa phải được coi là an toàn trong thai kỳ và có thể có lợi cho sức khỏe. Điều quan trọng cần nhớ là tiêu thụ quá nhiều caffeine từ bất kỳ nguồn nào cũng có thể gây ra tác động tiêu cực đối với một số người.
Mặc dù có mối liên hệ giữa việc tiêu thụ trà xanh và nguy cơ mắc một số bệnh thấp hơn, nhưng tốt nhất là tránh tiêu thụ quá nhiều trà, đặc biệt là những loại có hàm lượng caffeine cao. Hãy xem hàm lượng caffeine của các loại trà khác nhau dưới đây để đưa ra lựa chọn lành mạnh:
Mặc dù có nhiều lợi ích khi thêm trà vào chế độ ăn uống và lối sống hàng ngày của chúng ta, các chuyên gia sức khỏe thường khuyên rằng những người khỏe mạnh không nên uống quá 4 cốc mỗi ngày. Ngoài ra, những người có tình trạng bệnh lý và phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến bác sĩ về lượng trà phù hợp với nhu cầu cá nhân của họ.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/7-tac-hai-cua-viec-uong-qua-nhieu-tra-172240922074615535.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 12:46 chiều
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…