Dưới đây là một số lợi ích sức khỏe của nghệ mà nhiều người không biết:
Thành phần hoạt chất chính trong nghệ là curcumin, có đặc tính chống viêm. Việc sử dụng curcumin/nghệ cho các đặc tính chống viêm này đã có từ nhiều thế kỷ trong y học Ayurvedic truyền thống của Ấn Độ và y học cổ truyền Trung Quốc.
Bạn đang xem: 6 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ củ nghệ
Ăn nghệ có thể làm giảm viêm bằng cách giảm mức độ enzyme gây viêm trong cơ thể, giúp ngăn ngừa viêm ngay từ đầu.
2. Giàu chất chống oxy hóa
Curcumin là chất chống oxy hóa trong nghệ tạo nên màu vàng rực rỡ cho loại thảo mộc này. Chất chống oxy hóa giúp 'dọn sạch' các gốc tự do trong cơ thể. Các gốc tự do làm hỏng màng tế bào, phá vỡ DNA và thậm chí gây chết tế bào.
Chất chống oxy hóa có thể chống lại các gốc tự do, làm giảm hoặc thậm chí giúp ngăn ngừa một số tác hại mà chúng gây ra.
Nghệ có thể giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của chứng bốc hỏa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch và có lợi cho thời kỳ mãn kinh.
3. Nghệ tốt cho thời kỳ mãn kinh
Sự suy giảm estrogen trong thời kỳ mãn kinh có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, thay đổi tâm trạng, cảm giác lo lắng hoặc trầm cảm, bốc hỏa và nguy cơ loãng xương.
Xem thêm : Trong quả na có thứ cực độc, ai cũng nên biết để tránh ăn phải
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng đặc tính chống viêm của curcumin, hợp chất hoạt tính trong nghệ, có thể giúp giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn bốc hỏa, hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách cải thiện mức cholesterol, giảm viêm và cung cấp chất chống oxy hóa giúp bảo vệ chống lại tổn thương tim mạch.
Nghệ cũng đang được nghiên cứu về tác dụng chống trầm cảm tiềm tàng, có thể giúp ổn định tâm trạng, giảm các triệu chứng trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh và tăng mật độ và sức mạnh của xương, có khả năng làm giảm nguy cơ gãy xương liên quan đến loãng xương.
4. Nghệ giúp giảm cân
Curcumin – thành phần hoạt tính sinh học của nghệ, được biết đến với đặc tính chống viêm, chống oxy hóa và tăng cường trao đổi chất, góp phần vào hiệu quả tiềm tàng của nghệ trong việc kiểm soát cân nặng.
Curcumin cũng đã được chứng minh là làm tăng quá trình sinh nhiệt – quá trình cơ thể đốt cháy calo để tạo ra nhiệt. Bằng cách thúc đẩy quá trình sinh nhiệt, curcumin có thể giúp tăng tỷ lệ trao đổi chất của cơ thể, dẫn đến tăng lượng calo tiêu thụ.
Các nghiên cứu cho thấy curcumin ảnh hưởng đến hoạt động của các enzyme và protein liên quan đến quá trình chuyển hóa chất béo. Nó có thể ức chế sự phát triển của mô mỡ (tế bào mỡ) và tăng cường quá trình phân giải lipid, phân hủy chất béo thành axit béo. Bằng cách điều chỉnh quá trình chuyển hóa chất béo, curcumin giúp giảm tích tụ chất béo và hỗ trợ nỗ lực giảm cân.
5. Nghệ chống lão hóa
Mặc dù lão hóa là điều không thể tránh khỏi và biểu hiện rõ nhất ở da, nếp nhăn, mất độ đàn hồi và sắc tố, nhưng một số lối sống và biện pháp khắc phục tự nhiên có thể giúp làm chậm quá trình này và thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh.
Các đặc tính chống oxy hóa và chống viêm của curcumin có lợi cho sức khỏe và vẻ ngoài của làn da bạn. Ví dụ, tiếp xúc với tia cực tím (UV) là yếu tố chính gây lão hóa da, gây ra stress oxy hóa và viêm. Curcumin giúp bảo vệ làn da của bạn khỏi tác hại của tia UV bằng cách trung hòa các gốc tự do và giảm viêm.
Hơn nữa, collagen rất cần thiết để duy trì độ đàn hồi và độ săn chắc của da. Curcumin kích thích nguyên bào sợi, các tế bào chịu trách nhiệm sản xuất collagen, giúp duy trì cấu trúc da và giảm sự xuất hiện của nếp nhăn.
Xem thêm : Ý nghĩa hoa hướng dương trong tình yêu, phong thủy,…
Curcumin ức chế sản xuất melanin, sắc tố gây ra các đốm đen và tông màu da không đồng đều. Điều này giúp giảm tình trạng tăng sắc tố, thúc đẩy tông màu da đều hơn, giúp da trông trẻ hơn.
Curcumin, thành phần hoạt tính sinh học của nghệ, giúp giảm tích tụ mỡ và hỗ trợ nỗ lực giảm cân.
6. Nghệ tốt cho sức khỏe mắt
Duy trì sức khỏe mắt tốt rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể và chất lượng cuộc sống. Tuổi tác và các yếu tố môi trường góp phần gây ra nhiều tình trạng bệnh về mắt.
Căng thẳng oxy hóa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của nhiều bệnh về mắt, bao gồm đục thủy tinh thể, bệnh tăng nhãn áp và thoái hóa điểm vàng do tuổi tác (AMD). Các đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ của curcumin giúp chống lại căng thẳng oxy hóa và do đó có thể bảo vệ các tế bào mắt khỏi bị tổn thương.
Mắt cũng đặc biệt dễ bị tổn thương do tiếp xúc quá nhiều với ánh sáng mặt trời. Các gốc tự do sinh ra từ quá trình tiếp xúc này có thể làm hỏng võng mạc và thủy tinh thể. Curcumin trung hòa các gốc tự do, giảm stress oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương tế bào ở mắt.
Curcumin cũng thúc đẩy khả năng chống oxy hóa của cơ thể bằng cách tăng cường hoạt động của các enzyme như superoxide dismutase (SOD), catalase và glutathione peroxidase. Sự tăng cường hệ thống chống oxy hóa này giúp duy trì sức khỏe của các mô mắt và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt liên quan đến stress oxy hóa.
Ngoài ra, nghệ còn rất tốt cho sức khỏe não bộ, giúp ngăn ngừa ung thư…
Bác sĩ Phương Thu
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-loi-ich-suc-khoe-bat-ngo-tu-cu-nghe-17224090709122564.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 4:14 chiều
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…