Mùa thu là thời điểm giao mùa, thời tiết bắt đầu trở lạnh, cơ thể con người dễ bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của thời tiết, đặc biệt là hệ hô hấp và tiêu hóa. Do đó, việc bổ sung các món ăn bài thuốc bồi bổ dạ dày không chỉ giúp bảo vệ hệ tiêu hóa mà còn giúp cơ thể thích nghi tốt hơn với những thay đổi của môi trường.
Chúng ta sẽ cùng khám phá một số món ăn bài thuốc phù hợp với mùa thu với công thức chế biến riêng giúp tăng cường chức năng tiêu hóa và bồi bổ dạ dày theo Y học cổ truyền.
Bạn đang xem: 5 món ăn bài thuốc dưỡng vị vào mùa thu
Hạt sen là một thành phần trong nhiều món ăn chữa bệnh vào mùa thu.
Theo Đông y, mùa thu thuộc hành Kim, ứng với phổi và ruột già. Táo (khô) là năng lượng chính của mùa thu, thường gây tổn thương dịch cơ thể, gây khô da, khô mũi họng, khô miệng và khát nước,…
Ngoài ra, phổi thích sự trong suốt và ẩm ướt nên dễ bị táo bón làm tổn thương. Đồng thời, táo bón thường xâm nhập vào cơ thể qua đường miệng và mũi nên gây tổn thương phổi sớm nhất, gây ra các bệnh như ho khan, ít đờm, khó thở, v.v.
Vì vậy, chúng ta cần nuôi dưỡng hành Thổ để sinh ra Kim, tức là nuôi dưỡng hành Thổ (tương ứng với tỳ và vị) để giúp hành Kim trở nên mạnh mẽ hơn.
Theo Đông y, tỳ vị đảm bảo chức năng tiêu hóa và là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Khi tỳ vị hoạt động tốt, cơ thể sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn một cách hiệu quả, giúp duy trì sức khỏe.
Tuy nhiên, vào mùa thu, do ảnh hưởng của thời tiết hanh khô nên khẩu vị của những người thích ẩm ướt và ghét táo thường dễ bị tổn thương, dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, mệt mỏi.
Một trong những nguyên tắc cơ bản của việc nuôi dưỡng dạ dày trong Đông y là “tăng cường khí lực của cơ thể, trừ tà khí”. Các món ăn thuốc cần phải nuôi dưỡng âm, sinh ra dịch cơ thể, nuôi dưỡng dạ dày, đồng thời nuôi dưỡng huyết khí giúp cơ thể chống lại bệnh tật.
Trà hạt sen và nấm tuyết có tác dụng bổ âm.
Xem thêm : Giá thịt lợn rừng bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? Địa điểm mua, Cách chọn
Công dụng: Cháo hạt sen – táo đỏ có tác dụng bổ tỳ, dưỡng vị, an thần, cải thiện giấc ngủ. Hạt sen giúp an thần, kích thích tiêu hóa, chữa đầy bụng, khó tiêu, táo đỏ có tác dụng bổ tỳ, bổ vị, lợi khí, dưỡng huyết, sinh dịch, giải khát.
Ngoài ra, món cháo này còn có tác dụng ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy do tỳ vị yếu.
Nguyên liệu: 50g hạt sen tươi (hoặc 30g hạt sen khô), 10 quả táo đỏ khô, 100g gạo, 20g đường phèn (tùy chọn).
Cách nấu: Hạt sen và táo tàu rửa sạch, ngâm nước ấm 30 phút nếu dùng hạt sen khô. Gạo vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút. Cho hạt sen và gạo vào nồi, thêm khoảng 1 lít nước, đun sôi. Khi cháo bắt đầu mềm, cho táo tàu vào, hạ lửa nhỏ và tiếp tục nấu cho đến khi cháo mềm. Thêm đường phèn (nếu dùng) để tạo vị ngọt. Múc ra bát, dùng nóng.
Trà hạt sen nhãn có tác dụng bồi bổ dạ dày, an thần.
Công dụng: Canh củ sen đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, mát gan, bổ tỳ, bổ dưỡng cho cơ thể trong thời kỳ giao mùa hạ thu. Củ sen có tính trung, dưỡng âm, còn đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giảm viêm.
Nguyên liệu: 200g củ sen tươi, 100g đậu xanh, 1 lít nước lọc, muối, hành lá.
Cách nấu: Gọt bỏ củ sen, rửa sạch, thái lát mỏng. Rửa sạch đậu xanh, ngâm nước khoảng 2 tiếng cho mềm. Cho củ sen và đậu xanh vào nồi, thêm 1 lít nước, đun sôi. Giảm lửa, nấu đến khi đậu xanh mềm, nêm muối vừa ăn. Cho thêm hành lá vào để tăng hương vị và màu sắc. Có thể dùng nóng hoặc lạnh.
Công dụng: Long nhãn là phần cùi của quả long nhãn đã phơi khô. Món tráng miệng này không chỉ bổ dưỡng mà còn có tác dụng bồi bổ dạ dày, bổ thận, an thần, rất thích hợp dùng làm bữa tối giúp ngủ ngon.
Nguyên liệu: 50g hạt sen, 100g long nhãn khô, 20g đường phèn.
Cách nấu: Hạt sen tươi rửa sạch, nếu dùng hạt sen khô thì ngâm nước ấm khoảng 30 phút trước khi nấu. Long nhãn rửa sạch. Cho hạt sen vào nồi, đun sôi với khoảng 600ml nước. Khi hạt sen mềm thì cho long nhãn và đường phèn vào, nấu thêm khoảng 5 – 10 phút. Tắt bếp, để nguội và thưởng thức.
Canh bí đỏ đậu phộng có tác dụng bổ tỳ, bổ vị, bổ âm.
Công dụng: Canh bí đỏ có tính trung, bổ tỳ vị, bổ âm, giúp cơ thể khỏe mạnh, hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn. Đậu phộng cung cấp dinh dưỡng, giúp làm ấm cơ thể trong những ngày thu se lạnh trước đông.
Nguyên liệu: 300g bí đỏ, 50g đậu phộng, 500ml nước dùng rau củ, muối, tiêu, hành tây và rau mùi.
Cách nấu: Gọt vỏ bí ngô và cắt thành từng miếng nhỏ. Ngâm đậu phộng trong nước trong 30 phút. Đun sôi bí ngô và đậu phộng trong nước dùng rau cho đến khi mềm. Xay nhuyễn hỗn hợp, nêm muối và hạt tiêu cho vừa ăn. Thêm hành tây và rau mùi để tăng hương vị.
Công dụng: Trà hạt sen và nấm tuyết có tác dụng bổ âm, giúp bồi bổ hệ tiêu hóa, hỗ trợ giấc ngủ.
Nguyên liệu: 50g hạt sen, 20g mộc nhĩ, 20g đường phèn.
Cách nấu: Ngâm hạt sen trong nước ấm cho đến khi mềm. Ngâm nấm tuyết trong nước cho đến khi mềm, cắt thành từng miếng nhỏ. Nấu hạt sen với nấm tuyết và đường phèn trong khoảng 15 phút. Ăn nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.
Sử dụng các món ăn bài thuốc bồi bổ dạ dày vào mùa thu không chỉ giúp cân bằng chức năng tiêu hóa mà còn hỗ trợ cơ thể chống lại những tác động tiêu cực từ biến đổi khí hậu.
Các món ăn chế biến từ hạt sen, củ sen, táo đỏ, nấm tuyết là những lựa chọn tuyệt vời để nuôi dưỡng hương vị, tăng cường sức khỏe, phòng ngừa các bệnh về hô hấp, tiêu hóa thường gặp vào mùa thu.
Việc lựa chọn thực phẩm phù hợp kết hợp với phương pháp chế biến đúng cách sẽ giúp bạn và gia đình có một mùa thu khỏe mạnh, tràn đầy năng lượng.
BSNT. Nguyễn Thanh Hằng
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-mon-an-bai-thuoc-duong-vi-vao-mua-thu-172240907091057078.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng chín 7, 2024 9:24 sáng
Nếu bạn đang tìm kiếm những mẫu Background để tạo Banner, thiệp chúc mừng hay…
Giải cứu nạn đói ở miền Trung đang là vấn đề được dư luận rộng…
Những hình ảnh hài hước, đẹp nhất, buồn nhất khi nhớ người yêu cũ ở…
Khám phá vẻ đẹp hoài cổ của thế giới anime lịch sử. Hãy cùng hòa…
Màu nền trắng được ưa chuộng bởi nhiều người vì nó mang đến một cảm…
Home/Beautiful images/Superhero Chibi Photos, Beautiful, Cute and Extremely Cute Beautiful pictures Beautiful, Cute and Cute…