Khi có bão lũ, hoạt động ăn uống, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là ở vùng nông thôn, miền núi nơi điều kiện sống còn nhiều khó khăn.
Lũ lụt, ngập úng kéo dài và thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây ô nhiễm thực phẩm như hư hỏng, nấm mốc và độc tố. Do đó, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước và trong mùa mưa bão cũng như phòng ngừa dịch bệnh sau lũ là vô cùng quan trọng.
Bạn đang xem: 5 lưu ý cơ bản về an toàn thực phẩm sau khi hết lũ lụt
Nước lũ có thể bị ô nhiễm bởi các vi sinh vật có hại, độc tố từ nước thải, động vật, chất thải nông nghiệp và công nghiệp, và các chất khác có thể gây bệnh. Bất kỳ thực phẩm, bao bì, bề mặt và dụng cụ nấu ăn nào tiếp xúc với nước lũ đều có thể bị ô nhiễm và không an toàn. Nguồn cung cấp nước cũng có thể không an toàn. Mất điện cũng có thể xảy ra trong thời gian lũ lụt, có thể ảnh hưởng đến việc làm lạnh, bảo quản và nấu thực phẩm.
Xem thêm : Ăn thịt nhiễm khuẩn có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu
Nguy cơ mất an ninh lương thực sau lũ lụt và các bệnh nguy hiểm.
Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khi mùa mưa, bão, lũ xảy ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết do dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân để chế biến thực phẩm, chế biến thực phẩm. Việc ăn, uống thực phẩm đã nấu chín là hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa mưa.
Nguồn nước dùng để uống và chế biến thực phẩm trong thời gian này cũng có thể bị ô nhiễm do lũ lụt. Ở những nơi không có đủ nước sạch, có thể sử dụng chất khử trùng theo hướng dẫn của ngành y tế.
Sau khi bão lũ rút đi, người dân cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ăn chín, uống sôi, đảm bảo an toàn phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Vệ sinh, khử trùng môi trường xung quanh và nguồn nước sau khi lũ kết thúc theo hướng dẫn, khuyến cáo.
Xem thêm : Cách làm nước chấm thần thánh cực dễ, ăn gì cũng ngon mê ly
Sau đây là một số mẹo giúp bạn bảo quản thực phẩm an toàn trong thời gian lũ lụt.
Chuẩn bị thức ăn khô để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong mùa mưa.
BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết: Bảo quản thực phẩm giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon, đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Nếu không bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ lên men, hư hỏng, nhiễm vi khuẩn, vi-rút, ký sinh trùng, có thể gây tổn thương đường tiêu hóa và ngộ độc cấp tính khi ăn…
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-luu-y-co-ban-ve-an-toan-thuc-pham-sau-khi-het-lu-lut-172240913060423656.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng chín 13, 2024 3:08 chiều
Chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời qua những bức ảnh ly rượu buồn độc…
Zalo là ứng dụng OTT rất phổ biến tại Việt Nam. Điểm đặc biệt trên…
Chào mừng bạn đến với thế giới nghệ thuật vẽ tranh phong cảnh bằng bút…
Tổ yến, thực phẩm quý được mệnh danh là “vàng trắng”, từ lâu đã được…
Nhiều độc giả đã gửi email hỏi thăm, Kềm của Duy có dùng được móng…
Zata là vị tướng gây ấn tượng mạnh với khả năng cấu rỉa và combo…