Categories: Cẩm nang

5 lưu ý cơ bản về an toàn thực phẩm sau khi hết lũ lụt

Published by

1. Mối lo ngại về an toàn thực phẩm sau lũ lụt

Khi có bão lũ, hoạt động ăn uống, sinh hoạt của người dân bị ảnh hưởng rất lớn, đặc biệt là ở vùng nông thôn, miền núi nơi điều kiện sống còn nhiều khó khăn.

Lũ lụt, ngập úng kéo dài và thời tiết thay đổi bất thường là điều kiện thuận lợi cho vi sinh vật phát triển, gây ô nhiễm thực phẩm như hư hỏng, nấm mốc và độc tố. Do đó, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trước và trong mùa mưa bão cũng như phòng ngừa dịch bệnh sau lũ là vô cùng quan trọng.

Nước lũ có thể bị ô nhiễm bởi các vi sinh vật có hại, độc tố từ nước thải, động vật, chất thải nông nghiệp và công nghiệp, và các chất khác có thể gây bệnh. Bất kỳ thực phẩm, bao bì, bề mặt và dụng cụ nấu ăn nào tiếp xúc với nước lũ đều có thể bị ô nhiễm và không an toàn. Nguồn cung cấp nước cũng có thể không an toàn. Mất điện cũng có thể xảy ra trong thời gian lũ lụt, có thể ảnh hưởng đến việc làm lạnh, bảo quản và nấu thực phẩm.

Nguy cơ mất an ninh lương thực sau lũ lụt và các bệnh nguy hiểm.

Theo khuyến cáo của Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, khi mùa mưa, bão, lũ xảy ra, các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng thực phẩm tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm, thủy sản chết do dịch bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân để chế biến thực phẩm, chế biến thực phẩm. Việc ăn, uống thực phẩm đã nấu chín là hết sức cần thiết để đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống dịch bệnh, góp phần bảo đảm sức khỏe cộng đồng trong mùa mưa.

Nguồn nước dùng để uống và chế biến thực phẩm trong thời gian này cũng có thể bị ô nhiễm do lũ lụt. Ở những nơi không có đủ nước sạch, có thể sử dụng chất khử trùng theo hướng dẫn của ngành y tế.

2. Một số lưu ý để đảm bảo an toàn thực phẩm sau lũ

Sau khi bão lũ rút đi, người dân cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, ăn chín, uống sôi, đảm bảo an toàn phòng tránh các bệnh về đường tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm, các bệnh lây truyền qua thực phẩm. Vệ sinh, khử trùng môi trường xung quanh và nguồn nước sau khi lũ kết thúc theo hướng dẫn, khuyến cáo.

Sau đây là một số mẹo giúp bạn bảo quản thực phẩm an toàn trong thời gian lũ lụt.

Chuẩn bị trước khi lũ lụt

  • Nếu bạn đang ở khu vực có khả năng bị lũ lụt, hãy di chuyển thực phẩm và nhu yếu phẩm đến khu vực khác, tránh xa nơi có khả năng xảy ra lũ lụt.
  • Bảo quản thực phẩm ở nơi cao và trong hộp đựng an toàn, tránh xa nước lũ.
  • Sử dụng đá hoặc túi, hộp đựng cách nhiệt để giữ lạnh thực phẩm nếu mất điện.
  • Chuẩn bị một số vật dụng thiết yếu như nước đóng chai, thực phẩm khô để được lâu như khẩu phần ăn khô, bánh quy dinh dưỡng, thuốc khử trùng và nước rửa tay.

Chuẩn bị thức ăn khô để đảm bảo dinh dưỡng và an toàn thực phẩm trong mùa mưa.

5 nguyên tắc đảm bảo an toàn thực phẩm sau lũ lụt

BSCKII Đỗ Thị Ngọc Diệp – Chủ tịch Hội Dinh dưỡng và Thực phẩm TP.HCM, Phó Chủ tịch Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho biết: Bảo quản thực phẩm giúp thực phẩm giữ được độ tươi ngon, đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Nếu không bảo quản đúng cách, thực phẩm sẽ lên men, hư hỏng, nhiễm vi khuẩn, vi-rút, ký sinh trùng, có thể gây tổn thương đường tiêu hóa và ngộ độc cấp tính khi ăn…

  • Để đảm bảo thực phẩm an toàn khi ăn, thực phẩm không được bị ô nhiễm (tức là không tiếp xúc với nước lũ) và phải được bảo quản ở nhiệt độ an toàn, đặc biệt đối với những thực phẩm cần làm lạnh.
  • Chỉ thực phẩm trong lọ hoặc hộp kim loại chưa mở, không bị hư hỏng, chống nước, kín khí mới được coi là an toàn sau khi được làm sạch và khử trùng trước khi sử dụng.
  • Bất kỳ thực phẩm nào có thể không an toàn do tiếp xúc với nước lũ đều phải được loại bỏ. Nước lũ bị ô nhiễm có thể đã xâm nhập vào thực phẩm, bao bì và thiết bị lưu trữ. Không nếm hoặc nấu thực phẩm bị ảnh hưởng bởi lũ lụt – ngay cả thực phẩm trông hoặc có mùi an toàn cũng có thể nguy hiểm.
  • Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng tất cả các vật dụng dùng để lưu trữ, nấu và ăn thực phẩm đều an toàn trước khi sử dụng lại. Điều quan trọng là phải vệ sinh và khử trùng đúng cách tất cả các bề mặt và thiết bị đã tiếp xúc với nước lũ.
  • Nếu nước cần được xử lý bằng clo hoặc iốt – hãy làm theo hướng dẫn trên chai hoặc bao bì. Cố gắng nấu và đun sôi nước càng nhiều càng tốt và nếu có thể, hãy nấu kỹ từng bữa ăn, tránh thức ăn thừa. Rửa tay trước và trong khi chế biến thực phẩm và sau khi đi vệ sinh. Sử dụng chất khử trùng tay nếu không có xà phòng và nước.

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-luu-y-co-ban-ve-an-toan-thuc-pham-sau-khi-het-lu-lut-172240913060423656.htm

This post was last modified on Tháng chín 13, 2024 3:08 chiều

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Khám phá vẻ đẹp huyền bí của ly rượu buồn

Chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời qua những bức ảnh ly rượu buồn độc…

2 phút ago

Hình nền Zalo đẹp nhất

Zalo là ứng dụng OTT rất phổ biến tại Việt Nam. Điểm đặc biệt trên…

18 phút ago

Mẫu Vẽ Tranh Chì Phong Cảnh Đẹp, Đơn Giản, Ấn Tượng Nhất

Chào mừng bạn đến với thế giới nghệ thuật vẽ tranh phong cảnh bằng bút…

38 phút ago

Tổ yến cực bổ dưỡng nhưng dùng kiểu này rất nguy hiểm

Tổ yến, thực phẩm quý được mệnh danh là “vàng trắng”, từ lâu đã được…

47 phút ago

Móng Tay Ngắn Cụt Thô Có Làm Nail Được Không ? Nên Sơn Màu Gì ? Cho Đẹp Nổi Bật

Nhiều độc giả đã gửi email hỏi thăm, Kềm của Duy có dùng được móng…

52 phút ago

Ảnh đỉnh cao của Zata Liên Quân

Zata là vị tướng gây ấn tượng mạnh với khả năng cấu rỉa và combo…

1 giờ ago