Carbs là viết tắt của carbohydrate. Carbs là nguồn nhiên liệu ưa thích của cơ thể và là nguồn nhiên liệu duy nhất của não. Carbs là một trong ba chất dinh dưỡng chính có trong thực phẩm chúng ta ăn hàng ngày, cùng với protein và chất béo, carbohydrate là chất dinh dưỡng đa lượng.
Theo ThS.TS Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc Trung tâm tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tinh bột là nguồn năng lượng chính cho cơ thể. Thiếu tinh bột, bạn sẽ dễ bị mệt mỏi, thiếu năng lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần. Thường xuyên ăn chế độ ăn đủ tinh bột rất tốt cho sức khỏe và có thể kéo dài tuổi thọ.
Bạn đang xem: 5 loại trái cây phổ biến chứa carbs lành mạnh
Carbohydrate phức hợp có trong rau và các loại hạt là loại carbohydrate tốt và lành mạnh.
Lượng carbohydrate mà cơ thể bạn cần phụ thuộc vào giới tính, cân nặng, mức độ hoạt động (nhu cầu năng lượng hàng ngày) và tình trạng sức khỏe của bạn. Theo Viện Y tế Quốc gia (NIH), lượng carbohydrate khuyến nghị hàng ngày cho người lớn là khoảng 300 gram trong chế độ ăn 2.000 calo. Tuy nhiên, lượng carbohydrate cụ thể cho mỗi người có thể phụ thuộc vào nhu cầu của từng cá nhân, nhưng carbohydrate nên chiếm khoảng 45-65% tổng lượng calo.
1g carbohydrate cung cấp khoảng 4 kcal. Điều này có nghĩa là một người tiêu thụ chế độ ăn 2.000 calo nên ăn 900-1.300 calo, hoặc 225-325g carbohydrate mỗi ngày. Tuy nhiên, những người bị tiểu đường nên hạn chế lượng carbohydrate nạp vào cơ thể ở mức khoảng 200g và phụ nữ mang thai cần ít nhất 175g carbohydrate mỗi ngày.
TS. Lê Thị Hải – Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Carbohydrate chỉ có thể tăng hoặc giảm chứ không thể thiếu trong chế độ ăn hàng ngày.
Nhiều người nghĩ rằng tất cả các loại carbohydrate đều không tốt cho bạn. Trên thực tế, nhiều loại thực phẩm lành mạnh có hàm lượng carbohydrate cao. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thưởng thức các loại trái cây chứa carbohydrate bổ dưỡng sau đây như một phần của chế độ ăn uống lành mạnh.
Xem thêm : 7 dấu hiệu cảnh báo ung thư miệng dễ bị bỏ qua
Chuối là loại trái cây phổ biến được sử dụng trong nhiều công thức nấu ăn khác nhau. Nhờ hàm lượng kali cao, chuối có thể giúp hạ huyết áp và cải thiện sức khỏe tim mạch. Một quả chuối lớn (136g) chứa khoảng 31g carbohydrate, dưới dạng tinh bột hoặc đường. Chuối cũng chứa nhiều kali, vitamin B6 và C, và chúng chứa một số hợp chất thực vật có lợi.
Khi chuối chưa chín, lượng tinh bột trong chuối cao hơn. Lượng tinh bột này chuyển thành đường tự nhiên khi chuối chín, chuyển sang màu vàng trong quá trình này. Vì vậy, bạn có xu hướng nhận được nhiều tinh bột hơn và ít đường hơn nếu bạn ăn chuối khi chúng chưa chín.
Chuối xanh cũng chứa nhiều tinh bột kháng và pectin, cả hai đều hỗ trợ sức khỏe tiêu hóa và cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Chuối là loại trái cây phổ biến và có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Cam là một loại trái cây họ cam quýt phổ biến. Chúng chủ yếu là nước và chứa khoảng 15,5g carbohydrate trên 100g khẩu phần. Cam cũng là nguồn chất xơ tốt.
Cam đặc biệt giàu vitamin C, kali và một số vitamin B. Chúng cũng chứa axit citric, cũng như một số hợp chất thực vật và chất chống oxy hóa mạnh mẽ.
Tiêu thụ cam thường xuyên giúp cải thiện sức khỏe tim mạch và ngăn ngừa sỏi thận. Vitamin C trong cam làm tăng khả năng hấp thụ sắt từ các thực phẩm khác, giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu do thiếu sắt.
Bưởi là một loại trái cây họ cam quýt có vị ngọt, chua và đắng. Bưởi chứa khoảng 8% carbohydrate và giàu nhiều loại vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể.
Theo một số nghiên cứu trên người và động vật, bưởi có thể thúc đẩy sức khỏe tim mạch và cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu. Hơn nữa, các nghiên cứu khác cho thấy một số hợp chất trong bưởi có thể giúp ngăn ngừa sỏi thận, giảm mức cholesterol và thậm chí có khả năng làm chậm sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư.
Bưởi chứa khoảng 8% carbohydrate và giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe.
Táo được biết đến với hương vị ngọt, chua và kết cấu giòn. Táo thường chứa khoảng 14-16g carbohydrate trên 100g. Táo cũng chứa một số vitamin và khoáng chất, nhưng thường với lượng nhỏ. Tuy nhiên, chúng là nguồn cung cấp vitamin C, chất chống oxy hóa và chất xơ tốt.
Táo cũng có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cải thiện việc kiểm soát lượng đường trong máu và sức khỏe tim mạch. Ăn táo cũng tốt cho sức khỏe đường ruột và não. Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng việc thêm táo vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa.
Quả việt quất thường được gọi là “siêu thực phẩm” do hàm lượng chất chống oxy hóa dồi dào. Chúng chủ yếu là nước, cũng như chứa khoảng 14,5g carbohydrate trên 100g. Quả việt quất cũng chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất, bao gồm vitamin C, vitamin K và mangan.
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả việt quất là nguồn chất chống oxy hóa tốt giúp bảo vệ cơ thể chống lại các gốc tự do có hại. Các nghiên cứu cho thấy rằng ăn quả việt quất thậm chí có thể cải thiện trí nhớ ở người lớn tuổi.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Molecules, các loại quả mọng như việt quất, dâu tây và nam việt quất rất giàu chất chống oxy hóa có lợi cho đường ruột và não, đồng thời bảo vệ chống lại các rối loạn viêm, rối loạn chuyển hóa, phòng ngừa ung thư và bệnh tim mạch.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-loai-trai-cay-pho-bien-chua-carbs-lanh-manh-172240830223239479.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng tám 31, 2024 1:42 chiều
Mới đây, Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết đã tiếp nhận một bệnh…
HOTWAV Hyper 7 Pro là chiếc điện thoại cực bền, nổi bật với những tính…
Gia đình không chỉ là nơi bạn sinh ra và lớn lên mà còn là…
Cùng ngắm nhìn Ảnh lồn còn trinh chưa rách và đã rách chân thật nhất,…
Nổi bật bởi vẻ đẹp đa phong cách và khả năng sáng tạo đa dạng,…
Khám phá bộ sưu tập hình nền theo chủ đề mầm non đẹp và dễ…