Nhiễm trùng do thực phẩm có thể xảy ra ở bất kỳ ai nhưng thường có nguy cơ cao đối với những người sau: Phụ nữ mang thai; Trẻ em; Người cao tuổi; Người có hệ miễn dịch yếu; Người thường xuyên ăn thực phẩm sống, chưa nấu chín. Đặc biệt là trong mùa mưa, những người sống ở những khu vực có nguồn nước ô nhiễm dễ bị tổn thương hơn những người khác.
Các triệu chứng của nhiễm trùng do thực phẩm là: Nôn mửa; Tiêu chảy; Đau bụng; Chuột rút; Phân có máu; Sốt; Đau lưng và khớp; Mệt mỏi….
Bạn đang xem: 4 bệnh nhiễm trùng lây qua ăn uống thường gặp mùa mưa lũ
Viêm gan A là một bệnh cấp tính do thực phẩm, thường gặp ở người trẻ tuổi. Đây là con đường lây nhiễm chính của viêm gan A. Virus viêm gan A có thể tồn tại trong môi trường ô nhiễm, đặc biệt là môi trường có điều kiện vệ sinh kém. Nếu bạn ăn uống với người bị nhiễm bệnh, uống nước có chứa virus, ăn động vật sống như cua, nghêu, tôm, v.v. từ nước thải, nước bẩn, v.v., nguy cơ mắc bệnh rất cao.
Khi bị nhiễm viêm gan A, một số người không biểu hiện triệu chứng. Nếu xuất hiện triệu chứng, thường khoảng 2 đến 6 tuần sau khi virus xâm nhập vào cơ thể, bệnh nhân sẽ có các triệu chứng sau: Vàng da; Mắt vàng; Phân nhạt, thường có màu xám; Nước tiểu màu nâu sẫm; Đau bụng.
Ngoài ra còn có một số triệu chứng toàn thân như: Ngứa toàn thân; Sốt; Mệt mỏi; Chán ăn; Buồn nôn, nôn.
Vi khuẩn Vibrio Cholerae gây bệnh tả.
Trong hầu hết các trường hợp, Viêm gan A phục hồi trong vòng 1 đến 2 tháng mà không gây tổn thương lâu dài. Ở người cao tuổi và những người mắc các bệnh khác như suy tim sung huyết, tiểu đường, thiếu máu, thời gian phục hồi có thể lâu hơn và diễn biến bệnh có thể nghiêm trọng hơn.
Trong một số trường hợp, tình trạng viêm gan bùng phát đe dọa tính mạng có thể dẫn đến suy gan. Điều này đặc biệt đúng đối với những người mắc bệnh gan mãn tính hoặc ghép gan. Viêm gan A cũng có thể góp phần làm xơ cứng động mạch. Do đó, nếu bạn có các triệu chứng của viêm gan A, bạn nên đi khám và điều trị.
Tiêu chảy là căn bệnh dễ lây truyền qua đường ăn uống với biểu hiện điển hình là đi ngoài nhiều hơn 3 lần/ngày. Do tiêu chảy nhiều nên người bệnh dễ bị mất nước, nếu không bù nước và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ tử vong. Tiêu chảy có thể xảy ra ở mọi đối tượng, dù là người lớn hay trẻ em. Nguyên nhân thường gặp gây tiêu chảy ở người lớn là khi ăn phải những thực phẩm mất vệ sinh, thực phẩm chứa nhiều loại vi khuẩn như tụ cầu, Salmonella, Clostridium,… khiến các mô trong đường tiêu hóa bị kích thích, gây viêm và cuối cùng dẫn đến tiêu chảy.
Ngoài ra, vệ sinh kém sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn lây lan, xâm nhập vào cơ thể, gây viêm và dẫn đến nhiễm trùng. Do đó, khi có dấu hiệu tiêu chảy, cần uống dung dịch điện giải để bù nước và điện giải đã mất. Trong trường hợp nặng, bệnh nhân cần nhập viện để được bác sĩ truyền dịch tĩnh mạch.
Vi khuẩn Vibrio Cholerae gây bệnh tả ở người, một trong những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất, gây ra các triệu chứng lâm sàng bao gồm nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng, dẫn đến mất nước, mất cân bằng điện giải và tử vong nếu không được điều trị kịp thời. Bệnh tả lây truyền trực tiếp hoặc gián tiếp qua phân của người mang vi khuẩn và có thể gây ra dịch bệnh.
Triệu chứng điển hình của bệnh là nôn dữ dội, tiêu chảy, rối loạn điện giải cấp tính và mất nước. Tỷ lệ tử vong của căn bệnh này tương đối cao và rất dễ lây lan thành dịch trong cộng đồng. Bệnh tả là do vi khuẩn xâm nhập vào đường tiêu hóa thông qua việc ăn các loại thực phẩm có chứa vi khuẩn tả, đặc biệt là hải sản. Do đó, khi có dấu hiệu nôn dữ dội và tiêu chảy, bạn cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị.
Bệnh kiết lỵ là một trong những bệnh đường tiêu hóa phổ biến ở trẻ em, đôi khi cũng gặp ở người lớn và có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm. Bệnh do vi khuẩn như Salmonella và Shigella gây ra, có thể lây truyền qua nước uống, thực phẩm bị ô nhiễm hoặc bơi trong nguồn nước bị ô nhiễm.
Bệnh lỵ amip chủ yếu gặp ở người lớn và dễ chuyển thành mạn tính. Người bệnh thường có triệu chứng mót rặn, đau bụng, đi ngoài nhiều lần nhưng mỗi lần đi ngoài phân rất ít, phân có lẫn máu, sốt. Trường hợp nặng, amip dễ tấn công gan gây áp xe gan.
Nếu bệnh lỵ trực khuẩn chủ yếu xảy ra ở trẻ em với các dấu hiệu như: đau bụng, sốt cao, đi ngoài nhiều lần và phân lỏng màu đỏ. Nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây tử vong do mất nước nghiêm trọng và độc tố của vi khuẩn.
Xem thêm : Sụn gà làm món gì ngon nhất? Mua Sụn gà ở đâu?
Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước khi ăn và sau khi ăn.
Bất kỳ ai cũng có nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng do thực phẩm. Do đó, để phòng ngừa các bệnh này, mỗi người cần duy trì vệ sinh cá nhân và môi trường sống tốt.
Tăng cường vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước và sau khi ăn.
Để đảm bảo an toàn thực phẩm, cần ăn đồ nấu chín, uống nước đun sôi, không uống nước thô. Không ăn đồ ăn có dấu hiệu hư hỏng hoặc dễ bị ô nhiễm. Vào mùa mưa, chúng ta có thể sử dụng các loại thực phẩm (nước tương, muối lạc,…) để thay thế thức ăn động vật. Chúng ta có thể sử dụng các bộ phận của cây chuối và mít non luộc để thay thế rau xanh.
Sau lũ, các địa phương cần nhanh chóng dọn dẹp môi trường, chôn xác động vật, vệ sinh nhà cửa bằng hóa chất tẩy rửa, đây là biện pháp rất hiệu quả trong phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh lây truyền qua thực phẩm.
Ngoài Chloramin B, người dân có thể sử dụng phèn chua, vôi để xử lý nguồn nước ô nhiễm, sau 30 phút, cặn sẽ lắng xuống đáy và có thể gạn lấy nước trong, nhưng vẫn phải đun sôi mới được uống.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/4-benh-nhiem-trung-lay-qua-an-uong-thuong-gap-mua-mua-lu-172240801204319223.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 12:51 sáng
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…
Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…