Categories: Cẩm nang

3 lưu ý về an toàn thực phẩm khi mưa bão, ngập lụt

Published by

Thực phẩm dễ bị hư hỏng và mốc

Do bão và lũ lụt, nhiều khu vực bị cô lập và ngập lụt, dẫn đến tình trạng nguồn cung cấp thực phẩm tươi, sạch và an toàn bị chặn lại do phương tiện vận chuyển hạn chế.

Thực phẩm tiếp xúc với thời tiết ẩm ướt dễ bị ôi thiu, mốc, hỏng, sinh ra độc tố và có thể gây ngộ độc thực phẩm.

Nguồn nước có thể bị ô nhiễm nặng, dẫn đến ô nhiễm thực phẩm và nước uống dùng để chế biến thực phẩm.

Một số bệnh thường gặp do vi khuẩn gây ra là: Vibrio Cholerae gây bệnh tả, Salmonella gây bệnh thương hàn, Shigella gây bệnh lỵ trực khuẩn, Bacillus Anthracis gây bệnh than, tiêu chảy do virus (rotavirus, enterovirus…), viêm gan A, E…

Cách phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa

– Giữ gìn vệ sinh tốt

Cần rửa tay bằng xà phòng hoặc chất tẩy rửa và nước sạch trước khi chế biến thực phẩm; trước và trong khi chế biến thực phẩm; và sau mỗi lần đi vệ sinh.

Tất cả các bề mặt và dụng cụ chế biến thực phẩm phải được rửa sạch bằng nước sạch và chất tẩy rửa sau mỗi lần sử dụng. Giữ cho nhà bếp và khu vực thực phẩm sạch sẽ để ngăn ngừa côn trùng, sâu bọ và các động vật khác xâm nhập.

– Để riêng thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Không trộn thịt lợn, thịt gia cầm và hải sản sống với các thực phẩm khác. Sử dụng dụng cụ và thiết bị nấu ăn riêng như dao và thớt để chế biến thực phẩm sống.

Bảo quản thực phẩm trong hộp đựng có nắp đậy để tránh nhiễm bẩn giữa các thực phẩm sống.

Bảo quản thực phẩm trong hộp đựng có nắp đậy để tránh nhiễm bẩn giữa thực phẩm sống và thực phẩm chín.

– Cần nấu chín kỹ

Thức ăn phải được nấu chín kỹ, đặc biệt là trong thời gian có bão và lũ lụt, đặc biệt là thịt, trứng và hải sản. Đun sôi thức ăn và đảm bảo thức ăn luôn được nấu chín kỹ.

Giữ thực phẩm đã nấu chín ở nhiệt độ >60 độ C trước khi ăn. Không nên ăn tất cả thực phẩm đã nấu chín bị hỏng hoặc ôi thiu vì dễ gây ngộ độc thực phẩm.

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa, cần phải đảm bảo an toàn thực phẩm.

Không sử dụng gia súc, gia cầm chết, đảm bảo vệ sinh sau bão, lũ

Để phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong mùa mưa, cần đảm bảo an toàn thực phẩm, đảm bảo nguồn nước sạch, vệ sinh môi trường trong mùa mưa và thực hiện các hoạt động vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân để phòng ngừa, kiểm soát dịch bệnh.

Tuyệt đối không sử dụng gia súc, gia cầm chết do bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân làm thực phẩm hoặc chế biến thực phẩm. Gia súc, gia cầm chết do bệnh hoặc chết không rõ nguyên nhân, ngay cả khi đã nấu chín vẫn có hại cho sức khỏe và có thể lây lan dịch bệnh.

Cần uống nước đun sôi, nước dùng để uống và chế biến thực phẩm phải được khử trùng, nhất là trong mùa mưa bão, lũ lụt. Đồng thời, tuyệt đối không thu gom, bắt, sử dụng các loại động vật, thực vật có độc như nấm độc, côn trùng lạ, cá nóc, vỏ sò, ốc lạ, cây lạ, quả lạ…

Cần dự trữ đủ nước sạch để uống, đặc biệt chú ý đảm bảo nước phải được đun sôi trước khi uống. Khử trùng nguồn nước trước khi sử dụng, đặc biệt là nước uống cụ thể:

  • Nước có thể được làm trong bằng phèn chua hoặc vải, sau đó khử trùng bằng cách đun sôi hoặc lọc.
  • Nước sạch và nước khử trùng có thể dùng để nấu ăn và sinh hoạt. Nếu uống trực tiếp, nước vẫn phải đun sôi trước khi uống.

Cần vệ sinh tổng thể các tòa nhà dân cư và công cộng (bếp, giếng…). Làm sạch bùn và phù sa ra khỏi nhà. Vệ sinh tường, đồ đạc, sân, lối đi… Vệ sinh nhà cửa, phơi quần áo, đồ dùng. Thông cống, lấp vũng nước, dọn sạch bụi rậm quanh nhà. Vệ sinh và sửa chữa bồn cầu nếu bị hư hỏng.

Thu gom rác thải, chất thải, xác gia súc, gia cầm chết để xử lý, chôn lấp, tiêu độc khử trùng theo quy định, tránh gây ô nhiễm nguồn nước. Thực hiện các biện pháp diệt trừ ấu trùng, nhộng và muỗi. Phun thuốc diệt côn trùng, khử trùng môi trường tại các khu vực có nguy cơ cao.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Mai

https://giadinh.suckhoedoisong.vn/3-luu-y-ve-an-toan-thuc-pham-khi-mua-bao-ngap-lut-172240914065928739.htm

This post was last modified on %s = human-readable time difference 11:01 sáng

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…

26 phút ago

Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể

Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…

54 phút ago

Loại cá nhiều người không biết ăn, tốt cho đường huyết, người bệnh tiểu đường nên ăn để kéo dài tuổi thọ

Bệnh nhân tiểu đường có ăn được cá hồi không?Cá hồi, một loại thực phẩm…

1 giờ ago

Xiaomi bắt đầu tung ra bản cập nhật HyperOS 2

Xiaomi đã âm thầm tung ra bản cập nhật HyperOS 2 mới nhất. Công ty…

2 giờ ago

Các yếu tố nguy cơ dẫn đến cơn đau thắt ngực

Đau thắt ngực là tình trạng tương đối phổ biến, là tình trạng đau ngực…

2 giờ ago

Viêm loét đại trực tràng chảy máu có chữa khỏi không?

Nguyên nhân gây viêm loét đại tràng và chảy máu Nguyên nhân gây chảy máu…

5 giờ ago