Bột gạo là một trong những nguyên liệu quen thuộc để tạo nên nhiều món ăn ngon. Bên cạnh đó, bột gạo còn có công dụng tuyệt vời trong làm đẹp. Các bước tạo nên bột gạo không hề khó nếu bạn biết cách làm bột gạo dưới đây nhé! Hãy tham khảo hướng dẫn từ NGONAZ nhé.
Bột gạo là một loại bột được làm bằng cách nghiền hạt gạo sau khi ngâm. Điều quan trọng cần lưu ý là bột gạo khác với tinh bột gạo (thường được làm bằng cách ngâm gạo trong dung dịch kiềm, thay vì nước).
Bạn đang xem: 3 cách làm bột gạo vô cùng đơn giản dễ làm ngay tại nhà
Mọi người có thể sử dụng bột gạo thay cho bột mì trong một số món ăn để làm cho món ăn ngon hơn.
Bột gạo là gì?
Bột gạo là loại bột được sử dụng phổ biến trong ẩm thực các nước Châu Á như Việt Nam, thường sử dụng bột gạo trong các loại bánh như: bánh canh, bánh bò, bánh đậu xanh, bánh xèo, bún, bánh cuốn hay bánh khoái.
Bột gạo được xay từ hạt gạo và tùy theo sở thích mà bạn có thể lựa chọn loại bột phù hợp. Hiện nay, có 3 loại bột gạo được sử dụng phổ biến:
Bột gạo là một loại bột được xay từ hạt gạo. Đây là loại gạo mà chúng ta thường dùng để nấu cơm hằng ngày, có màu trắng đục và hơi xỉn.
Bột gạo được sử dụng phổ biến trong nhiều món ăn từ Bắc vào Nam: như bánh xèo, bánh đúc, bánh bèo, bánh khoái, bánh bò hay bánh canh.
Đặc biệt, bột gạo còn có tác dụng làm giảm độ dính của một số món ăn như bánh trôi, bánh rán để phù hợp hơn với khẩu vị của người ăn.
Bột gạo nếp là một loại bột được làm từ gạo nếp (hay còn gọi là gạo nếp). Đây là loại gạo dùng để làm xôi và chè. Bằng mắt thường, chúng ta có thể thấy bột gạo nếp tự nhiên có màu trắng, mịn và dính tay.
Bột gạo nếp
Ngoài ra, bột nếp còn được dùng trong nhiều món ăn như: bánh gai, bánh khúc hay bánh rán.
Bột gạo lứt được làm từ gạo lứt. Bột không chứa bất kỳ chất phụ gia nào khác và có màu nâu nhạt đến nâu sẫm, có vị hơi béo và mùi thơm đặc trưng của gạo lứt.
Loại bột gạo này chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn bột gạo. Do đó, bột gạo lứt thường được dùng để làm thuốc, ngoài ra còn chế biến được nhiều món ăn ngon.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
Chọn gạo có hạt to, đều, chắc, không bị mốc. Sau khi mua về, nhặt hết vỏ trấu.
Sau đó hòa tan muối trong một chậu nước lớn và ngâm gạo qua đêm. Ngày hôm sau, rửa sạch gạo lại bằng nước, lấy gạo ra khỏi giá và để ráo nước.
Cách làm bột gạo đơn giản nhất
Bước 2: Xay gạo
Xem thêm : Mất cảm giác ở chân sau khi tập thể dục, cô gái 26 tuổi bất ngờ phát hiện khối u tủy sống
Đợi gạo ráo nước, sau đó cho gạo vào bát lớn và thêm nước sao cho ngập gạo khoảng 3cm.
Bạn dùng máy xay sinh tố hoặc máy xay để xay gạo thành bột mịn. Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể mang gạo đến máy xay, bạn chỉ cần xay gạo 2 lần.
Bước 3: Lọc bột gạo
Bạn dùng vải sạch hoặc rây lọc bột để lấy bột mịn. Lúc này, bạn đã có một lượng bột gạo tương đối lớn. Bạn có thể dùng bột nước này để làm một số loại bánh như: bánh xèo, bánh cuốn, bánh khọt.
Sau khi nghiền bột nước xong, bạn cho hỗn hợp bột nước và túi vải treo lên cho nước chảy hết. Để nguyên như vậy trong vòng 12 tiếng để nước trong bột chảy hết ra ngoài.
Với lượng bột sánh mịn này, bạn có thể dùng để chế biến các món ăn như: bánh canh, bún tươi.
Bước 4: Sản phẩm hoàn thiện
Đổ bột gạo này vào một cái khay lớn, dàn đều và phơi nắng khoảng 2 ngày. Khi bột khô là đạt yêu cầu. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng máy sấy để làm khô bột nhanh hơn.
Khi bột đã khô, xay lại nhiều lần bằng máy xay bột chuyên dụng. Cuối cùng, lọc bột qua rây nhiều lần để có được bột gạo mịn.
Vậy là bạn đã có được bột gạo tự làm ngay trong căn bếp gia đình mình. Cách làm bột gạo này tuy đơn giản nhưng có nhiều bước và để được nhiều ngày. Tuy nhiên, tự làm sẽ đảm bảo vệ sinh hơn nhiều.
Cách làm bột gạo cho bé tại nhà
Bột gạo cho bé ăn dặm làm theo công thức này có độ mịn tương đương với bột gạo mua ngoài cửa hàng. Mặc dù bột được xay bằng máy xay công suất lớn nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon của loại gạo mà mẹ lựa chọn để làm bột gạo cho bé.
Để làm bột gạo cho bé tập ăn, mẹ cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Lưu ý: Chỉ chuẩn bị đủ lượng cho bé dùng trong vòng 1 tháng.
Sau khi chuẩn bị đủ gạo, hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:
Bước 1: Sau khi mua gạo về, vo sạch gạo. Sau đó ngâm gạo vào nước ấm khoảng 15 phút để gạo mềm.
Cách làm bột gạo cho bé tại nhà
Bước 2: Sau đó, đổ gạo vào rổ cho ráo nước. Đợi gạo khô thì cho lên bếp rang.
Bước 3: Dùng chảo hoặc nồi có đáy dày để rang gạo. Nếu rang gạo ướt, bạn nên vặn lửa ở mức trung bình trong vài phút đầu để đẩy nhanh quá trình rang.
Xem thêm : Giá chân gà sống hiện nay bao nhiêu tiền 1kg? Địa chỉ, cách chọn
Khi rang gạo khô, bạn cần giảm dần nhiệt độ để gạo không bị cháy.
Mẹo: Mẹ chỉ cần rang gạo đến khi gạo gần chín hoặc vừa chín tới. Vì sau này khi chế biến đồ ăn dặm cho bé, mẹ sẽ cần thêm bước nấu cháo khi cho bé ăn.
Bước 4: Đổ gạo ra rổ cho nguội, sau đó cho gạo rang vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Bước 5: Đổ bột ra và lọc qua rây lưới mịn, rây bột. Sau đó, lấy bột đã rây và xay lần 2. Rây thêm 1 lần nữa để bột mịn hơn.
Phần hạt thô còn lại nên xay lại với gạo mới hoặc dùng để nấu cháo. Không trộn với bột gạo lọc.
Bước 6: Sau khi rây bột xong, để bột nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ thủy tinh để nơi thoáng mát và dùng bột nấu cháo cho bé ăn dần.
Bước 1: Vo gạo nếp
Vo sạch gạo nếp, sau đó ngâm trong nước từ 6 đến 8 tiếng cho mềm. Sau khi ngâm, vo sạch lại gạo để sạch.
Bước 2: Xay gạo nếp bằng máy xay sinh tố
Cho toàn bộ gạo nếp đã chuẩn bị vào máy xay sinh tố, thêm nước sao cho ngập gạo và xay cho đến khi gạo mịn.
Cách xay bột gạo bằng máy xay sinh tố cực kỳ đơn giản
Bước 3: Lọc bột gạo nếp
Đặt một cái rây phủ vải mỏng lên một cái bát lớn. Tiếp theo, đổ nước gạo nếp xay vào.
Tiếp theo, đậy chặt rây và đợi cho đến khi toàn bộ nước chảy vào bát, để lại bột trên khăn.
Bước 4: Làm bột nếp tươi và khô
Gom 4 mép khăn lại và vắt cho nước chảy ra khỏi bột. Lúc này, bạn sẽ có bột nếp tươi.
Để làm khô bột nếp, bạn chỉ cần phơi bột nếp tươi dưới nắng khoảng 1-2 ngày cho đến khi bột khô.
Bước 5: Sản phẩm hoàn thiện
Bột nếp thành phẩm sẽ có màu trắng tinh, có mùi thơm đặc trưng và khi sờ vào có cảm giác mịn.
Bài viết trên đã mang đến cho bạn 3 cách làm bột gạo chất lượng, hợp vệ sinh tại nhà. Hãy cùng vào bếp và áp dụng những công thức trên để có nguyên liệu ngon cho các món ăn nhé!
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 1:46 sáng
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…