Categories: Cẩm nang

2 cách làm muối Tây Ninh chuẩn vị tại nhà không cần chất bảo quản

Published by

Muối tôm Tây Ninh chắc hẳn không còn là gia vị xa lạ với mọi người nữa. Đây được coi là gia vị thần thánh, ăn kèm với bánh tráng hay trái cây thì ngon tuyệt. Từ trước đến nay, các chị em thường mua muối tôm Tây Ninh ở ngoài về ăn. Tuy nhiên, bạn có biết muối Tây Ninh tự làm vừa ngon, vừa rẻ lại cực kỳ dễ làm không. Cùng tìm hiểu 2 cách làm muối Tây Ninh đúng chuẩn, ngon với bất kỳ loại nước chấm nào nhé.

Bát muối Tây Ninh thơm ngon, cay nồng, hấp dẫn

Cách làm muối tôm khô Tây Ninh

Chỉ cần muối hột, tôm khô và các loại gia vị thông thường là bạn đã có một bát muối tôm Tây Ninh hấp dẫn và thơm ngon. Nếu bạn chưa biết cách làm thì hãy tham khảo công thức này nhé.

Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm muối tôm Tây Ninh giản dị, dân dã. Chuẩn bị các loại gia vị theo tỷ lệ sau:

  • Muối ăn: 400g (muối nguyên hạt)
  • Tôm khô: 200g
  • Tỏi: 2 củ
  • Ớt: 150g
  • Đường: 150g

Nguyên liệu chính cần thiết để chế biến món ăn

Vật liệu chế biến

Tuy nguyên liệu đơn giản nhưng bước chế biến không thể bỏ qua. Theo đó, bạn mua tôm khô về, ngâm trong nước lạnh khoảng 20 phút cho tôm mềm. Sau đó vớt ra để ráo.

Cách làm muối Tây Ninh cực kỳ đơn giản

Cắt bỏ cuống ớt, rửa sạch và để ráo. Tương tự, lột vỏ tỏi và rửa sạch. Chuẩn bị máy xay, cho muối, tôm và tỏi đã ráo nước và ớt vào xay cho đến khi mịn.

Các bước làm muối Tây Ninh từ tôm khô

Đầu tiên, bắc chảo lên bếp, bật bếp cho nóng, sau đó cho hỗn hợp muối tôm xay vào xào. Nhớ đảo đều trên lửa nhỏ để muối tôm khô đều, không bị cháy hoặc quá ướt.

Sau khi xay xong, cho lên bếp phơi khô và có thể sử dụng trong 2-3 tháng.

Bạn có thể chia hỗn hợp muối tôm thành 2-3 lần rang, như vậy muối sẽ khô đều hơn, tránh trường hợp chỗ khô bị cháy, chỗ vẫn còn ẩm.

Thành phẩm muối tôm Tây Ninh

Bát muối thành phẩm khô ráo và có màu vàng óng hấp dẫn. Để muối rang nguội hoàn toàn rồi cho vào lọ kín có nắp đậy. Với cách làm muối Tây Ninh đơn giản, bạn sẽ có bát muối ngon đúng như ngoài hàng. Hạt muối tôm có màu cam hấp dẫn, mịn và khô. Khi ăn cùng trái cây hoặc bánh tráng, hương vị vừa mặn vừa cay, đảm bảo bạn sẽ nghiện.

Bát muối thành phẩm trông bắt mắt và ngon khi chấm với bất kỳ loại nước chấm nào.

->> Tham khảo: Cách làm muối mè thơm ăn với cơm hoặc xôi nóng

Cách làm muối vỏ tôm Tây Ninh

Sử dụng vỏ tôm, bạn có thể có một bát muối Tây Ninh. Bạn còn chờ gì nữa? Hãy thử công thức ngon và độc đáo này.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Vỏ tôm: 15 cái
  • Tỏi: 1 củ
  • Ớt cay: 5 quả
  • Muối ăn: 400g (muối nguyên hạt)

Nguyên liệu gợi ý làm muối Tây Ninh từ vỏ tôm

Vật liệu chế biến

Tương tự như công thức 1, trước tiên bạn thực hiện các bước chuẩn bị sau:

Rửa sạch vỏ tôm, cho vào nồi luộc chín, vớt ra để nguội. Khi vỏ tôm nguội và ráo nước, dùng kéo cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó, cho vỏ tôm vào chảo rán cho đến khi vỏ tôm giòn và khô.

Sau khi chế biến vỏ tôm, đem xay nhuyễn.

Tỏi bóc vỏ, bỏ cuống ớt, rửa sạch, để ráo. Tiếp theo, cho tỏi, ớt, 400g muối, 1 thìa cà phê tiêu, 2 thìa cà phê bột nêm vào cối giã nhuyễn.

Các bước làm muối Tây Ninh từ vỏ tôm

Bước 1: Đầu tiên, cho vỏ tôm vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Sau đó bắc chảo lên bếp và rang hỗn hợp muối ở trên cho đến khi khô.

Trộn đều tất cả các nguyên liệu và rang khô.

Bước 2: Tiếp tục xào vỏ tôm thêm 2 phút nữa ở lửa nhỏ, sau đó tắt bếp. Đợi hỗn hợp nguội, cho vào máy xay thêm vài lần nữa và thưởng thức.

Tương tự như công thức đầu tiên, nếu bạn không dùng hết một lần, hãy cho vào lọ có nắp và đậy kín.

Sản phẩm muối Tây Ninh từ vỏ tôm

Muối Tây Ninh được làm từ vỏ tôm nhưng rất ngon và thơm, bề ngoài không khác gì muối tôm khô. Muối có vị mặn, cay, thơm đặc trưng của tiêu nên rất ngon.

Sản phẩm muối ngon Tây Ninh

Cách bảo quản muối tôm Tây Ninh

Cách làm muối Tây Ninh rất đơn giản, cách bảo quản cũng không hề khó. Theo đó, bạn chỉ cần cho muối tôm vào lọ sạch, khô và bảo quản ở nơi thoáng mát là có thể sử dụng được 2-3 tháng.

Nếu bạn làm muối tôm vào mùa mưa, bạn có thể cho vào lọ có nắp đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh. Lưu ý muối Tây Ninh tự làm không chứa chất bảo quản nên bạn chỉ nên làm một lượng nhỏ như trong công thức và sử dụng dần trong vòng 1-2 tháng.

->> Xem thêm: Cách làm tôm rang muối ớt xanh ngon đúng điệu, cay tê đầu lưỡi

Lời kết

Vậy là bạn đã biết thêm 2 cách làm muối Tây Ninh ngon không chất bảo quản ngay tại nhà. Khi rảnh rỗi, hãy làm một hũ muối, ăn hoa quả hoặc chấm bất kỳ món ăn nào, vừa ngon, vừa rẻ lại vừa an toàn. Bạn đã sẵn sàng thể hiện tài năng của mình chưa? Đừng quên tiếp tục đồng hành cùng NgonAZ để chinh phục nhiều công thức nấu ăn mới lạ nhé.

This post was last modified on %s = human-readable time difference 3:37 sáng

Lê Hồng Phong

truonglehongphong.edu.vn là website chuyên về blog, tin tức, tại đây tổng hợp các thông tin hay mỗi ngày, cũng như những tin tức mới nhất, hay những thông tin, kinh nghiệm hay nhất

Published by

Bài đăng mới nhất

Phấn đấu 100% các trường học có phòng y tế riêng

Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…

3 phút ago

6 dấu hiệu bất thường khi mất nước và cách xử trí

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…

10 phút ago

Nữ bác sĩ thọ 103 tuổi tiết lộ bản thân sống lâu nhờ 4 điều: Bất kỳ ai cũng có thể thực hiện theo

Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…

22 phút ago

Chân xuất hiện 5 dấu hiệu bất thường này có thể thận đang

Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…

1 giờ ago

Năm 2025, Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức 3 đợt thi đánh giá tư duy

Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…

2 giờ ago

Cụ ông phá kỷ lục Guinness ở tuổi 82, có chế độ ăn uống tập luyện khiến ai cũng nể

Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…

3 giờ ago