Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe con người như hỗ trợ tiêu hóa, giảm viêm, giảm nguy cơ ung thư, hỗ trợ chức năng não, giúp cải thiện lượng đường và cholesterol trong máu để bảo vệ chống lại bệnh tim. … Tuy nhiên, có một số bệnh lý mà uống quá nhiều trà xanh có thể gây ra một số vấn đề nhất định.
Trà xanh có nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn không nên uống quá nhiều.
Người có vấn đề về dạ dày
Tannin trong trà xanh làm tăng axit dạ dày, có thể gây đau dạ dày, buồn nôn hoặc táo bón. Vì vậy, bạn không nên uống trà xanh khi bụng đói. Tốt nhất nên uống trà xanh sau bữa ăn hoặc giữa các bữa ăn. Người bị loét dạ dày hoặc trào ngược axit không nên uống trà xanh quá mức. Một nghiên cứu năm 1984 kết luận rằng trà là chất kích thích mạnh axit dạ dày.
Người nhạy cảm với caffeine
Chất caffeine trong trà xanh gây chóng mặt hoặc choáng váng khi tiêu thụ với số lượng lớn. Caffeine làm giảm lưu lượng máu đến não và hệ thần kinh trung ương, dẫn đến các hiện tượng như say tàu xe. Trong một số ít trường hợp, uống trà xanh có thể dẫn đến co giật.
Trong một số trường hợp, uống trà xanh còn làm tăng tình trạng ù tai. Nếu bạn bị ù tai, hãy tránh uống trà xanh. Luôn uống trà xanh có chừng mực, người nhạy cảm với caffeine nên tránh. Tuy nhiên, những tác dụng phụ này rất hiếm và chỉ xảy ra khi tiêu thụ với số lượng quá mức hoặc ở những người nhạy cảm với caffeine.
Người bị thiếu sắt, thiếu máu
Uống quá nhiều trà dễ dẫn đến thiếu sắt vì trà rất giàu tannin, có thể liên kết với sắt và khiến sắt không thể hấp thu qua đường tiêu hóa. Nhiều người thưởng thức một tách trà ấm sau bữa ăn để giúp kích thích tiêu hóa. Tuy nhiên, trà xanh lại có tác dụng ngược lại. Nếu bạn vừa ăn một bữa ăn giàu chất sắt thì chất tannin trong trà xanh có thể dễ dàng ngăn cơ thể hấp thụ khoáng chất quan trọng này.
Một nghiên cứu năm 2001 báo cáo rằng chiết xuất trà xanh làm giảm 25% sự hấp thu sắt không phải heme. Sắt non-heme là loại sắt chủ yếu có trong trứng, sữa và thực phẩm thực vật như đậu, vì vậy uống trà xanh cùng những thực phẩm này có thể dễ dàng làm giảm khả năng hấp thu sắt. Tuy nhiên, vitamin C làm tăng khả năng hấp thu sắt non-heme, vì vậy hãy vắt chanh vào trà hoặc tiêu thụ các thực phẩm giàu vitamin C khác trong bữa ăn, chẳng hạn như bông cải xanh.
Ngoài ra, theo Viện Ung thư Quốc gia, uống trà giữa các bữa ăn dường như ít ảnh hưởng đến việc hấp thụ sắt, nhưng để phòng ngừa, hãy tránh uống trà xanh nếu bạn bị thiếu máu.
Phụ nữ mang thai và cho con bú
Trà xanh có chứa caffeine, catechin và axit tannic. Cả ba chất này đều có liên quan đến nguy cơ mang thai. Nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú, uống trà xanh với số lượng nhỏ, khoảng 2 cốc mỗi ngày, là an toàn. Lượng trà xanh này cung cấp khoảng 200mg caffeine. Tuy nhiên, uống hơn 2 tách trà xanh mỗi ngày là không an toàn và có liên quan đến việc tăng nguy cơ sảy thai cũng như một số tác động tiêu cực khác. Caffeine đi vào sữa mẹ và ảnh hưởng đến em bé bú. Ngoài ra, mẹ bầu uống nhiều có thể gây dị tật ống thần kinh ở trẻ sơ sinh.
Người mắc bệnh tim mạch
Trong khi uống trà có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh động mạch vành, các vấn đề về tim mạch khác như đột quỵ, đau thắt ngực, đau tim và ngừng tim. Nhưng bên cạnh những lợi ích trên, người mắc bệnh tim mạch cần lưu ý nếu uống quá nhiều trà, trà quá đậm có thể gây cao huyết áp, khó ngủ và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khác như gây nhịp tim không đều do huyết áp thấp. hệ thần kinh. Hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa và thận luôn bị kích thích trong trạng thái hưng phấn. Những người mắc bệnh tiểu đường uống trà xanh nên theo dõi lượng đường trong máu một cách cẩn thận. Chất caffeine trong trà xanh có thể ảnh hưởng đến việc kiểm soát lượng đường trong máu.
Người bị tiêu chảy và hội chứng ruột kích thích
Chất caffeine trong trà xanh, đặc biệt khi dùng với lượng lớn, có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy và các triệu chứng của hội chứng ruột kích thích. Caffeine tạo ra tác dụng nhuận tràng vì nó kích thích cơ đại tràng co bóp và giải phóng thường xuyên hơn. Điều này dẫn đến việc phải đi vệ sinh thường xuyên hơn, gây khó chịu cho dạ dày. Nếu bạn mắc hội chứng ruột kích thích, hãy tránh uống trà xanh.
Để tránh những tác dụng phụ này, không nên uống trà xanh khi bụng đói. Thay vào đó, hãy uống trà xanh sau mỗi bữa ăn. Nếu bạn bị trào ngược axit hoặc loét dạ dày, hãy tránh uống trà xanh vì nó có thể làm tăng axit.
Người bị rối loạn chảy máu
Xem thêm : Vỏ cam hứa hẹn đẩy lùi nhóm bệnh gây chết người
Trong một số ít trường hợp, trà xanh có thể gây rối loạn chảy máu. Các hợp chất trong trà xanh làm giảm nồng độ fibrinogen, một loại protein giúp đông máu. Trà xanh còn ngăn chặn quá trình oxy hóa axit béo, làm loãng máu. Nếu bạn bị rối loạn đông máu, hãy tránh uống trà xanh.
Giảm hấp thu protein và chất béo ở trẻ
Tannin trong trà xanh có thể cản trở quá trình hấp thu các chất dinh dưỡng như protein và chất béo ở trẻ. Nó cũng dẫn đến tình trạng kích thích quá mức do chất caffeine có trong trà xanh. Vì vậy, trẻ không nên uống trà xanh.
Người mắc bệnh gan
Bổ sung chiết xuất trà xanh có liên quan đến một số trường hợp tổn thương gan. Chiết xuất trà xanh có thể làm cho bệnh gan nặng hơn. Bệnh gan nặng do caffeine trong máu tích tụ và tồn tại lâu hơn, gây căng thẳng cho gan. Để tránh tác dụng phụ này, tránh uống nhiều hơn 4 đến 5 tách trà xanh mỗi ngày.
Người bị loãng xương
Uống trà xanh có thể làm tăng lượng canxi bài tiết qua nước tiểu. Caffeine nên được giới hạn ở mức dưới 300mg mỗi ngày (khoảng 2-3 tách trà xanh). Sự mất canxi do caffeine gây ra có thể được bù đắp bằng cách bổ sung canxi.
Theo Thạc sĩ Dinh dưỡng Đặng Thị Hoàng Khuê – Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, tuy có một số tác dụng phụ cần lưu ý nhưng trà xanh được đánh giá là an toàn khi sử dụng ở mức độ vừa phải. . Hầu hết các tác dụng phụ tiêu cực này là do hàm lượng caffeine và chỉ xảy ra khi đồ uống được tiêu thụ với số lượng lớn. Tuân thủ liều lượng và tránh uống trà xanh nếu nhạy cảm với caffeine. Nếu bạn có bất kỳ tình trạng bệnh lý nào gây ra tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi uống trà xanh.
Điều quan trọng cần nhớ là tiêu thụ quá nhiều trà xanh có thể gây ra các triệu chứng như lo lắng, bồn chồn, nhức đầu, buồn nôn, nhịp tim tăng hoặc khó ngủ vì hầu hết mọi người đều có mức độ nhạy cảm khác nhau. cùng với caffeine.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/10-nhom-nguoi-khong-nen-uong-nhieu-tra-xanh-172240503170718795.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on %s = human-readable time difference 11:14 sáng
Nhân viên y tế trường THPT Nguyễn Gia Thiều (quận Long Biên) khám sức khỏe…
Theo Tổ chức Y tế Thế giới, mất nước nghiêm trọng là tình trạng mất…
Gladys McGarey sinh năm 1920 tại Fatehgarh, Ấn Độ. Cô là một bác sĩ, tiến…
Màu da bất thường Da là cơ quan lớn nhất của cơ thể, thường là…
Trại sinh viên trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Ảnh: Đại học Bách khoa…
Anh Tim cho biết, trước khi làm huấn luyện viên thể hình, anh từng làm…