Chuối là một trong những loại trái cây phổ biến nhất trên thế giới. Dù biết rằng chuối rất bổ dưỡng nhưng nhiều người vẫn chưa biết lượng calo trong chuối cũng như những lợi ích của chuối đối với cơ thể. Xem ngay
Chuối là thực phẩm lành mạnh và chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng. Một quả chuối trung bình chỉ chứa 105 calo, nhưng con số này có thể thay đổi tùy thuộc vào kích cỡ và cách bạn tiêu thụ. Dưới đây là hàm lượng calo của kích cỡ chuối tiêu chuẩn:
Bạn đang xem: 1 quả chuối bao nhiêu calo? ăn chuối có béo không
Nếu không Chắc chắn Về kích thước quả chuối, bạn có thể ước tính rằng một quả chuối trung bình chứa khoảng 100 calo.
Xem thêm: Ức gà bao nhiêu calo? Ăn ức gà có béo không?
Chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, chứa nhiều chất xơ, carbs và một số vitamin và khoáng chất thiết yếu. Một quả chuối cỡ trung bình chứa (Lưu ý: Lượng tiêu thụ hàng ngày tham khảo (RDI)):
Hầu hết carbs trong chuối chín là sucrose, glucose và fructose. Mặt khác, chuối chứa ít chất béo và protein hơn. Chuối cũng chứa một số hợp chất thực vật có lợi và chất chống oxy hóa như dopamine và catechin.
Chuối có nhiều chất xơ nhưng ít calo: Chuối rất giàu chất xơ và một quả chuối cỡ trung bình cung cấp khoảng 12% lượng chất xơ hàng ngày của bạn chỉ với 105 calo.
Chất xơ đóng vai trò rất quan trọng trong việc duy trì thói quen đi tiêu đều đặn và giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh. Ăn nhiều chất xơ thậm chí còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, bệnh túi thừa và một số bệnh ung thư.
Xem thêm : Nguy cơ tử vong từ ‘bắt pen’
Hấp thụ đủ chất xơ cũng có liên quan đến giảm cân Vì chất xơ khiến bạn cảm thấy no lâu hơn nên điều này giúp bạn tránh ăn đồ ăn vặt.
Chuối càng xanh thì khả năng kháng tinh bột của chuối càng cao
Loại carbs trong chuối phụ thuộc vào độ chín của nó. Chuối chưa chín và chuối xanh có nhiều tinh bột và tinh bột kháng, trong khi chuối chín chứa chủ yếu là đường.
Tinh bột kháng là một chuỗi dài glucose (tinh bột) có khả năng chống tiêu hóa và do đó không được tiêu hóa khi đi qua ruột non. Chúng hoạt động giống như chất xơ hòa tan trong cơ thể và có nhiều lợi ích sức khỏe tiềm năng như giảm cân và giảm lượng đường trong máu.
Tinh bột kháng tiêu cũng có thể làm chậm quá trình hấp thụ đường từ thực phẩm. Điều này giữ cho lượng đường trong máu của bạn ổn định và giúp bạn cảm thấy no. Hơn nữa, tinh bột kháng cũng có thể làm tăng quá trình đốt cháy chất béo.
Chuối có chỉ số đường huyết thấp
Chỉ số đường huyết (GI) là thước đo mức độ một loại thực phẩm cụ thể làm tăng lượng đường trong máu. Nếu thực phẩm có điểm thấp hơn 55 thì được coi là GI thấp, từ 56-69 là trung bình và trên 70 là cao.
Thực phẩm chứa nhiều đường đơn sẽ được hấp thu nhanh và có chỉ số GI cao vì chúng khiến lượng đường trong máu tăng nhanh và lớn. Ăn nhiều thực phẩm có GI cao có liên quan đến tăng cân và tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường tuýp 2, bệnh tim mạch và đột quỵ.
Thực phẩm chứa carbs hấp thụ chậm hơn có chỉ số GI thấp hơn và giữ cho lượng đường trong máu ổn định. Vì chuối có tới 90% là carbs nên đôi khi chúng được coi là loại trái cây có lượng đường cao nên nó làm tăng lượng đường trong máu của bạn. Tuy nhiên, trên thực tế, chỉ số GI của chuối là 42-62, tùy theo độ chín. Điều này làm cho chỉ số đường huyết của chuối ở mức thấp đến trung bình.
Chuối chín có GI cao hơn chuối xanh. Hàm lượng đường tăng lên khi chuối chín, do đó ảnh hưởng đến lượng đường trong máu của bạn.
Xem thêm : Uống thuốc trị nhiệt miệng, người đàn ông đi cấp cứu trong tình trạng lở loét toàn thân
Một nghiên cứu gần đây theo dõi bệnh nhân tiểu đường loại 2 có cholesterol cao. Họ đã thêm 9 oz (250 gram) chuối vào bữa sáng trong 4 tuần và kết quả cho thấy chuối làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và cholesterol. Thực phẩm có GI thấp như chuối cũng có thể giúp bạn cảm thấy no và giữ lượng đường trong máu ổn định, dẫn đến giảm cân theo thời gian.
Xem thêm: Trong khoai lang bao nhiêu calo? Ăn khoai lang có béo không?
Chuối được xếp vào danh sách thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) thấp nhưng 90% lượng calo mà chuối mang lại được quyết định bởi hàm lượng carbs vốn có của chúng, đặc biệt là khi chuối chín.
Đối với chuối sống, hàm lượng tinh bột kháng tiêu có khả năng làm chậm quá trình tiêu hóa ở ruột non. Kết hợp với chất xơ, khi ăn chuối giúp cơ thể có cảm giác no lâu hơn.
Không những vậy, thành phần tinh bột kháng này còn có thể ức chế quá trình lên men của tinh bột (có trong chuối) để tạo thành hợp chất giúp đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
Tuy nhiên, thực tế cho thấy: nếu tiêu thụ nhiều, đặc biệt là chuối chín, bạn vẫn có nguy cơ mắc bệnh. tăng cân Ngoài ý muốn vì lúc này cơ thể đã thừa quá nhiều calo.
Ngay cả hàm lượng đường trong chuối cũng ảnh hưởng đến chỉ số đường huyết trong cơ thể, đó cũng là lý do khiến béo phì thường gắn liền với bệnh tiểu đường hoặc nguy cơ tăng lượng đường trong máu.
Ngoài ra, để khắc phục tình trạng tăng cân Khi ăn chuối bạn nên vận động, vận động nhiều để cơ thể đốt cháy lượng calo dư thừa sau đó Khi ăn chuối, bạn có thể duy trì cân nặng lý tưởng hơn.
Chuối là loại trái cây giàu dinh dưỡng cho sức khỏe nhưng ăn chuối đúng cách sẽ giúp bạn thu được nhiều lợi ích từ chuối. Ví dụ:
Ngoài ra, thời điểm ăn chuối cũng quan trọng như ăn chuối trước Bữa ăn 15 phút và khoảng 30 – 60 phút trước Khi tập luyện sẽ giúp cơ thể duy trì cân nặng cũng như bổ sung các dưỡng chất cần thiết cho hoạt động của cơ thể.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng mười một 9, 2024 6:47 chiều
Tạm biệt những hình ảnh tình yêu, những hình ảnh buồn làm tan nát trái…
Lễ khai mạc kỳ thi tuyển chọn học sinh giỏi lớp 9 năm học 2023-2024.…
Tóc hồng Hình ảnh anime màu hồng là hình ảnh các nhân vật hoạt hình…
Trong 2 ngày 23 - 24/11, hội thảo quốc tế “Hạnh phúc trong giáo dục”…
Thời gian gần đây, các đại lý tại Việt Nam đã nhiều lần điều chỉnh…
Các em học sinh biểu diễn văn nghệ chào mừng tại lễ ra mắt. Ảnh:…