Quả la hán, còn gọi là quả la hán hoặc giả mướp đắng, có tên khoa học là Momordica grosvenori Swingle và thuộc họ bí ngô. Quả la hán là một loại cây đặc sản của Quảng Tây, Quế Lâm, Trung Quốc. Đây là một loại cây leo được trồng để lấy quả và được dùng để làm nước giải khát rất ngon. Quả la hán có vỏ cứng nhỏ, đường kính khoảng 4 – 6 cm, hình cầu hoặc hơi bầu dục.
Đường chiếm khoảng 25-38%.
Bạn đang xem: 1 loại quả ngọt hơn đường mía gấp 300 lần nhưng giúp hạ đường huyết, chống ung thư, sẵn bán ở chợ Việt
Tritecpen saponin: Quả la hán chứa mogroside V ngọt hơn sucrose 300 lần và mogroside VI ngọt hơn sucrose 126 lần.
Chất nhầy: D-mannitol.
Chất đạm.
Vitamin C
Nhiều nguyên tố vi lượng khác như Fe, Mn, Zn, iốt, Se.
Quả la hán được coi là một loại thảo dược có lợi cho sức khỏe.
Theo nghiên cứu, quả la hán có chứa hợp chất protein monogrosvin, ngọt hơn đường mía và đường hữu cơ (fructose, glucose…) khoảng 300 lần. Đây là chất tạo ngọt không đường, không calo, không ảnh hưởng đến lượng đường trong máu.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng mogrosides trong quả la hán có thể kích thích tuyến tụy sản xuất insulin. Insulin là một loại hormone quan trọng giúp điều chỉnh lượng đường trong máu bằng cách giúp glucose đi vào tế bào để sử dụng làm năng lượng. Mogrosides cũng được cho là cải thiện độ nhạy insulin của cơ thể, giúp các tế bào phản ứng tốt hơn với insulin và hấp thụ glucose từ máu hiệu quả hơn.
Điều này làm cho quả la hán trở thành loại quả thay thế đường tuyệt vời cho những người mắc bệnh tiểu đường hoặc những người đang theo dõi lượng đường trong máu.
Quả la hán có chứa một lượng chất xơ nhất định, giúp thúc đẩy nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón và hỗ trợ tiêu hóa khỏe mạnh. Trong y học cổ truyền, quả la hán được coi là mát, có tác dụng nhuận tràng nhẹ và giúp cải thiện tình trạng táo bón.
Ngoài ra, loại quả này không chứa axit hoặc các chất gây kích ứng dạ dày, phù hợp với những người có hệ tiêu hóa nhạy cảm. Một số nghiên cứu cho thấy các chất trong quả la hán có thể có tác dụng prebiotic, tức là cung cấp thức ăn cho các vi khuẩn có lợi trong ruột, giúp duy trì sự cân bằng hệ vi sinh và hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn.
Không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng, theo Đông y, quả la hán có vị ngọt, tính mát, không độc nên được sử dụng trong nhiều bài thuốc dân gian để chữa một số bệnh. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng quả la hán có khả năng hỗ trợ chức năng gan, giúp gan giải độc hiệu quả hơn.
Xem thêm : 7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch
Quả la hán không được ăn tươi mà được dùng ở dạng khô hoặc dạng bột để làm một loại đồ uống phổ biến.
Quả la hán giàu chất chống oxy hóa như flavonoid và vitamin C, giúp bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương do các gốc tự do gây ra. Các gốc tự do này có thể làm hỏng DNA và góp phần vào sự phát triển của tế bào ung thư.
Nghiên cứu khoa học cho thấy các hợp chất trong quả la hán, đặc biệt là mogroside, có thể ức chế sự phát triển và lây lan của tế bào ung thư. Tuy nhiên, nghiên cứu về tác dụng chống ung thư của quả la hán vẫn đang trong giai đoạn đầu và loại quả này không nên được coi là phương pháp duy nhất để điều trị hoặc phòng ngừa ung thư.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả la hán có đặc tính chống viêm, giúp giảm viêm ở đường hô hấp trên, bao gồm cả cổ họng. Quả la hán có tác dụng làm mát, giúp làm dịu cổ họng, giảm viêm và sưng, từ đó làm giảm đau họng. Ngoài ra, quả la hán còn có thể giúp làm loãng đờm, làm loãng chất nhầy trong cổ họng, giảm ho và giúp thở dễ dàng hơn.
Quả la hán có chứa nhiều vitamin và khoáng chất, giúp tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh như vi khuẩn, virus. Từ đó làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về đường hô hấp như ho, viêm họng.
Thành phần mogroside trong quả la hán có tác dụng như một chất chống oxy hóa, vì vậy nếu sử dụng đúng cách có thể làm chậm quá trình lão hóa, bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công và phát triển của các gốc tự do, giúp làm đẹp da và ngăn ngừa một số bệnh tật.
Theo các chuyên gia, sử dụng nước la hán đúng cách sẽ phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh về đường hô hấp như viêm họng, ho khan kéo dài. Ngoài ra, nó còn có tác dụng làm giảm các triệu chứng của bệnh tim mạch, huyết áp cao, xơ vữa động mạch,…
Nước ép quả la hán kết hợp với táo tàu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, làm mát cơ thể nhanh chóng. Đồng thời, tình trạng táo bón cũng được cải thiện và nhuận tràng hiệu quả. Quả la hán còn chứa các chất chống viêm giúp giảm sưng, giảm đau hiệu quả.
Quả la hán có chứa chất kháng histamine, có thể chống viêm, dị ứng và làm giảm các triệu chứng dị ứng.
Quả la hán có chứa triterpene saponin, tạo nên vị ngọt tự nhiên đặc trưng, ngọt hơn đường mía 300 lần nhưng ít calo. Do đó, người tiểu đường có thể bổ sung quả la hán để hỗ trợ điều trị và làm mát cơ thể.
Tuy nhiên, không nên lạm dụng quả la hán mà phải dùng đúng liều lượng. Thông thường, liều dùng là 9 – 15g quả la hán/ngày, có thể đun sôi hoặc ngâm nước để uống.
Để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, người bệnh tiểu đường cũng nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng quả la hán.
Quả la hán có thể được chế biến thành nhiều cách khác nhau để sử dụng.
Theo bác sĩ Trần Bích Ngọc (Trung tâm Y học cổ truyền Vinmec – Sao Phương Đông), quả la hán có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, rất tốt cho những người bị cảm cúm, ho, viêm phế quản, lao phổi gây ho đau họng, ho có đờm, mất tiếng, táo bón.
Đặc biệt, hoạt chất saponin tritecpen có trong quả la hán có vị ngọt tự nhiên nên rất phù hợp với người bị tiểu đường. Quả la hán có tác dụng làm dịu kích ứng niêm mạc bên trong cổ họng trong trường hợp bệnh nhân bị viêm họng, viêm thanh quản.
Xem thêm : Cách pha nước mắm chấm gỏi gà đã ăn là mê tít ngay
Do đó, có thể chế biến quả la hán theo nhiều cách khác nhau để sử dụng như nấu thành đồ uống hoặc nấu canh quả la hán để ăn, cả hai đều rất tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, không nên lạm dụng mà phải dùng đúng liều lượng, thông thường liều dùng là 9 – 15g quả la hán/ngày.
Mặc dù quả la hán có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng những người sau đây cần cẩn thận và không nên sử dụng quả la hán thường xuyên:
Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.
Người ta thường bị ho, cảm lạnh, tay chân lạnh,… Nguyên nhân là do quả la hán có tính lạnh, có thể làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Những người bị dị ứng với các thành phần có trong quả la hán.
Người đang dùng thuốc nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Trị viêm phế quản, cảm lạnh, ho khan, đờm: Chuẩn bị 1 quả la hán và 10g hạnh nhân. Giã nát quả, sau đó đun sôi với hạnh nhân và 1 lít nước. Chia thành 3-4 phần và uống trong ngày.
Chữa đau họng, khản tiếng, nóng trong người, táo bón: Giã nát 1 quả la hán, cho vào nước sôi, đun sôi nước uống ngày 2 lần.
Giảm triệu chứng bệnh lao: Dùng 50g quả la hán và 100g thịt lợn băm nhỏ, thái miếng nhỏ, xào thịt lợn và nấu thành canh.
Điều trị táo bón và các bệnh về đường ruột: Chuẩn bị 1 quả la hán và 3 hạt bàng. Giã nát quả la hán, sau đó đun sôi và chia nước uống trong ngày.
Liều lượng thích hợp của quả la hán là 9-15g đối với quả khô. Tuy nhiên, tùy theo tình trạng sức khỏe mà liều lượng có thể thay đổi.
Những người có vấn đề về tiêu hóa như tiêu chảy, khó tiêu, đầy hơi hoặc bệnh gan nên cẩn thận khi sử dụng loại quả này.
Không nên kết hợp Tam Bạch, Bắc Mộc, La Bạch, Thông Bạch với quả La Hán để tránh gây ra tác dụng phụ không mong muốn.
Nếu bạn muốn sử dụng quả la hán để cải thiện sức khỏe, tốt nhất nên tham khảo ý kiến bác sĩ để có kết quả tốt nhất.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/1-loai-qua-ngot-hon-duong-mia-gap-300-lan-nhung-giup-ha-duong-huyet-chong-ung-thu-san-ban-o-cho-viet-172240826163325196.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang
This post was last modified on Tháng tám 26, 2024 7:10 chiều
Thông thường, khi gặp vấn đề về cảm xúc (buồn, vui, cô đơn,…), bạn thường…
Nó là một nguồn tài nguyên cực kỳ quan trọng đối với những người làm…
Bộ ảnh khủng long Chibi chắc chắn sẽ khiến bạn không còn cảm thấy xa…
Bạn đang muốn tạo một cái Hình đại diện Giáng sinh hấp dẫn? Bạn muốn…
Màu đen là màu của cái chết, bí ẩn và quyền lực. Và điều này…
Hình ảnh gà chọi cực đẹp, khỏe, ngầu dành cho những người đam mê gà…