1. Cơ thể cần bao nhiêu vitamin E mỗi ngày?
Vitamin E được biết đến với tác dụng:
- Cách làm nước mắm chấm nghêu hấp sả đậm đà, dậy hương
- Giá sò huyết bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? (Địa điểm mua, Cách chọn)
- Đau tức bụng dưới, người phụ nữ 42 tuổi ở Phú Thọ đi khám bất ngờ phát hiện buồng trứng đa nang
- Sốt cao liên tục, ho, chảy mũi, nhiều trẻ nhập viện vì biến chứng nặng, có trẻ phải thở máy
- Chế độ ăn cho người bệnh thừa sắt
- Chống viêm, chống oxy hóa mạnh, bảo vệ tế bào.
- Tăng cường hệ miễn dịch, giúp tái tạo da.
- Khi kết hợp với vitamin E và vitamin A, nó có thể điều trị mụn trứng cá.
- Chống lão hóa da.
- Hỗ trợ thụ thai…
Mặc dù tình trạng thiếu vitamin E rất hiếm gặp, thường gặp ở trẻ sinh non, trẻ nhẹ cân hoặc người có rối loạn hấp thu chất béo… nhưng việc đáp ứng đủ nhu cầu vitamin E hàng ngày thông qua chế độ ăn uống là rất quan trọng. quan trọng trong việc duy trì sức khoẻ và ngăn ngừa và điều trị bệnh tật.
Bạn đang xem: Ai nên bổ sung vitamin E?
Lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày tùy thuộc vào độ tuổi và giới tính.
Vitamin E có tác dụng rất tốt cho sự phát triển của thai nhi, giảm nguy cơ sinh non, sảy thai. Hơn nữa, bà bầu thường lo ngại tình trạng rạn da nên vitamin E cũng nên được sử dụng cho phụ nữ ở giai đoạn này. Tuy nhiên, thời kỳ mang thai rất nhạy cảm đối với cả mẹ và bé nên bạn cần sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ để tránh lạm dụng.
Lượng vitamin E bạn cần mỗi ngày thay đổi theo độ tuổi và giới tính. Giá trị tham chiếu chế độ ăn uống (DRV) do Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ đưa ra cho người lớn khỏe mạnh trên 18 tuổi là từ 11-15 mg vitamin E mỗi ngày. Cụ thể theo bảng dưới đây:
Tuổi | Nhu cầu vitamin E | Phụ nữ mang thai | Bà mẹ cho con bú |
0-6 tháng | 4 mg | ||
7-12 tháng | 5 mg | ||
1-3 tuổi | 6 mg | ||
4-8 tuổi | 7 mg | ||
9-13 tuổi | 11 mg | ||
14 tuổi trở lên | 15 mg | 15 mg | 19 mg |
Xem thêm : Nam bác sĩ bật khóc, ôm người mẹ vừa qua đời khi thực hiện xong di nguyện
Nhu cầu vitamin E được khuyến nghị (RDA) cho nam và nữ từ 14 tuổi trở lên và phụ nữ mang thai là 15 mg (hoặc 22 đơn vị quốc tế, IU) mỗi ngày. Phụ nữ đang cho con bú có thể cần nhiều hơn một chút – ở mức 19mg (28 IU) mỗi ngày.
2. Những người nên bổ sung vitamin E
Nhu cầu vitamin E của người lớn là khoảng 15mg mỗi ngày. Nếu bạn có chế độ ăn uống bình thường với dầu thực vật và rau xanh sẽ đáp ứng được nhu cầu vitamin E của cơ thể. Chỉ những đối tượng đặc biệt như phụ nữ mang thai, người mắc bệnh ung thư, bệnh tim, người da khô mới cần tăng cường vitamin E.
– Người da khô, tóc khô: Vitamin E giúp dưỡng ẩm và bảo vệ da, làm chậm quá trình lão hóa.
– Người thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng: Vitamin E giúp bảo vệ da khỏi tác hại của tia UV.
– Người hút thuốc: Hút thuốc làm giảm lượng vitamin E trong cơ thể, việc bổ sung vitamin E có thể giúp giảm thiểu tác hại của khói thuốc lá.
– Phụ nữ mang thai: Vitamin E cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là hệ thần kinh.
– Người cao tuổi: Quá trình lão hóa làm giảm khả năng hấp thụ vitamin E của cơ thể.
Xem thêm : Bán nông sản online – mở rộng thị trường, siêu tiết kiệm chi phí
– Người mắc bệnh mãn tính: Một số nghiên cứu cho thấy vitamin E có thể giúp cải thiện tình trạng của người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và một số bệnh thoái hóa thần kinh.
3. Cẩn thận khi bổ sung vitamin E
Một chế độ ăn uống bình thường với dầu thực vật và rau xanh sẽ đảm bảo đủ nhu cầu vitamin E cho cơ thể.
Vitamin E có nhiều dạng, nhưng alpha-tocopherol là dạng duy nhất có sẵn về mặt sinh học để cơ thể con người sử dụng. Dạng tự nhiên và mạnh nhất là d-alpha-tocopherol, được tìm thấy trong thực phẩm và một số chất bổ sung.
Trước khi quyết định bổ sung vitamin E, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn về liều lượng cũng như hình thức bổ sung phù hợp. Không nên bổ sung một cách tùy tiện vì bổ sung quá nhiều vitamin E có thể gây ra tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi thậm chí còn tăng nguy cơ chảy máu.
Đảm bảo bạn nhận được vitamin E thông qua thực phẩm là cách tốt nhất để đảm bảo cơ thể bạn hấp thụ đủ chất dinh dưỡng này. Các vitamin tan trong chất béo, bao gồm vitamin E, phải được tiêu thụ cùng với chất béo trong chế độ ăn để được vận chuyển và sử dụng hiệu quả khắp cơ thể. Vitamin E tự nhiên có trong nhiều loại thực phẩm chứa chất béo như dầu thực vật, trứng, thịt, thịt gia cầm và các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, hạt bí. Vitamin E cũng được tìm thấy trong bông cải xanh, rau bina, quả bơ, kiwi, xoài và cà chua.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/ai-nen-bo-sung-vitamin-e-172250109182806554.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang