Dưới đây là một số thực phẩm bạn cần lưu ý:
- Loại gia vị người Việt dùng gấp đôi khuyến cáo, hiểu sai nghiêm trọng khiến tim, thận ‘chịu trận’
- Người phụ nữ 54 tuổi đột ngột qua đời vì huyết khối não: Bác sĩ tiết lộ nguyên nhân bất ngờ từ chế độ ăn
- Cách đơn giản hạn chế viêm xoang trán mùa lạnh
- Đường phèn là gì? chúng được làm từ gì? Đường phèn có tác dụng gì?
- Nhịp tim nhanh hay chậm, trường hợp nào nguy hiểm hơn?
1. Khoai tây tốt cho người bị bệnh gút
Khoai tây là thực phẩm có tính kiềm, giàu vitamin C và muối kali. Trong thành phần hóa học hầu như không có purin. Theo dinh dưỡng truyền thống, khoai tây có tính chất ôn hòa, vị ngọt, có tác dụng bổ khí, tăng cường lá lách. Chúng là thực phẩm thích hợp cho người tỳ vị yếu, người bị bệnh gút, cao huyết áp, viêm dạ dày. .
Bạn đang xem: 9 thực phẩm hạ acid uric máu kiểm soát bệnh gout
Salad khoai tây giúp hạ axit uric máu, tốt cho người bị bệnh gút.
2. Bí ngô là thực phẩm lý tưởng cho người bị tăng axit uric trong máu
Bí đỏ có tính ấm, vị ngọt, có tác dụng bồi bổ năng lượng, giảm mỡ máu, hạ đường huyết. Sách Bản thảo Trần Nam Người ta tin rằng nam qua (bí ngô) có tác dụng thông kinh, lợi tiểu. Đây cũng là thực phẩm có tính kiềm và hầu như không chứa purin nên trở thành thực phẩm lý tưởng cho người bị huyết áp cao, rối loạn lipid máu, béo phì và tăng axit uric trong máu.
3. Bí ngòi giúp điều trị bệnh gút
Xem thêm : Cô gái 22 tuổi ở Phú Thọ đi cấp cứu vì không há được miệng sau cú ngã
Bí ngòi tính mát, có vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu đờm, lợi tiểu, giải độc, giảm cân; là thực phẩm có tính kiềm, giàu nước, giàu vitamin (đặc biệt là vitamin C) và chứa rất ít purin, có khả năng đào thải axit uric qua đường tiết niệu rất tốt.
4. Đậu đỏ
Đậu đỏ hay còn gọi là đậu đỏ, có tính bình, vị chua ngọt, có tác dụng bổ tỳ, lợi tiểu, lợi tiểu. Sách Phần phác thảo dự thảo viết: “Tín dịch lợi tiểu, lợi tiểu, làm giảm chướng bụng và tiêu trừ chướng bụng”. Thành phần hóa học của đậu đỏ hầu như không có purin nên là thực phẩm rất tốt cho người bệnh gút.
5. Đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành
Là thực phẩm có tính kiềm, chứa ít purin, giàu protein, nhiều vitamin và khoáng chất, đậu nành và các sản phẩm từ đậu nành có khả năng tăng cường đào thải axit uric qua đường tiết niệu.
Sữa và nước uống rất lý tưởng giúp hạ axit uric máu và kiểm soát bệnh gút
6. Dưa hấu tốt cho người bị bệnh gút cấp tính
Xem thêm : Người đàn ông để lại tâm nguyện trước khi qua đời được bác sĩ cúi đầu tri ân
Dưa hấu có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải khát, lợi tiểu. Thành phần chứa nhiều muối kali, nước và hầu như không có purin. Có thể nói loại quả này đặc biệt tốt cho người bị bệnh gút ở giai đoạn cấp tính.
7. Lê và táo hỗ trợ điều trị bệnh gút cấp và mãn tính
Lê và táo là hai loại trái cây có tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, sinh lực, giải khát, giải phiền. Thành phần chứa nhiều nước, vitamin, muối kali và hầu như không có purin. Là loại trái cây có tính kiềm, rất tốt cho người bệnh gút cấp tính và mãn tính.
8. Nho – loại trái cây gần như không chứa purin
Nho có tính bình, vị ngọt, có tác dụng bổ huyết, chắc gân cốt, lợi tiểu, lợi tiểu. Sách Vị bác sĩ nổi tiếng đã viết một bản ghi riêng : “Nho có tác dụng đẩy nước và lợi tiểu”. Sách Thủy tinh thực vật cho rằng nho có tác dụng “điều trị bệnh thấp khớp và lợi tiểu rất tốt”. Đây cũng là loại trái cây có tính kiềm, giàu nước, giàu vitamin và hầu như không có purin.
9. Sữa – thức uống lý tưởng cho người bị bệnh gút
Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, giàu protein, nhiều nước và chứa rất ít purin nên là thức uống lý tưởng cho bệnh nhân bị bệnh gút cấp tính và mãn tính.
ThS. Hoàng Khánh Toàn (Nguyên Trưởng khoa Đông y, Bệnh viện 108)
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/9-thuc-pham-ha-acid-uric-mau-kiem-soat-benh-gout-172241130075901944.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang