Loãng xương là tình trạng phổ biến trong đó mật độ khoáng chất của xương giảm, làm tăng nguy cơ gãy xương. Chế độ ăn bao gồm các thực phẩm cung cấp chất dinh dưỡng hỗ trợ xương, chẳng hạn như vitamin D, vitamin K, canxi và kali, là một trong những cách tốt nhất để giúp kiểm soát tình trạng loãng xương.
- Sau ghép thận từ người chết não hiến tạng tại Hà Nội, 2 bệnh nhân đã tỉnh táo
- Viêm phổi ở người cao tuổi những lưu ý không thể bỏ qua
- Máy phát điện trục trặc, bác sĩ tuyến huyện nghẹt thở cứu bệnh nhân ngừng tim trong đêm mưa bão
- Bật mí cách tìm nguồn hàng bán hàng online hiệu quả trong mùa dịch Covid-19
- Giá bia tiger bạc bao nhiêu tiền hiện nay 2024? 1 thùng, 1 két, 1 lon
BSCK1. Nguyễn Thị Anh Vân, Chuyên gia dinh dưỡng Viện Nghiên cứu dinh dưỡng TP.HCM cho biết: Để phòng ngừa loãng xương, cần có chế độ ăn cân đối các chất dinh dưỡng, chú ý cung cấp đủ protein (như thịt, cá, tôm, cua, trứng, sữa) để đáp ứng nhu cầu canxi và vitamin D ngay từ khi còn nhỏ và trong suốt cuộc đời, để đạt khối lượng xương đỉnh ngay từ khi còn nhỏ. Nguồn canxi và vitamin D tốt nhất là từ thực phẩm. Khi chế độ ăn hàng ngày không có đủ canxi và vitamin D theo nhu cầu, chúng ta cần bổ sung các chế phẩm có chứa canxi và vitamin D, hoặc vitamin D3 cho người cao tuổi.
Bạn đang xem: 8 thực phẩm nên tránh khi bị loãng xương
Bên cạnh chế độ ăn ưu tiên các thực phẩm có lợi, dưới đây là những thực phẩm mà người bị loãng xương nên tránh:
1. Thực phẩm giàu oxalate
Oxalate là hợp chất có trong một số thực phẩm thực vật liên kết với canxi và khiến cơ thể không hấp thụ được canxi. Khi tiêu thụ thực phẩm có chứa quá nhiều oxalate, hợp chất này sẽ liên kết với canxi và ngăn không cho canxi hấp thụ vào xương. Theo thời gian, điều này có thể dẫn đến mất canxi và cuối cùng là mật độ khoáng chất trong xương kém, đặc biệt là ở những người đã bị loãng xương.
Một số loại thực phẩm có hàm lượng oxalat cao bao gồm: bông cải xanh, đậu bắp, tỏi tây, củ cải đường, khoai tây, cà tím, khoai lang, bí xanh, cà rốt, cần tây, mùi tây, rau diếp xoăn, ớt chuông, rau bina… Tuy nhiên, một số loại thực phẩm có hàm lượng oxalat cao nhất (rau xanh và các loại đậu như đậu Hà Lan, đậu lăng) cũng rất tốt cho sức khỏe và không nhất thiết phải loại bỏ khỏi chế độ ăn.
Nghiên cứu cho thấy ngâm và nấu kỹ thực phẩm giàu oxalat trước khi chế biến có thể làm giảm đáng kể hàm lượng oxalat. Các phương pháp nấu ăn như ngâm, luộc và hấp là tốt nhất để loại bỏ oxalat. Ngoài ra, kết hợp thực phẩm giàu oxalat với các thực phẩm giàu canxi khác có thể giúp tăng lượng canxi hấp thụ cùng một lúc.
Các phương pháp nấu ăn như luộc và hấp có thể giúp giảm lượng oxalat trong một số loại thực phẩm, chẳng hạn như rau xanh.
2. Thịt đỏ chứa chất béo bão hòa
Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cả chế độ ăn ít chất béo và nhiều chất béo đều có liên quan đến nguy cơ loãng xương tăng cao. Thịt đỏ đặc biệt chứa nhiều chất béo bão hòa và axit béo không bão hòa đa omega-6. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều chất béo này có thể làm tăng nguy cơ gãy xương liên quan đến loãng xương.
3. Thực phẩm có thêm đường
Ăn quá nhiều đường bổ sung không có lợi cho bất kỳ khía cạnh nào của sức khỏe. Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc tiêu thụ đồ uống có đường, chẳng hạn như soda, và tình trạng sức khỏe xương xấu đi. Hầu hết các nghiên cứu trên người đều kết luận rằng chế độ ăn nhiều đường ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe xương và làm tăng nguy cơ gãy xương.
Xem thêm : Ý nghĩa của hoa thanh liễu trong văn hóa, phong thủy
Lượng đường cao trong chế độ ăn làm tăng giải phóng cortisol từ tuyến thượng thận và nồng độ cortisol tăng cao trong thời gian dài đã được chứng minh là có liên quan đến chứng loãng xương.
Lưu ý rằng đường tự nhiên có trong thực phẩm lành mạnh như trái cây và rau quả rất khác với đường bổ sung. Giảm thiểu lượng đường bổ sung, từ đường có trong món tráng miệng và đồ ăn nhẹ đến đồ uống có đường như nước ép trái cây, đồ uống tăng lực, soda, trà và cà phê có thêm đường.
Tiêu thụ quá nhiều đường có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe xương.
4. Nước giải khát có ga
Trong nhiều năm qua, các nghiên cứu trên người và động vật đã tìm thấy mối liên hệ giữa việc uống đồ uống có ga và mật độ khoáng chất trong xương kém hơn. Cụ thể, người ta thấy rằng đồ uống có ga có tác động tiêu cực đáng kể hơn đến mật độ khoáng chất trong xương so với các loại đồ uống có ga khác.
TS. Lê Thị Thùy Dung, Đại học Y Hà Nội:
Nước ngọt cũng nguy hiểm cho xương. Nước ngọt có ga thường chứa axit photphoric, làm tăng tốc độ bài tiết canxi qua nước tiểu.
https://suckhoedoisong.vn/tranh-xa-nh…
5. Cám lúa mì
Một số bằng chứng cho thấy lưu huỳnh tự nhiên có trong các sản phẩm ngũ cốc như cám lúa mì có thể làm tăng độ axit tổng thể. Khi độ pH của cơ thể mất cân bằng, tình trạng mất xương có thể xảy ra khi cơ thể cố gắng khôi phục lại sự cân bằng.
Ngoài ra, cám lúa mì có hàm lượng phytates cao, một hợp chất thực vật tự nhiên khác có thể ức chế sự hấp thụ canxi, tương tự như oxalat. Axit phytic có trong tất cả các sản phẩm lúa mì nhưng đặc biệt tập trung trong cám lúa mì.
Xem thêm : 8 bài tập đơn giản giúp cải thiện chức năng gan
Oxalate và phytate thường được gọi là “chất chống dinh dưỡng” vì chúng làm giảm khả năng hấp thụ các khoáng chất quan trọng như canxi của cơ thể. Tuy nhiên, thực phẩm thực vật có chứa các hợp chất này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Thay vì loại bỏ chúng khỏi chế độ ăn uống của bạn, hãy ngâm và nấu chúng trước khi ăn để giảm hàm lượng chất chống dinh dưỡng.
6. Tiêu thụ quá nhiều caffeine không tốt cho những người bị loãng xương.
Caffeine là chất kích thích tự nhiên có trong hạt cà phê, sô cô la và một số loại trà. Uống cà phê không gây loãng xương, nhưng tiêu thụ quá nhiều caffeine (trên 400 mg/ngày) có thể liên quan đến việc tăng bài tiết và giảm hấp thụ một lượng nhỏ canxi. Tốt nhất là nên hạn chế lượng caffeine nạp vào cơ thể ở mức tối thiểu khi bạn bị loãng xương.
Mặc dù một số nghiên cứu đã chỉ ra một số lợi ích cho xương với một lượng nhỏ caffeine, nhưng quá nhiều caffeine có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa xương và có khả năng làm mất canxi từ xương. Vì vậy, để đảm bảo sức khỏe của bạn, điều quan trọng là tránh uống quá nhiều cà phê hoặc đồ uống có chứa caffeine. Thay vào đó, hãy chọn cà phê không chứa caffeine, trà và các loại đồ uống không chứa caffeine tự nhiên khác, chẳng hạn như trà thảo mộc hoặc nước.
Đồ uống chứa caffeine, bao gồm cà phê, ảnh hưởng đến quá trình bài tiết và hấp thụ canxi của cơ thể.
7. Rượu
Tránh uống rượu nếu bạn bị loãng xương vì nó có thể cản trở khả năng tái tạo và tăng cường xương của cơ thể bạn. Điều này đặc biệt có vấn đề nếu bạn uống quá nhiều rượu.
Uống rượu có thể ức chế sự hấp thụ các chất dinh dưỡng như canxi, magiê và vitamin D hỗ trợ sức khỏe xương. Rượu cũng có thể làm thay đổi chức năng bình thường của các hormone trong cơ thể liên quan đến việc giữ cho xương chắc khỏe, chẳng hạn như hormone tuyến giáp, hormone tăng trưởng và estrogen.
8. Thực phẩm có nhiều natri
Natri là một chất dinh dưỡng thiết yếu, nhưng quá nhiều có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe, bao gồm cả sức khỏe của xương. Khuyến nghị hiện tại về lượng natri hấp thụ là không quá 2.300 mg natri mỗi ngày đối với hầu hết người lớn khỏe mạnh.
Trên thực tế, hầu hết mọi người tiêu thụ nhiều hơn lượng natri được khuyến nghị dưới dạng muối (bao gồm natri và clorua). Thận giúp loại bỏ lượng clorua dư thừa, nhưng xương bị phân hủy để giải phóng kiềm và giúp duy trì cân bằng axit-bazơ. Quá nhiều muối có thể làm tăng bài tiết canxi qua thận, dẫn đến mất canxi từ xương và loãng xương.
TS Lê Thị Thùy Dung, Đại học Y Hà Nội cho biết: Các cách phòng tránh ăn quá nhiều muối bao gồm giảm muối khi chế biến thức ăn, chấm nhẹ, pha loãng nước mắm trước khi ăn, hạn chế ăn các loại thực phẩm đóng hộp có hàm lượng muối cao như dưa muối, kim chi, chú ý đến hàm lượng muối ghi trên bao bì sản phẩm/thực phẩm đóng gói trước khi mua… để hình thành thói quen hạn chế lượng muối đưa vào cơ thể, giảm nguy cơ loãng xương.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/8-thuc-pham-nen-tranh-khi-bi-loang-xuong-172240811210636473.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang