1. Thuật ngữ “siêu thực phẩm”
Thuật ngữ “siêu thực phẩm” được sử dụng để định nghĩa các loại thực phẩm có nhiều chất dinh dưỡng cụ thể (chất chống oxy hóa, vitamin hoặc khoáng chất) và các lợi ích bổ sung cho sức khỏe.
- Người đàn ông 34 tuổi ở Hà Nội đi cấp cứu với lưỡi bừa găm sâu vào cẳng chân
- Cách pha nước chấm cua biển thơm ngọt ngon ngất ngây
- 6 loại đồ uống quen thuộc tăng cường miễn dịch trong mùa lạnh
- Người đàn ông 51 tuổi ở Ninh Bình bất ngờ phát hiện ung thư thận từ dấu hiệu nhiều người Việt bỏ qua
- Theo chân hot mom Việt tìm hiểu bí kíp chăm con tăng cân sau 4 tuần
Tuy nhiên, không có định nghĩa khoa học nào được chấp nhận về siêu thực phẩm. Một loại thực phẩm được dán nhãn “siêu thực phẩm” khi có tuyên bố rằng nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cùng một lúc hoặc giúp ngăn ngừa bệnh tật.
Bạn đang xem: 8 loại thực phẩm xứng đáng là ‘siêu thực phẩm’
Thuật ngữ siêu thực phẩm được phổ biến rộng rãi vào đầu thế kỷ 20 khi một công ty trên thế giới sử dụng thuật ngữ này trong chiến lược tiếp thị của mình. Công ty đã tích cực tiếp thị những lợi ích sức khỏe của chuối, khuyến khích mọi người đưa loại trái cây này vào chế độ ăn hàng ngày vì chúng rẻ, dễ kiếm, giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa và có thể ăn được. Tiêu thụ ở cả dạng nấu chín và dạng sống. Sau đó, ý tưởng coi chuối như một siêu thực phẩm càng trở nên phổ biến hơn khi các bác sĩ và chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao dưỡng chất có trong chuối.
Chuối được cho là loại thực phẩm đầu tiên được mệnh danh là “siêu thực phẩm”.
Nhìn chung, một số thực phẩm được dán nhãn là siêu thực phẩm có khả năng mang lại lợi ích cho sức khỏe nếu được tiêu thụ với lượng thích hợp cùng với các thực phẩm bổ dưỡng khác. Điều quan trọng là một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ bao gồm các siêu thực phẩm mà còn phải bao gồm nhiều loại thực phẩm lành mạnh khác. Mặc dù chúng là siêu thực phẩm nhưng chúng chỉ nên được tiêu thụ như một phần của chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.
2. Làm thế nào để bổ sung siêu thực phẩm vào khẩu phần ăn hàng ngày của bạn?
Khi lựa chọn các chất dinh dưỡng tốt nhất cho chế độ ăn uống của bạn, điều quan trọng cần lưu ý là không có loại thực phẩm nào có thể đủ để cung cấp tất cả các chất dinh dưỡng thiết yếu cần thiết cho cuộc sống lành mạnh. Quá chú trọng vào siêu thực phẩm có thể bỏ qua những thực phẩm lành mạnh khác giàu dinh dưỡng hơn.
Xem thêm : Người đàn ông 45 tuổi ở Bình Thuận suýt tử vong vì một căn bệnh từng cướp đi 3 người thân
Theo “Mười lời khuyên dinh dưỡng hợp lý đến năm 2030” của Bộ Y tế nhấn mạnh việc ăn uống đủ, cân bằng và đa dạng thực phẩm mỗi ngày; sự kết hợp hợp lý của thực phẩm có nguồn gốc động vật và thực vật. Sử dụng thực phẩm giàu vi chất dinh dưỡng hàng ngày; rau, củ, quả có màu sắc khác nhau. Đọc kỹ thông tin dinh dưỡng trên nhãn thực phẩm trước khi mua và sử dụng…
3. “Siêu thực phẩm” là gì?
Một chế độ ăn uống cân bằng dinh dưỡng, ưu tiên những thực phẩm lành mạnh, tốt cho sức khỏe và tăng cường sức đề kháng.
Mặc dù có những siêu thực phẩm được quảng cáo quá mức nhưng một số thực phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng công nhận vì lợi ích sức khỏe và giá trị dinh dưỡng.
Dưới đây là danh sách các loại thực phẩm mang lại lợi ích về dinh dưỡng và sức khỏe:
Quả mọng: Loại trái cây này rất giàu chất xơ, chất chống oxy hóa và chất dinh dưỡng chống lại bệnh tật.
Cá: Đây là nguồn cung cấp protein và axit béo omega-3 dồi dào, rất tốt cho sức khỏe tim mạch.
Rau lá xanh: Các loại rau lá xanh đậm có nhiều chất xơ, vitamin A, vitamin C, canxi và các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học.
Xem thêm : Người đàn ông ở Phú Thọ bất ngờ phát hiện mắc bệnh tiểu đường từ 3 dấu hiệu quen thuộc này
Các loại hạt: Ví dụ, hạt phỉ, hạt điều, quả hồ đào, hạnh nhân và quả óc chó là nguồn cung cấp protein và axit béo không bão hòa đơn tốt cho tim.
Dầu ô liu: Dầu thực vật này là nguồn cung cấp vitamin E, polyphenol và axit béo không bão hòa đơn.
Ngũ cốc nguyên hạt: Ngũ cốc nguyên hạt là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan và không hòa tan, vitamin B, khoáng chất và các hợp chất thực vật có hoạt tính sinh học.
Sữa chua: Nhiều loại rất giàu canxi, protein và vi khuẩn có lợi (men vi sinh).
Đậu: Ví dụ, đậu thận, đậu nành, đậu lăng, đậu xanh và đậu Hà Lan là nguồn cung cấp protein thực vật, chất xơ và folate tốt.
Một số nghiên cứu đã đánh giá lợi ích sức khỏe của siêu thực phẩm. Các peptide hoạt tính sinh học có trong các loại cây lương thực khác nhau như ngô, đậu thường, rau dền, hạt quinoa và hạt chia được biết là có nhiều đặc tính, bao gồm đặc tính chống tăng huyết áp, chống cholesterol, chống viêm, chống ung thư và chống oxy hóa. Vì vậy, những thực phẩm này được mệnh danh là “siêu thực phẩm” và thường được đưa vào công thức thực phẩm.
Tuy nhiên, có một số nghiên cứu chỉ ra rằng siêu thực phẩm thường được quảng cáo quá mức và dữ liệu khoa học khẳng định đặc tính ngăn ngừa bệnh tật của một số siêu thực phẩm phần lớn không nhất quán và không thuyết phục. .
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/8-loai-thuc-pham-xung-dang-la-sieu-thuc-pham-172250105230100808.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang