Một số loại thực phẩm, đặc biệt là thực phẩm chế biến kỹ và thực phẩm màu trắng, có thể làm tăng lượng đường trong máu, huyết áp cao và sức khỏe tổng thể kém… làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Tránh những thực phẩm này có thể giúp duy trì lượng đường trong máu và huyết áp ổn định, do đó cải thiện sức khỏe tổng thể.
Bạn đang xem: 8 loại thực phẩm màu trắng cần tránh khi bị tăng huyết áp, đái tháo đường
1. Bánh mì trắng, thực phẩm cần tránh khi bị huyết áp cao và tiểu đường
Bánh mì trắng được làm từ bột mì tinh chế, đã loại bỏ hầu hết chất xơ, vitamin và khoáng chất. Chỉ số đường huyết cao của bánh mì trắng gây ra sự tăng đột biến nhanh chóng lượng đường trong máu, có hại cho những người bị tiểu đường.
Đối với những người bị huyết áp cao, thiếu chất xơ có nghĩa là không có cảm giác no, có khả năng dẫn đến ăn quá nhiều và tăng cân, có thể làm cho tình trạng huyết áp cao trở nên trầm trọng hơn.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt là lựa chọn tốt, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn và kiểm soát lượng đường trong máu.
Gạo trắng, bánh mì trắng, mì ống, đường trắng làm trầm trọng thêm tình trạng huyết áp cao và bệnh tiểu đường.
2. Gạo trắng
Tương tự như bánh mì trắng, gạo trắng trải qua quá trình tinh chế loại bỏ cám và mầm, tạo ra sản phẩm tinh bột làm tăng lượng đường trong máu. Tiêu thụ gạo trắng thường xuyên có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.
Đối với những người đang kiểm soát huyết áp cao, lượng đường huyết cao có thể dẫn đến tăng cân và tăng huyết áp theo thời gian.
Gạo lứt, hạt diêm mạch hoặc lúa mạch là những lựa chọn thay thế lành mạnh hơn, cung cấp nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng… giúp ổn định lượng đường trong máu và tăng cường sức khỏe tim mạch.
3. Mì ống trắng
Mì ống trắng, giống như các loại ngũ cốc tinh chế khác, có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu do hàm lượng chất xơ thấp. Điều này đặc biệt có hại cho những người mắc bệnh tiểu đường.
Xem thêm : Cách làm sốt ướp thịt nướng Hàn Quốc ngon tuyệt, càng ăn càng mê
Đối với những người bị huyết áp cao, việc tiêu hóa nhanh mì ống trắng có thể dẫn đến tăng đột biến insulin, góp phần gây tăng cân và huyết áp cao.
Các loại mì ống làm từ ngũ cốc nguyên hạt hoặc đậu là lựa chọn tốt hơn vì chúng cung cấp nhiều chất xơ và protein, giúp kiểm soát lượng đường trong máu và tạo cảm giác no.
4. Khoai tây trắng
Mặc dù khoai tây là thực phẩm tự nhiên, nhưng hàm lượng tinh bột cao trong khoai tây có thể làm tăng đáng kể lượng đường trong máu khi tiêu thụ với số lượng lớn hoặc ở dạng như khoai tây nghiền hoặc khoai tây chiên.
Đối với những người bị tiểu đường, điều này có thể khiến việc kiểm soát lượng đường trong máu trở nên khó khăn hơn. Những người bị huyết áp cao cũng nên thận trọng, vì các loại khoai tây có hàm lượng natri cao (như khoai tây chiên và khoai tây lát mỏng) có thể làm huyết áp cao trở nên trầm trọng hơn.
Khoai lang hoặc các loại rau có chỉ số đường huyết thấp khác là lựa chọn thay thế tốt hơn.
5. Đường tinh luyện
Đường trắng, thường có trong nhiều loại thực phẩm và đồ uống chế biến, là tác nhân chính gây ra lượng đường trong máu tăng đột biến. Đối với những người bị tiểu đường, quá nhiều đường có thể dẫn đến lượng đường trong máu không kiểm soát được và tăng nguy cơ biến chứng.
Bệnh nhân tăng huyết áp cũng nên tránh tiêu thụ nhiều đường vì nó có thể dẫn đến tăng cân, kháng insulin và huyết áp cao.
Có thể sử dụng chất tạo ngọt tự nhiên như stevia hoặc một lượng nhỏ mật ong thay thế, nhưng điều quan trọng là phải dùng vừa phải.
6. Bột mì trắng
Bột mì trắng, một thành phần phổ biến trong nhiều loại thực phẩm chế biến, có chỉ số đường huyết cao, dẫn đến lượng đường trong máu tăng đột biến, không phù hợp với bệnh nhân tiểu đường.
Ngoài ra, bột mì trắng thiếu chất xơ, không mang lại nhiều cảm giác no hoặc lợi ích dinh dưỡng. Đối với những người bị huyết áp cao, tiêu thụ thực phẩm có nhiều bột mì trắng có thể dẫn đến tăng cân và các vấn đề sức khỏe liên quan.
Lựa chọn bột ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như bột mì nguyên cám hoặc bột hạnh nhân, có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng hơn và kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
Thực phẩm chế biến làm tăng lượng calo nạp vào cơ thể, dẫn đến tăng cân và làm tăng lượng đường trong máu.
7. Thực phẩm chế biến quá mức
Thực phẩm chế biến, chẳng hạn như bánh quy trắng, bánh ngọt, v.v., thường chứa bột mì trắng, đường và chất béo không lành mạnh. Những thành phần này góp phần tạo ra lượng calo cao nhưng lại cung cấp ít lợi ích dinh dưỡng, dẫn đến tăng cân và tăng lượng đường trong máu.
Đối với bệnh nhân tiểu đường, những thực phẩm này có thể gây tăng đột biến lượng đường trong máu, khiến việc kiểm soát bệnh trở nên khó khăn. Bệnh nhân tăng huyết áp nên tránh những thực phẩm này vì chúng có thể góp phần làm tăng cân và tăng lượng natri hấp thụ, có thể làm tăng huyết áp.
Lựa chọn thực phẩm nguyên chất, chưa qua chế biến là cách tiếp cận lành mạnh hơn để kiểm soát cả huyết áp và bệnh tiểu đường.
8. Muối trắng
Muối trắng có hàm lượng natri cao, có thể làm trầm trọng thêm tình trạng huyết áp cao, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim.
Đối với những người bị tiểu đường, lượng natri cao có thể dẫn đến tình trạng giữ nước và làm tăng nguy cơ biến chứng. Hãy thử các lựa chọn thay thế ít natri như thảo mộc, gia vị hoặc chất thay thế muối.
Việc bỏ muối trắng và thay thế bằng những lựa chọn lành mạnh hơn có thể mang lại lợi ích đáng kể cho những người bị huyết áp cao và tiểu đường.
Sử dụng muối Himalaya hoặc muối biển ở mức độ vừa phải cũng có thể giúp ích. Giảm lượng muối tổng thể hỗ trợ kiểm soát huyết áp tốt hơn và giảm căng thẳng cho hệ thống tim mạch, thúc đẩy sức khỏe và tinh thần tổng thể.
Bác sĩ Phương Thu
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/8-loai-thuc-pham-mau-trang-can-tranh-khi-bi-tang-huyet-ap-dai-thao-duong-172240905162459114.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang