Theo Hội Gan mật Việt Nam, gan là cơ quan lớn của cơ thể đảm nhiệm nhiều chức năng quan trọng như: chuyển hóa chất dinh dưỡng, tiết mật, đào thải độc tố… Các chức năng này bị ảnh hưởng khi tế bào gan bị tổn thương, cũng như khi chế độ ăn uống không hợp lý.
- 3 bệnh do muỗi truyền cần chủ động phòng chống sau mưa bão
- Thấy yếu nửa người, người đàn ông ở Phú Thọ đi khám và bất ngờ phát hiện bị ung thư phổi giai đoạn cuối
- Nếu thường xuyên thức dậy lúc 3-4 giờ sáng, hãy coi chừng hormone này trong cơ thể đang ở mức cao
- Hồi hộp, lo lắng thường xuyên có phải mắc bệnh tim?
- Phái đẹp Đà Nẵng khám phá bí kíp “khỏe đẹp trăm phần” từ đậu nành
Người bệnh gan ngoài việc tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ cần chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày với những thực phẩm bổ dưỡng cho gan. Cùng với đó, cần tìm hiểu những thực phẩm có hại cho gan, người bệnh nên kiêng hoặc hạn chế tiêu thụ.
Bạn đang xem: 7 thực phẩm có hại cho người mắc bệnh về gan
Mặc dù thực phẩm có hại không phải là nguyên nhân chính gây ung thư gan nhưng chúng cũng góp phần làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh này. Do đó, nếu ăn uống cẩn thận và hợp lý, người mắc bệnh gan sẽ có nhiều cơ hội phòng ngừa ung thư gan hơn.
1. Thức ăn nhanh
Nhiều loại thức ăn nhanh có chứa chất phụ gia thực phẩm có thể gây hại cho sức khỏe của bạn.
Các chuyên gia của Hội Gan mật Việt Nam cho biết, chất béo trong chế độ ăn phải được giảm bớt vì khi tế bào gan bị tổn thương, các giọt chất béo ngay lập tức được sản sinh trong tế bào chất của chúng có thể làm ngạt nhân tế bào và giết chết tế bào. Đây là hiện tượng thoái hóa mỡ của gan. Do đó, chế độ ăn nhiều chất béo phải được loại bỏ ngay lập tức.
Thức ăn nhanh có xu hướng chứa nhiều đường, muối và chất béo hơn mức gan có thể xử lý. Một nghiên cứu năm 2023 phát hiện ra rằng những người ăn thức ăn nhanh trong 20% hoặc hơn các bữa ăn của họ có quá nhiều chất béo trong gan. Điều này gây căng thẳng cho gan, gây tổn thương gan và tệ hơn đối với những người bị tiểu đường hoặc thừa cân.
Thức ăn nhanh phổ biến:
- bánh hamburger
- Gà rán
- Bánh pizza
- xúc xích
- Sandwich
2. Thực phẩm siêu chế biến
Thực phẩm siêu chế biến đã được bảo quản, tinh chế và chúng chứa nhiều chất phụ gia để có thời hạn sử dụng lâu hơn so với thực phẩm tươi. Để phát hiện thực phẩm siêu chế biến, hãy kiểm tra danh sách thành phần. Gan phải xử lý các chất phụ gia và chất bảo quản này ngoài đường, muối và chất béo trong thực phẩm, dẫn đến quá tải. Ăn quá nhiều thực phẩm siêu chế biến làm tăng nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ và ung thư.
Thực phẩm siêu chế biến phổ biến:
- Bánh ngọt, bánh quy và kẹo đóng gói
- Khoai tây chiên
- Thực phẩm ăn liền (mì ăn liền, phở ăn liền, xúc xích ăn liền,…)
3. Thực phẩm có chứa thêm đường
Gánh nặng lớn cho gan là lượng đường bổ sung có trong đồ ngọt, nước ngọt, kẹo, v.v. Thói quen ăn nhiều sản phẩm có chứa đường bổ sung sẽ gây ảnh hưởng xấu đến gan.
Xem thêm : 6 bài thuốc đông y hỗ trợ giảm béo
Khi chúng ta căng thẳng hoặc mệt mỏi, chúng ta có xu hướng ăn đồ ngọt. Lượng đường bổ sung trong những đồ ngọt này khiến cơ thể phải làm việc nhiều hơn để xử lý chúng, gây căng thẳng cho gan. Ăn quá nhiều đường có thể dễ dẫn đến tăng cân, đây là một yếu tố gây ra bệnh gan nhiễm mỡ.
Đường bổ sung, đặc biệt là fructose (một loại đường đơn có trong xi-rô ngô), có thể gây hại rất nhiều cho gan nếu tiêu thụ quá nhiều.
Các loại đường bổ sung phổ biến được tìm thấy trên bảng thành phần bao gồm:
- Fructose: Có trong xi-rô ngô, nước ngọt, trái cây đóng hộp, kẹo.
- Đường sucrose: Đường ăn thông thường, có trong đường trắng, đường nâu.
- Glucose: Một loại đường đơn, thường được thêm vào thực phẩm và đồ uống.
- Đường dextrose, lactose hoặc maltose.
4. Chất tạo ngọt nhân tạo
Chất tạo ngọt nhân tạo là hợp chất hóa học được sử dụng để làm ngọt thực phẩm và đồ uống mà không cung cấp calo. Chúng thường được sử dụng trong các sản phẩm dành cho người ăn kiêng, bệnh nhân tiểu đường hoặc những người muốn giảm lượng đường nạp vào cơ thể.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những chất thay thế đường này có thể gây hại cho gan và ảnh hưởng tiêu cực đến vi khuẩn có lợi trong ruột. Chất tạo ngọt nhân tạo cản trở quá trình chuyển hóa chất béo của cơ thể và gây ra các vấn đề về tiêu hóa và gan trong một số trường hợp.
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng tiêu thụ nhiều chất tạo ngọt nhân tạo có thể làm tăng cảm giác thèm ăn và dẫn đến tăng cân và béo phì. Béo phì là một yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh về gan, bao gồm cả gan nhiễm mỡ. Năm 2023, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo không nên sử dụng chất tạo ngọt nhân tạo như một cách để giảm cân.
Các chất tạo ngọt nhân tạo phổ biến bao gồm:
- Aspartam
- Acesulfame kali (Ace-K)
- Đường sucralose
- Neotame
- Tiến lên
- Đường Saccarin
Để bảo vệ sức khỏe gan, mọi người nên duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng và hạn chế tiêu thụ các sản phẩm chế biến có chứa nhiều chất phụ gia. Thay vì sử dụng các sản phẩm có chứa chất tạo ngọt nhân tạo, nên ưu tiên các loại thực phẩm tự nhiên như trái cây và rau quả để cung cấp vị ngọt tự nhiên.
5. Hạt tinh chế
Ngũ cốc tinh chế được chế biến để thay đổi kết cấu, hình thức hoặc hương vị. Chất xơ và các vitamin và khoáng chất quan trọng bị loại bỏ trong quá trình tinh chế, khiến ngũ cốc mất đi lợi ích đối với vi khuẩn đường ruột, vốn rất quan trọng để duy trì sức khỏe đường ruột.
Khi bạn ăn ngũ cốc tinh chế, lượng đường trong máu của bạn tăng nhanh hơn. Điều này có thể làm tăng nguy cơ tích tụ mỡ và viêm gan.
Xem thêm : Người đàn ông trẻ thoát cơn đau 26 năm nhờ hắt hơi khi tắm
Ngũ cốc tinh chế có hàm lượng chất xơ thấp, khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và có thể dẫn đến tăng cân nếu ăn quá nhiều.
Các loại thực phẩm phổ biến làm từ ngũ cốc tinh chế bao gồm:
- Bánh mì trắng
- bánh bao
- Bánh ngọt
- Yến mạch
- Cơm trắng
- Thực phẩm làm từ bột mì trắng hoặc bột mì đa dụng
6. Thịt đỏ và thịt chế biến
Thịt đỏ và thịt chế biến có nhiều chất béo bão hòa. Ăn nhiều những thực phẩm này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và bệnh gan nhiễm mỡ.
Thịt đỏ và thịt chế biến bao gồm:
- Thịt bò, thịt cừu và thịt lợn
- Nội tạng động vật
- xúc xích
- Thịt xông khói
7. Rượu có hại cho gan
Uống rượu và bia có thể gây tổn thương gan. Uống nhiều rượu và bia cùng với việc ăn các loại thực phẩm được đề cập ở trên có thể đẩy nhanh quá trình gây tổn thương gan.
BSNT Nguyễn Xuân Tuấn – Giảng viên trường Đại học Y Dược, Đại học Quốc gia Hà Nội
Rượu và thuốc lá là những yếu tố nguy cơ làm tăng tỷ lệ ung thư gan, nguy hiểm hơn nếu thói quen này xuất hiện ở những người bị viêm gan B hoặc C. Rượu khiến gan không thể lọc hết các độc tố, từ đó làm tổn thương các tế bào gan và thay thế chúng bằng mô sẹo, gây ra bệnh xơ gan mãn tính và dẫn đến ung thư gan.
https://suckhoedoisong.vn/cach-phong-…
Các nghiên cứu cho thấy uống rượu thúc đẩy tổn thương gan và làm tăng nguy cơ phát triển bệnh xơ gan. Ngay cả một lượng rượu vừa phải cũng có thể làm tăng nguy cơ xơ hóa. Sử dụng rượu nhiều làm tăng nguy cơ ung thư biểu mô tế bào gan, một loại ung thư gan.
Vì vậy, để bảo vệ chức năng gan và ngăn ngừa nguy cơ tổn thương gan dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan, người bị viêm gan cần tuyệt đối kiêng rượu bia.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/7-thuc-pham-co-hai-cho-nguoi-mac-benh-ve-gan-172240813162235135.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang