1. Tác động của chế độ ăn uống đến nguy cơ ung thư
Trong những năm gần đây, mối lo ngại của công chúng về tác động của chế độ ăn uống đối với nguy cơ ung thư và các bệnh khác đã trở nên phổ biến hơn.
Những gì chúng ta ăn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, theo chiều hướng tích cực nếu chúng ta ăn những thực phẩm bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe và theo chiều hướng tiêu cực nếu chúng ta ăn những thực phẩm không lành mạnh. Một trong những tác động tiêu cực đó bao gồm nguy cơ ung thư.
Bạn đang xem: 7 thực phẩm chống viêm hàng đầu hỗ trợ ngăn ngừa ung thư
Cơ chế sinh học đằng sau các loại ung thư khác nhau là khác nhau, nhưng thủ phạm phổ biến nhất là tình trạng viêm. Khi tình trạng viêm do chế độ ăn uống trở nên mãn tính. Tình trạng viêm mãn tính xảy ra trong nhiều năm và các tế bào trở nên mất cân bằng và đột biến, dẫn đến bệnh tật.
Các yếu tố khác bao gồm lượng insulin lưu thông trong cơ thể cao xảy ra với bệnh béo phì và trong giai đoạn đầu của bệnh tiểu đường loại 2 và một số chất béo.
Theo Edward Giovannucci, giáo sư dinh dưỡng và dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, tình trạng viêm và nồng độ insulin cao mãn tính có thể thúc đẩy ung thư, đây là tác động lớn nhất của chế độ ăn uống. uống vì ung thư.
Một chế độ ăn giàu thực phẩm chống viêm giúp giảm nguy cơ ung thư.
2. Thực phẩm chống viêm có giúp giảm nguy cơ ung thư không?
Xem thêm : Rung nhĩ và các bệnh lý tim mạch làm tăng nguy cơ đột quỵ gấp 5 lần
Trên thực tế, viêm là phản ứng bình thường của cơ thể đối với nhiễm trùng, bệnh tật và chấn thương. Nếu phản ứng viêm xảy ra trong một thời gian ngắn để sửa chữa mô hoặc loại bỏ nhiễm trùng khỏi cơ thể thì được gọi là viêm cấp tính. Nhưng nếu tình trạng viêm mãn tính kéo dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, tiểu đường và thậm chí là ung thư.
Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, tình trạng viêm từ lâu đã được coi là phản ứng của cơ thể đối với tổn thương mô và mối liên hệ của nó với nhiễm trùng đã được ghi nhận trong hàng trăm năm. Tuy nhiên, vai trò của tình trạng viêm trong quá trình gây ung thư đã được công nhận gần đây hơn và mối quan hệ giữa chế độ ăn uống, tình trạng viêm và nguy cơ ung thư (cũng như bệnh tim và tử vong sớm) vẫn là một lĩnh vực nghiên cứu đang phát triển.
Một sự kết hợp giữa các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm và con người đã xác định được một số loại thực phẩm và hóa chất thúc đẩy tình trạng viêm ở một số mô cơ thể. Đây là cơ sở của chế độ ăn chống viêm, có một số đặc điểm chung như ăn nhiều rau và trái cây và ăn ít thịt đỏ và thịt chế biến sẵn. Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo nên ăn nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc mỗi ngày để giúp ngăn ngừa ung thư.
3. Một số thực phẩm chống viêm hàng đầu giúp ngăn ngừa ung thư
Cà chua
Những lợi ích sức khỏe độc đáo của cà chua được nghiên cứu bao gồm đặc tính chống ung thư của lycopene và các thành phần khác của cà chua như chất xơ, vitamin C và axit phenolic ferulic.
Cà chua đặc biệt giàu chất chống oxy hóa gọi là lycopene, sắc tố tạo nên màu đỏ cho cà chua. Nghiên cứu cho thấy tác dụng chống oxy hóa mạnh của lycopene có thể giúp ngăn ngừa hoặc làm chậm sự tiến triển của một số loại ung thư như ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt bằng cách hạn chế sự phát triển của khối u. bạn.
Mặc dù chưa có nghiên cứu toàn diện ở người nhưng các nhà nghiên cứu tin rằng lycopene và beta-carotene trong cà chua giúp giảm nguy cơ ung thư. Hai chất chống oxy hóa này đã được chứng minh là có đặc tính chống ung thư trong các nghiên cứu ống nghiệm sử dụng tế bào.
Trà xanh
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các hợp chất trong lá trà như polyphenol, catechin, theaflavin có thể làm giảm tình trạng viêm ở đường tiêu hóa và hệ tim mạch.
Chất catechin chống oxy hóa tự nhiên (EGCG) trong trà xanh giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào và giảm sự hình thành các gốc tự do trong cơ thể. EGCG ức chế tình trạng viêm bằng cách giảm sản xuất cytokine gây viêm và làm tổn hại các axit béo trong tế bào của cơ thể.
Quả nho
Xem thêm : ‘Điểm mặt’ những bệnh truyền nhiễm hay gặp trong mùa bão, lũ và những biện pháp phòng ngừa
Nho, đặc biệt là nho tím và đỏ, chứa resveratrol có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm mạnh. Trong các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, nó ngăn ngừa được loại tổn thương có thể gây ung thư trong tế bào.
Rau lá xanh đậm
Các loại rau lá xanh đậm như rau cải rổ, rau diếp, cải xoăn, rau bina và củ cải Thụy Sĩ có nhiều chất xơ, folate và carotenoids. Những chất dinh dưỡng này có thể giúp bảo vệ chống lại bệnh ung thư miệng, thanh quản, tuyến tụy, phổi, da và dạ dày.
Quả mọng
Các loại quả mọng như dâu tây, mâm xôi, việt quất, mâm xôi… chứa chất chống oxy hóa gọi là anthocyanin. Những hợp chất này có tác dụng chống viêm mạnh có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Chất chống oxy hóa có thể giúp chống ung thư bằng cách loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể trước khi chúng có thể làm hỏng tế bào.
Quả mọng rất giàu chất chống oxy hóa giúp chống lại bệnh ung thư.
Lựu
Lựu chứa chất chống oxy hóa axit ellagic và punicalagin giúp bảo vệ tế bào khỏi bị hư hại. Bằng cách chống viêm và bảo vệ tế bào, lựu có thể đóng vai trò làm giảm nguy cơ phát triển các loại ung thư khác nhau như ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư ruột kết.
nghệ
Củ nghệ có chứa chất dinh dưỡng curcumin, có đặc tính chống viêm tự nhiên mạnh mẽ và là một chất chống ung thư tiềm năng. Nghệ có tác dụng chống lại một số bệnh như: viêm ruột, ung thư, tiểu đường, viêm khớp… Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy nghệ có thể ngăn chặn sự biến đổi, tăng sinh và xâm lấn của tế bào ung thư đối với nhiều loại ung thư.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/7-thuc-pham-chong-viem-hang-dau-ho-tro-ngan-ngua-ung-thu-172240930151203171.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang