Lợi ích của quả lựu
Quả lựu có đặc tính nhuận tràng và làm se, mang lại nhiều lợi ích như giải khát, sản xuất dịch cơ thể, làm săn chắc ruột, ngăn ngừa tiêu chảy, ngăn ngừa kiết lỵ và bổ thận.
- 7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch
- Giá thịt dê tươi (dê hơi, dê giống) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay 2024?
- Vỏ cam hứa hẹn đẩy lùi nhóm bệnh gây chết người
- 8 chất dinh dưỡng hỗ trợ chống lại triệu chứng trầm cảm
- Lá giang là lá gì? Tác dụng của lá giang sức khỏe? Lá giang nấu gì ngon
Trong Đông y, quả lựu được gọi là “thạch lựu”, có vị ngọt, đi vào kinh vị, có tác dụng nuôi dưỡng âm vị, thanh nhiệt, thúc đẩy lưu thông máu, ngoài ra, quả lựu đi vào thận, có tác dụng nuôi dưỡng thận tinh, cường tráng lưng gối, cải thiện chức năng não, tăng cường trí nhớ và khả năng tư duy.
Bạn đang xem: 7 lưu ý không được bỏ qua khi ăn quả lựu
Theo nghiên cứu y học hiện đại, quả lựu chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như chất xơ, kali, vitamin C, vitamin K. Đặc biệt, quả lựu rất giàu chất chống oxy hóa nhờ punicalagin và axit punicic, giúp bảo vệ cơ thể và hỗ trợ sức khỏe mạnh mẽ.
Đây là loại quả ít calo, ít chất béo nhưng lại cung cấp nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, lựu chứa nhiều nguyên tố vi lượng như kẽm và magie. Khi thiếu kẽm, các hệ thống trong cơ thể sẽ bị ảnh hưởng, gây ra các triệu chứng như trầm cảm, lo âu, đặc biệt là ảnh hưởng đến lứa tuổi thanh thiếu niên.
Ăn lựu giúp bổ sung kẽm, không chỉ thúc đẩy sự phát triển về thể chất mà còn hỗ trợ phát triển trí tuệ, giúp hình thành tính cách tích cực. Đây cũng là cách tốt để hỗ trợ điều trị các bệnh lý sinh lý ở nam giới.
Thiếu magiê có thể gây ra chứng trầm cảm, sợ hãi, căng thẳng, chóng mặt hoặc co giật chân tay. Ăn lựu giàu magiê có thể cân bằng chất điện giải, ổn định màng tế bào của hệ thần kinh trung ương và có tác dụng an thần.
Quả lựu có tác dụng giải khát và làm thuốc.
Sau đây là một số công dụng của quả lựu.
Làm mát: Quả lựu có thể điều trị các triệu chứng do nhiệt gây ra như khô họng, khô mũi, mắt đỏ và mệt mỏi.
Chất làm se và chất làm chặt: Vị ngọt của quả lựu chứa các hợp chất như ancaloit và axit ursolic có tác dụng làm se và làm se ruột, giúp cầm tiêu chảy, cầm máu, phòng ngừa các bệnh như kiết lỵ, tiểu không tự chủ, sa trực tràng.
Xem thêm : Gia tăng ca bệnh cúm B trái mùa
Chăm sóc da: Lựu chứa nhiều vitamin C, thúc đẩy quá trình lưu thông máu, giúp da hồng hào, mịn màng.
Kiểm soát tiêu chảy: Tính chất làm se của lựu giúp chữa bệnh tiêu chảy và các vấn đề khác như tiểu không tự chủ.
Đồ uống giải khát: Khi bạn cảm thấy khát và không thể giải khát bằng nước, ăn một quả lựu có thể giúp bạn giải khát ngay lập tức.
Tác dụng tốt cho hệ tim mạch: Trong quả lựu có chứa punicalagin, đây là thành phần giúp hình thành nên tác dụng chống đông máu của quả lựu. Ngoài ra, quả lựu còn có tác dụng làm giảm lượng cholesterol trong máu.
Từ những tác dụng trên, lựu là loại trái cây giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông và mảng xơ vữa động mạch trên thành mạch, từ đó rất có lợi cho sức khỏe tim mạch.
Những lưu ý khi ăn lựu
Không ăn lựu cùng với một số loại rau nhất định.
Không nên ăn lựu với dưa hấu, dưa hấu có tính lạnh, lựu có tính ấm, ăn chung dễ gây tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa. Ngoài ra, không nên ăn lựu với cà chua vì cà chua khi ăn cùng lựu có thể làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng, gây hại cho dạ dày.
Không nên ăn lựu cùng với khoai tây. Kết hợp lựu với khoai tây có thể gây ngộ độc và không tốt cho sức khỏe.
Không nên ăn lựu cùng với thực phẩm giàu canxi.
Trong quả lựu có chứa chất tanin, khi kết hợp với canxi có trong sữa, cua, tôm, một số loại cá… sẽ tạo thành hợp chất khó tiêu, gây đau dạ dày, buồn nôn.
Không nên ăn thực phẩm giàu canxi cùng với quả lựu.
Xem thêm : 9 thực phẩm giàu prebiotic tốt cho sức khỏe đường ruột
Những người bị sốt không nên ăn lựu.
Quả lựu có tính làm se và không nên dùng cho những người bị cảm lạnh hoặc sốt vì nó có thể khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Những người bị sâu răng không nên ăn nhiều lựu.
Lựu có hàm lượng đường và axit cao, có thể làm tăng tình trạng đau răng và gây hại cho sức khỏe răng miệng.
Những người bị viêm dạ dày mãn tính nên cẩn thận khi ăn lựu.
Axit trong quả lựu kích thích dạ dày tiết ra nhiều axit hơn, gây kích ứng niêm mạc và làm tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Người bị tiểu đường chỉ nên ăn lựu ở mức độ vừa phải.
Lựu chứa nhiều đường, làm tăng nhanh lượng đường trong máu và không phù hợp với người bị tiểu đường.
Những người mắc bệnh máu khó đông và những người chuẩn bị phẫu thuật nên cẩn thận khi ăn lựu.
Lựu giúp lưu thông máu, ngăn ngừa tắc nghẽn mạch máu. Tuy nhiên, tác dụng này sẽ không tốt cho những người đang chảy máu, người sắp phẫu thuật hoặc người mắc bệnh máu khó đông.
Tiến sĩ Nguyễn Huy Hoàng
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/7-luu-y-khong-duoc-bo-qua-khi-an-qua-luu-172240917230840828.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang