Sức khỏe tim mạch ngày càng trở nên quan trọng hơn khi chúng ta già đi. Giữ cho tim bơm máu chất lượng giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe dẫn đến bệnh tim, đặc biệt đối với những người có các yếu tố nguy cơ nhất định, như tiền sử gia đình mắc bệnh tim.
- Chợ Việt có 1 loại củ rẻ tiền tốt ngang nhân sâm, tăng cường miễn dịch, kiểm soát đường huyết đến giảm cân cực hiệu quả
- Vụ hơn 500 người ngộ độc bánh mì ở Đồng Nai: Chuyển bé 5 tuổi nguy kịch lên Bệnh viện Nhi đồng 1
- Giá hạt dổi (hạt dổi nếp, hạt dổi tẻ khô) bao nhiêu tiền 1kg hiện nay?
- Việt Nam thuộc nhóm 15 quốc gia có tỷ lệ nam giới trưởng thành hút thuốc lá nhiều nhất thế giới
- Báo động đỏ toàn viện cứu sống bệnh nhân vỡ tim nguy kịch
Theo nghiên cứu, người ta phát hiện ra rằng các loại trái cây, rau, quả hạch và thực phẩm bổ sung tốt cho tim có thể giúp giảm mức cholesterol, cân bằng huyết áp và từ đó giúp cải thiện sức khỏe tim mạch. Dưới đây là những chất bổ sung thường được sử dụng để duy trì một trái tim khỏe mạnh:
Bạn đang xem: 7 loại vitamin và chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe tim mạch
1. Axit béo omega-3 có lợi cho tim
Axit béo omega-3 là bí quyết để sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn nhờ nhiều lợi ích cho cơ thể, đặc biệt là tim. Axit béo omega-3 có thể giúp giảm huyết áp và mức chất béo trung tính và thậm chí làm giảm sự tích tụ mảng bám trong động mạch. Axit béo omega-3 cũng đã được chứng minh là làm giảm nguy cơ rối loạn nhịp tim.
Omega-3 có nhiều trong các loại thực phẩm như cá béo (cá hồi, cá ngừ, cá thu, cá trích, cá mòi, cá cơm, cá tuyết), các loại hạt như hạt lanh, hạt chia, quả óc chó,… Tuy nhiên, việc cung cấp omega-3 thông qua thực phẩm bổ sung cũng không tốt. một lựa chọn tốt vì chế độ ăn của nhiều người không kết hợp đủ các loại thực phẩm cần thiết để có được axit béo omega-3.
Thực phẩm giàu axit béo omega-3 tốt cho tim mạch.
2. Vitamin D tốt cho sức khỏe tim mạch
Một loại vitamin đáng được quan tâm đối với sức khỏe tim mạch là vitamin D. Vitamin D rất cần thiết cho sức khỏe của xương và nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin D cũng liên quan đến huyết áp, làm giảm nguy cơ tăng huyết áp và đột quỵ, khiến nó rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Vitamin D có vai trò điều hòa huyết áp, viêm nhiễm và chức năng mạch máu, giảm nguy cơ mắc các vấn đề liên quan đến tim.
Vitamin D được tìm thấy trong một số loại thực phẩm bao gồm cá hồi, trứng, nấm và sữa. Trong những tháng mùa đông hoặc ở những vùng có ít ánh sáng mặt trời, có thể khó có đủ vitamin D thông qua chế độ ăn uống hoặc các nguồn tự nhiên. Ngoài việc thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng trực tiếp, nguồn vitamin D tốt nhất là thông qua thực phẩm hoặc thực phẩm bổ sung hàng ngày.
3. Vitamin B9 (axit folic)
Vitamin B9 có công dụng chống lại tác dụng của axit amin homocysteine – nguyên nhân hàng đầu gây đột quỵ và xơ cứng động mạch, có thể dẫn đến tăng huyết áp và bệnh tim.
Xem thêm : Người đàn ông bất ngờ đột quỵ khi đang tập thể dục tại phòng gym, ai có dấu hiệu này cần cảnh giác
Các loại rau lá xanh và ngũ cốc nguyên hạt là những thực phẩm giúp cải thiện nồng độ axit folic nhưng được cơ thể hấp thụ với lượng rất hạn chế nên những người có nồng độ axit folic thấp cần cân nhắc bổ sung để khắc phục điều này. khắc phục sự thiếu hụt vitamin quan trọng này.
4. Magiê làm giảm nguy cơ đau tim
Magiê là một khoáng chất hữu ích cho những người đang dùng thuốc để kiểm soát huyết áp. Mức magiê thấp có liên quan đến huyết áp cao, tích tụ mảng bám và cholesterol cao. Bổ sung magie giúp giảm huyết áp và nguy cơ đau tim cho người bị huyết áp cao đang dùng thuốc. Điều quan trọng cần lưu ý là magiê không có tác dụng tương tự ở những người có huyết áp bình thường không dùng một số loại thuốc.
Theo khuyến cáo của Viện Dinh dưỡng Quốc gia:
Nhu cầu magie hàng ngày của nam giới từ 20-69 tuổi cần 340-379mg/ngày; Phụ nữ cần 270 -290mg/ngày.
Để có đủ magie, chế độ ăn cần lựa chọn thực phẩm giàu magie như hải sản và cá nước ngọt, thịt các loại, rau lá xanh đậm, các loại đậu, hạt vừng, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt,…
Nếu bạn gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ magie thông qua thực phẩm, việc bổ sung có thể được xem xét trong một số trường hợp. Vì chất bổ sung magie có thể gây ra tác dụng phụ và tương tác với một số loại thuốc, nên hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng chất bổ sung magie.
5. CoQ10
CoQ10 là viết tắt của coenzym Q10 – một chất trong cơ thể rất quan trọng để có một trái tim khỏe mạnh. Mức CoQ10 thấp có liên quan đến tổn thương mô tim lớn hơn khi bị đau tim và não khi bị đột quỵ.
Một số nghiên cứu cho thấy CoQ10 còn giúp giảm huyết áp. Đối với những người đã dùng thuốc statin làm giảm cholesterol, chất bổ sung CoQ10 có thể làm giảm đau cơ và khớp mà một số người gặp phải do tác dụng phụ của statin.
Bổ sung CoQ10 có lợi cho tim và sức khỏe tổng thể.
Dễ dàng thu được thông qua các chất bổ sung, CoQ10 có thể cải thiện việc sản xuất năng lượng tế bào, ngăn ngừa sự hình thành cục máu đông và hoạt động như một chất chống oxy hóa; Nó giúp ngăn ngừa tổn thương tim bằng cách chống lại các nguyên tử có hại trong cơ thể, được gọi là gốc tự do.
6. Kali cải thiện sức khỏe tim mạch
Kali được coi là một trong những vitamin tốt nhất cho sức khỏe tim mạch. Mặc dù hiểu biết về tác dụng của kali đối với cơ thể còn hạn chế nhưng nó được coi là cải thiện sức khỏe tim mạch tổng thể cũng như có khả năng cải thiện hiệu suất của hệ thần kinh.
Thiếu kali có thể dẫn đến bệnh tim mạch. Đây là một trong những loại vitamin dễ tiếp cận nhất để tăng cường hoạt động của tim. Chuối là thực phẩm giàu kali hàng đầu. Mặc dù ăn vài quả chuối mỗi ngày là an toàn nhưng bạn cũng có thể tìm thấy kali trong các chất bổ sung sức khỏe bao gồm các vitamin và khoáng chất có lợi cho tim.
7. Chất xơ hỗ trợ trái tim khỏe mạnh
Chất xơ rất quan trọng để điều hòa hệ thống tiêu hóa của chúng ta, giúp giảm cholesterol toàn phần và mức cholesterol “xấu”, mang lại một trái tim khỏe mạnh hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim. Ăn nhiều chất xơ có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bổ sung đủ chất xơ giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường tuýp 2 và một số loại ung thư. Nó cũng có thể giúp bạn giảm cân và duy trì cân nặng khỏe mạnh.
Theo khuyến cáo, người lớn nên ăn khoảng 25-35g chất xơ mỗi ngày. Tuy nhiên, số lượng cụ thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và mức độ hoạt động hàng ngày. Chất xơ có nhiều trong nhiều loại thực phẩm, nhưng hầu hết mọi người không nhận đủ chất xơ, điều này đòi hỏi phải thay đổi chế độ ăn uống hoặc sử dụng thực phẩm bổ sung.
Bạn có thể nhận được các vitamin và chất dinh dưỡng cần thiết để giữ cho trái tim khỏe mạnh từ nhiều loại thực phẩm khác nhau, vì vậy hãy ăn một chế độ ăn đa dạng bao gồm nhiều loại thực phẩm, tăng cường ăn trái cây, cá béo, v.v. rau xanh, ngũ cốc nguyên hạt và các loại đậu.
Có một số lựa chọn để nhận được vitamin và chất dinh dưỡng bạn cần. Uống thuốc bổ sung không kê đơn giúp bổ sung một số vitamin, nhưng cơ thể chúng ta chỉ có thể hấp thụ rất ít theo cách này. Điều cần thiết là phải tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi dùng bất kỳ chất bổ sung chế độ ăn uống nào.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/7-loai-vitamin-va-chat-dinh-duong-tot-cho-suc-khoe-tim-mach-172240504091944326.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang