Bệnh tiểu đường (hay tiểu đường) là căn bệnh không còn xa lạ trong cuộc sống hiện đại. Bệnh tiểu đường xảy ra do rối loạn chuyển hóa insulin khiến lượng đường trong máu tăng cao trong thời gian dài.
- Thông tin mới nhất vụ 328 người bị ngộ độc nghi ăn bánh mì ở Đồng Nai: 2 bệnh nhi trở nặng, phải lọc máu
- Nghệ sĩ, KOLs Việt Nam kêu gọi chung tay xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em
- Tăng cân nhanh là biểu hiện của những bệnh gì?
- Bà bầu có nên uống nước dừa không? Lưu ý cho bà bầu uống nước dừa
- Người phụ nữ 49 tuổi ở Phú Thọ phải cắt hoàn toàn tử cung thừa nhận sai lầm nhiều chị em Việt mắc phải
Chế độ ăn uống là một trong những nguyên nhân có thể dẫn đến bệnh tiểu đường nhưng đây là yếu tố mà bạn có thể kiểm soát được. Một số thực phẩm thoạt nhìn có vẻ vô hại đối với lượng đường trong máu nhưng thực tế chúng có chứa một lượng đường hoặc chất béo bão hòa nhất định có thể dẫn đến các vấn đề về sức khỏe.
Bạn đang xem: 6 ‘thủ phạm’ giấu mặt làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, người Việt cần cảnh giác
6 thực phẩm là “thủ phạm” làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường
Hình minh họa
Thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 1: Thực phẩm ngọt
Đối với bệnh nhân tiểu đường, nên tránh tất cả các loại thực phẩm có hàm lượng đường cao, chẳng hạn như một số loại bánh quiche, bánh quy, bánh ngọt hoặc các món tráng miệng khác làm từ bơ thực vật và đường. , nước ngọt. Khi người bệnh sử dụng những thực phẩm này, lượng đường trong máu sẽ tăng nhanh trong thời gian ngắn.
Ngoài ra, bạn không nên ăn một số loại trái cây như sầu riêng, vải thiều, nhãn… Những loại trái cây này có hàm lượng đường cao, nhiệt lượng cao. Sau khi ăn, chúng cũng sẽ ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. có hại cho sức khỏe.
Thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 2: Đồ chiên rán
Thực phẩm chiên được nấu ở nhiệt độ cao. Điều này không chỉ tạo ra chất độc hại mà còn làm tăng lượng calo trong thực phẩm. Nếu ăn quá nhiều, cơ thể sẽ tích tụ mỡ, dẫn đến béo phì. Căn bệnh này là yếu tố quan trọng khiến lượng đường trong máu không ổn định. Vì vậy, dù bạn có thích đồ chiên rán đến mức nào thì cũng cần phải loại chúng ra khỏi chế độ ăn uống của mình.
Thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 3: Thực phẩm nhiều chất béo
Nhiều người cho rằng chất béo không liên quan gì đến lượng đường trong máu. Tuy nhiên, nếu bạn tiêu thụ quá nhiều chất béo trong khi cơ thể không thể tiêu thụ hết lượng năng lượng đó thì về lâu dài sẽ dẫn đến thừa cân, béo phì và rối loạn chuyển hóa.
Khi hệ nội tiết bị rối loạn, lượng insulin tiết ra sẽ giảm và lượng đường trong máu sẽ tăng lên. Để kiểm soát lượng đường trong máu, bạn nên giảm bớt những thực phẩm có hàm lượng calo cao. Nếu muốn ăn thịt để cung cấp protein, bạn nên chọn thịt nạc thay vì những miếng thịt nhiều mỡ.
Hình minh họa
Thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 3: Đồ ăn mặn
Để giúp ổn định lượng đường trong máu, bạn nên tránh xa những thực phẩm chứa nhiều muối. Lượng natri cao không chỉ gây áp lực lên thận mà còn ảnh hưởng đến huyết áp và bệnh tiểu đường.
Khi mắc bệnh tiểu đường, nội tiết tố trong cơ thể thay đổi và quá trình trao đổi chất gặp vấn đề nên bạn cần tránh những thực phẩm chứa nhiều muối.
Thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 4: Thực phẩm giàu tinh bột
Những thực phẩm giàu tinh bột như khoai tây, gạo, bột mì… khi vào cơ thể sẽ bị phân hủy thành carbohydrate, sau đó chuyển hóa thành đường. Vì vậy, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu tinh bột sẽ dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao.
Thực phẩm làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 5: Rượu, nước ngọt
Sự tiết insulin ở người mắc bệnh tiểu đường rất thất thường. Nếu bạn uống rượu, chức năng insulin sẽ bị rối loạn. Ngoài ra, khi rượu vào cơ thể dễ phản ứng với các thuốc kiểm soát lượng đường trong máu, từ đó khiến lượng đường trong máu tăng nhanh.
Ngoài rượu, bạn cũng không nên uống nước ngọt. Hầu hết các loại nước giải khát đều chứa nhiều đường, ngay cả khi chúng chứa chất thay thế đường, không tốt cho sức khỏe của bạn.
Chế độ ăn uống lành mạnh cho người mắc bệnh tiểu đường
Hình minh họa
Xem thêm : Cách làm nước sốt chấm cơm cháy ngon thơm đặc sản người Ninh Bình
Chế độ ăn uống dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường bao gồm rau, chiếm hơn 50% các bữa ăn, dù nấu chín hay sống. Một chế độ ăn giàu carbohydrate phức tạp, chẳng hạn như ngũ cốc nguyên hạt và kê, nên chiếm 25% bữa ăn, trong khi 25% còn lại nên đến từ các nguồn protein, chẳng hạn như đậu lăng, lòng trắng trứng và phô mai. mơ, nấm, ức gà và cá.
Các chuyên gia cũng khẳng định, ngoài chế độ ăn uống, cần kết hợp ăn trái cây không ngọt hàng ngày với bơ sữa, sữa chua để bổ sung nước và tăng cường khả năng miễn dịch.
Phương pháp hiệu quả ngăn ngừa lượng đường trong máu cao
Để phòng ngừa bệnh hiệu quả, bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:
– Tuân thủ điều trị và sử dụng thuốc theo chỉ định là biện pháp ngăn ngừa tình trạng tăng đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.
– Các bữa ăn nên chia thành bữa chính và bữa phụ, tránh tình trạng tăng đường huyết sau khi ăn.
– Cần đảm bảo đầy đủ và cân đối tinh bột, protein, chất béo, chất xơ, vitamin trong thực đơn hàng ngày.
– Luyện tập thể dục đều đặn.
– Đo đường huyết và huyết áp thường xuyên.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-thu-pham-giau-mat-lam-tang-nguy-co-mac-benh-tieu-duong-nguoi-viet-can-canh-giac-172240502162521192.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang