Sắt là một khoáng chất rất quan trọng hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin, một loại protein trong tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, ước tính có khoảng 40% trẻ em từ 6 tháng đến 5 tuổi, 37% phụ nữ mang thai và 30% phụ nữ từ 15 đến 49 tuổi bị thiếu sắt. Theo thời gian, tình trạng thiếu sắt có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như thiếu máu do thiếu sắt.
- 5 dấu hiệu thiếu chất dinh dưỡng và cách bổ sung từ thực phẩm
- Giá trứng gà ta, trứng gà công nghiệp, trứng gà lộn bao nhiêu tiền?
- Gia tăng ca bệnh cúm B trái mùa
- ‘Điểm mặt’ những bệnh truyền nhiễm hay gặp trong mùa bão, lũ và những biện pháp phòng ngừa
- Thực hư công dụng chữa bệnh ung thư của loại cây được ví như ‘thần dược’ của người nghèo, mọc dại đầy làng quê Việt
Sau đây là một số sai lầm hàng ngày có thể gây thiếu sắt và cách phòng ngừa:
Bạn đang xem: 6 sai lầm hàng ngày gây thiếu sắt
1. Thường xuyên bỏ bữa sáng làm tăng nguy cơ thiếu sắt
Bữa sáng là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày. Khi chúng ta bỏ bữa sáng, chúng ta bỏ lỡ cơ hội bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể sau một đêm nhịn ăn.
Nhiều loại thực phẩm giàu sắt, chẳng hạn như ngũ cốc tăng cường, trứng, thịt nạc và rau, thường được tiêu thụ vào bữa sáng. Việc liên tục bỏ bữa ăn này có thể dẫn đến hấp thụ sắt thấp hơn, làm tăng nguy cơ thiếu sắt.
Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ cho thấy những người thường xuyên bỏ bữa sáng có nguy cơ thiếu hụt chất dinh dưỡng cao hơn, bao gồm cả sắt.
Thường xuyên bỏ bữa sáng có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt.
2. Uống trà hoặc cà phê ngay sau bữa ăn
Trà và cà phê là những thức uống phổ biến trên toàn thế giới, nhưng uống chúng ngay sau bữa ăn có thể cản trở quá trình hấp thụ sắt. Cả hai đều chứa tannin và polyphenol, liên kết với sắt và ức chế quá trình hấp thụ sắt trong ruột. Điều này đặc biệt đáng lo ngại đối với những người phụ thuộc nhiều vào nguồn sắt có nguồn gốc thực vật (sắt từ thực vật ít khả dụng sinh học hơn sắt từ nguồn động vật).
Một nghiên cứu do Hiệp hội Dinh dưỡng Hoa Kỳ thực hiện đã chứng minh rằng uống trà hoặc cà phê trong vòng một giờ sau bữa ăn có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt tới 60%.
Xem thêm : Bé 1 tháng tuổi suýt tử vong sau khi được gia đình cắt móng tay
Để giảm thiểu tác dụng này, bạn nên uống những thức uống này giữa các bữa ăn thay vì uống ngay sau khi ăn.
Uống trà hoặc cà phê ngay sau bữa ăn sẽ ức chế quá trình hấp thụ sắt.
3. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu canxi với các bữa ăn giàu sắt
Canxi rất cần thiết cho sức khỏe của xương, nhưng bổ sung quá nhiều, đặc biệt là gần các bữa ăn giàu sắt, có thể ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ sắt.
Canxi cạnh tranh với sắt để hấp thụ trong ruột, khiến cơ thể chúng ta khó hấp thụ được lượng sắt cần thiết. Điều này đặc biệt có vấn đề khi canxi được tiêu thụ thông qua các chất bổ sung hoặc các sản phẩm từ sữa như sữa và pho mát.
Nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh cho thấy tiêu thụ hơn 300 mg canxi cùng một lúc có thể làm giảm đáng kể khả năng hấp thụ sắt.
Để tránh tình trạng này, hãy cố gắng giãn cách lượng thức ăn và thực phẩm bổ sung giàu canxi với các bữa ăn giàu sắt.
Ăn quá nhiều thực phẩm giàu canxi cùng với các bữa ăn giàu sắt khiến cơ thể khó hấp thụ được lượng sắt cần thiết.
4. Thực hiện chế độ ăn chay nghiêm ngặt
Mặc dù chế độ ăn dựa trên thực vật mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ thiếu sắt.
Xem thêm : Măng tây làm món gì ngon? Top 7 món ngon từ măng tây bạn chưa biết
Nguồn sắt từ thực vật, được gọi là sắt không phải heme, được cơ thể hấp thụ kém hiệu quả hơn so với sắt heme có trong các sản phẩm động vật. Nhiều loại thực phẩm từ thực vật có chứa phytates, hợp chất có thể ức chế thêm quá trình hấp thụ sắt.
Một nghiên cứu từ Tạp chí Dinh dưỡng cho thấy những người ăn chay và thuần chay có nguy cơ thiếu sắt cao hơn do khả dụng sinh học của sắt không heme thấp hơn.
Ăn chay có thể làm tăng nguy cơ thiếu sắt.
5. Không ăn đủ thực phẩm giàu sắt
Không tiêu thụ đủ thực phẩm giàu sắt là con đường trực tiếp dẫn đến thiếu sắt. Thực phẩm giàu sắt bao gồm thịt đỏ, gia cầm, cá, đậu lăng, đậu và rau bina…
Nhiều người, đặc biệt là những người ăn kiêng hoặc có sở thích ăn uống cụ thể, có thể không tiêu thụ đủ các loại thực phẩm này. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thiếu sắt là vấn đề sức khỏe cộng đồng toàn cầu ảnh hưởng đến hơn 30% dân số thế giới, chủ yếu là do chế độ ăn uống không đủ.
6. Bỏ qua các vấn đề về sức khỏe đường ruột
Sức khỏe đường ruột đóng vai trò quan trọng trong việc hấp thụ chất dinh dưỡng, bao gồm sắt. Các tình trạng như bệnh celiac, bệnh Crohn hoặc thậm chí là tình trạng viêm mãn tính có thể làm giảm khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả của đường ruột, dẫn đến tình trạng thiếu hụt.
Ngay cả khi một người tiêu thụ đủ sắt, sức khỏe đường ruột kém có thể ngăn cơ thể hấp thụ sắt.
Tiến sĩ Nguyễn Sơn
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-sai-lam-hang-ngay-gay-thieu-sat-172240823175129192.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang