1. Bánh mì kẹp thịt không hợp vệ sinh có thể dễ gây ngộ độc thực phẩm.
Bánh mì sandwich là món ăn đường phố ngon và tiện lợi nên các gia đình thường chế biến để mang theo hoặc ăn khi đi xa. Tuy nhiên, gần đây đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm nghiêm trọng do ăn bánh mì sandwich, bao gồm cả tại các cửa hàng bánh mì sandwich lâu đời ở các điểm du lịch nổi tiếng.
Các loại bánh sandwich làm sẵn trên thị trường thường có nhân bao gồm các loại thịt như thịt lợn, thịt gà, pa tê, xúc xích, thịt bò xay, v.v. cùng với các loại thảo mộc và nước sốt.
Bạn đang xem: 6 món ‘khoái khẩu’ dễ gây ngộ độc khi đi du lịch
Tuy nhiên, nếu quá trình sản xuất, chế biến và bảo quản không đúng cách, bánh mì sẽ bị nhiễm khuẩn, gây ngộ độc thực phẩm cho người tiêu dùng. Các trường hợp ngộ độc do vi khuẩn thường chiếm tỷ lệ cao do thực phẩm bị nhiễm các loại vi khuẩn như: Salmonella, Campylobacter, E.coli, Escherichiacoli, Listeria, Bacillus cereus, Clostridium botulinum…
Thịt gà sống thường chứa vi khuẩn như Campylobacter và Salmonella. Mọi người có thể bị ngộ độc thực phẩm nếu ăn thịt gà bị nhiễm vi khuẩn không được nấu chín kỹ hoặc chưa qua chế biến.
Vi khuẩn E. coli sống trong ruột gia súc và có thể làm ô nhiễm thịt bò trong quá trình giết mổ. Vi khuẩn cũng có thể lây truyền trong quá trình xay thịt bò. Khi vi khuẩn xâm nhập vào thịt, chúng sẽ sinh sôi nhanh chóng và gây ngộ độc thực phẩm cho người ăn.
Vì vậy, khi mua bánh mì, người tiêu dùng cần lựa chọn những sản phẩm được sản xuất tại những cơ sở uy tín, có chứng nhận và giám sát về an toàn thực phẩm.
Những chiếc bánh hamburger không hợp vệ sinh có thể dễ dàng gây ngộ độc thực phẩm.
2. Lẩu đường phố
Xem thêm : 9 cách giúp thận khỏe mạnh
Không thể phủ nhận rằng các món lẩu rất ngon và hấp dẫn, nhưng chúng chỉ an toàn cho sức khỏe khi được chế biến đúng cách và lựa chọn nguyên liệu an toàn, có nguồn gốc rõ ràng. Tuy nhiên, trên thực tế, các món lẩu trên vỉa hè, đường phố không được kiểm soát chặt chẽ về vệ sinh an toàn thực phẩm.
Thông thường, các nguyên liệu dùng để nấu lẩu rất đa dạng, từ thịt, cá, hải sản, nấm, rau củ,… Nếu chế biến hay bảo quản không đúng cách, vi khuẩn sẽ xâm nhập và làm hỏng thức ăn, gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm. Một số chủ cơ sở kinh doanh thực phẩm vì lợi nhuận đã nhập khẩu các nguyên liệu giá rẻ không rõ nguồn gốc hoặc thực phẩm đông lạnh đã hết hạn sử dụng. Ngoài nguy cơ ngộ độc cấp tính, về lâu dài còn ảnh hưởng đến sức khỏe.
Theo TS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn sẽ gây hại cho cơ thể. Tác động tức thời có thể gây ngộ độc thực phẩm từ nhẹ đến nặng như: đau bụng, tiêu chảy, nôn mửa… Sự tích tụ lâu dài các chất độc trong thực phẩm bẩn gây ra hậu quả mãn tính không có biểu hiện bên ngoài ngay lập tức, trong đó nguy hiểm nhất là ung thư.
3. Sữa chưa tiệt trùng chứa nhiều vi khuẩn
Có nhiều loại vi khuẩn được tìm thấy trong sữa thô và các sản phẩm từ sữa thô như: Salmonella, E.coli, Listeria, Campylobacter, Cryptosporidium…
Các triệu chứng ngộ độc có thể khác nhau ở mỗi người tùy thuộc vào loại vi khuẩn, lượng thức ăn ăn vào và khả năng miễn dịch của từng người, chẳng hạn như tiêu chảy, đau bụng và nôn mửa. Một số trường hợp có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.
Vì vậy, chúng ta không nên sử dụng sữa chưa tiệt trùng, không mua sữa và sản phẩm từ sữa của các cơ sở sản xuất tự phát không đạt tiêu chuẩn sản xuất và bảo quản; không có giấy chứng nhận kiểm định của cơ quan có thẩm quyền.
4. Ăn hải sản sống không an toàn.
Ăn hải sản sống, chưa nấu chín, bị ô nhiễm hoặc ăn salad, sushi, sashimi có chứa cá hồi sống, cá ngừ sống, hàu sống, v.v. gây ra nhiều nguy cơ cho sức khỏe vì chúng có thể chứa ký sinh trùng hoặc vi khuẩn gây ngộ độc nguy hiểm.
Hầu hết các trường hợp nhiễm Vibrio từ hàu sống đều có biểu hiện tiêu chảy và nôn mửa. Tuy nhiên, các trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tử vong.
Xem thêm : 5 người trong gia đình cùng mắc bệnh tiểu đường thừa nhận thường xuyên ăn món ăn này
Vi khuẩn Salmonella có thể được tìm thấy trong thịt, trứng, một số loại rau và cá sống bao gồm cá hồi và cá ngừ… Nhiễm trùng Salmonella gây ra các triệu chứng tiêu chảy, sốt và đau bụng. Trẻ nhỏ, người có hệ miễn dịch suy yếu và người trên 65 tuổi có nguy cơ mắc bệnh nặng cần phải nhập viện cao hơn.
Ăn hàu sống có thể bị nhiễm vi khuẩn Vibrio nguy hiểm.
5. Các loại tiết canh
Tiết canh là tên gọi chung của các món ăn chế biến từ máu của các loài gia súc (lợn, ngựa, dê,…) hoặc gia cầm (ngỗng, vịt,…) Theo PGS.TS Nguyễn Xuân Ninh, Phó Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam, tất cả các loại tiết canh về bản chất đều là máu tươi và chứa nhiều tác nhân gây bệnh nguy hiểm. Nếu ăn tiết canh của lợn bệnh, bạn có nguy cơ mắc liên cầu khuẩn lợn, giun sán, các bệnh về đường tiêu hóa, viêm não do não mô cầu, nặng có thể tử vong. Ăn tiết canh vịt, ngỗng cũng có thể khiến người ta mắc các bệnh cúm A/H5N1, A/H6N1, bệnh tụ cầu khuẩn,…
6. Những thực phẩm lạ dễ gây dị ứng
Những loại thực phẩm dễ gây dị ứng khi đi du lịch bằng đường biển thường là dị ứng với một số loại hải sản như: tôm, cua, nghêu, trai, hàu, mực, bạch tuộc, ốc, giá đỗ, v.v.
Dị ứng thực phẩm như hải sản xảy ra khi hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng với các protein có trong những loài động vật này. Phản ứng dị ứng thường xảy ra nhanh chóng, biểu hiện ở da, đường tiêu hóa, hệ hô hấp hoặc hệ tim mạch, đặc biệt nguy hiểm là sốc phản vệ có thể đe dọa tính mạng.
Do đó, nếu bạn có tiền sử dị ứng, cần loại bỏ những thực phẩm gây dị ứng và không nên thử những món hải sản lạ để phòng ngừa dị ứng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-mon-khoai-khau-de-gay-ngo-doc-khi-di-du-lich-17224090321145916.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang