Thời tiết mùa hè khiến cơ thể đổ mồ hôi nhiều, dễ mệt mỏi, mất nước, chán ăn,… Vì vậy, cần lựa chọn những thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt, bổ sung năng lượng, nuôi dưỡng âm, tái tạo và giải khát. Đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng, giúp cơ thể chống chọi với điều kiện nắng nóng.
Sàn thương mại điện tử Kim Hùng giới thiệu một số món ăn để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
Bạn đang xem: 6 món ăn thanh nhiệt cho mùa nóng
1/ 30g đậu xanh, 1/4 lá sen, 100g gạo tẻ. Cách làm: Đậu xanh rửa sạch, cho vào nồi nấu chín, sau đó cho gạo đã vo sạch và lá sen vào đun nhỏ lửa thành cháo, chia làm nhiều lần trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, tiêu ớt, bồi bổ sức khỏe, dùng rất tốt trong những ngày nắng nóng, cơ thể mệt mỏi, đầu nặng trĩu, chóng mặt.
Cháo đậu xanh.
Xem bài viết: Giải độc gan bằng thực phẩm
2/ Mướp đắng 3 quả vừa, gai căng đều, còn xanh, thịt nạc 200g. Cách làm: Mướp đắng bỏ ruột và hạt, rửa sạch và cắt thành từng miếng. Thịt nạc băm nhuyễn, ướp cùng gia vị và hành tây thái nhỏ, trộn đều. Nhồi thịt vào bên trong mướp đắng, hấp hoặc luộc trong nước làm canh và ăn trong bữa ăn. Công dụng: Thanh nhiệt, thanh nhiệt, bổ máu, lợi tiểu. Có thể sử dụng thường xuyên trong mùa nóng.
3/ Rau muống 150g, thịt nạc heo 50g, cải ngựa 50g, gạo tẻ 100g, dầu ăn và gia vị vừa đủ. Cách thực hiện: Rau muống rửa sạch, thái nhỏ; thịt lợn xay hoặc băm nhỏ; Nhà sư loại bỏ vỏ và rửa sạch. Nấu cơm cho đến khi hạt nở ra thì cho rau muống, thịt lợn và cải ngựa vào đun nhỏ lửa cho đến khi thành cháo. Khi cho đủ dầu ăn và gia vị thì chia ra ăn nhiều lần trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, mát máu.
4/ Mướp đắng 100g, đường phèn 50g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Cách làm: Mướp đắng bỏ ruột, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ rồi đun với gạo tẻ thành cháo. Khi pha thêm đường phèn và muối, chia ra ăn nhiều lần trong ngày. Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc và sáng mắt, trị khát nước, tiểu đường, say nắng, sốt, mụn nhọt, rôm sảy…
Xem thêm : Cách ủ sữa chua bằng thùng xốp đơn giản, hiệu quả dễ thực hiện
5/ Thịt hến 100g, rau muống 200g. Cách làm: Đun sôi nước luộc hến rồi cho thịt hến vào, nêm nước mắm vừa ăn, sau đó cho rau muống đã rửa sạch và vò nát vào đun sôi lại. Ăn trong bữa ăn. Công dụng: Thanh nhiệt, dưỡng huyết, thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, thông tiểu, rất tốt cho người bị nhiệt độc thường gây mụn nhọt, táo bón, tiểu khó,…
Súp hến rau muống.
Xem thêm: 1kg rau muống hôm nay giá bao nhiêu?
6/ 50g tinh bột sắn, 50g đậu xanh nguyên hạt, 50g gạo tẻ. Cách làm: Gạo tẻ vo sạch rồi đun cùng đậu xanh để nấu cháo. Khi chín, đổ bột sắn đã hòa với nước vào, khuấy đều, đun thêm một lúc nữa là dùng được. Công dụng: Thanh nhiệt, giải độc, ớt, kích thủy, giải khát. Có thể sử dụng thường xuyên trong mùa nóng.
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang