1. Kiểm tra ngày hết hạn của thực phẩm đóng hộp
Thực phẩm đóng hộp là những sản phẩm có thể bảo quản trong thời gian dài và không cần phải làm lạnh cho đến khi mở. Thực phẩm đóng hộp được nấu chín và có thể ăn ngay sau khi mở hoặc chỉ cần hâm nóng lại để ngon hơn.
- Bệnh nhân cần tìm người ‘tặng sự sống’, bác sĩ đưa ra quyết định khó tin
- Cách làm muối sả ớt thơm nức mũi cay cay đánh thức vị giác
- Thực phẩm người bị đột quỵ nên và không nên ăn để nhanh chóng phục hồi
- Bé 9 tuổi ở Quảng Bịnh bị viêm cơ tim tối cấp, may mắn được cứu sống
- Đi khám vì đau đầu, người đàn ông ở Hà Nội mới biết mình bị suy thận giai đoạn cuối
Thực phẩm đóng hộp có thể để được hai năm hoặc lâu hơn (tùy thuộc vào ngày in trên hộp). Thời hạn sử dụng của sản phẩm được xác định bằng phương pháp đánh giá chất lượng thực phẩm. Để có chất lượng tốt nhất, hãy bảo quản thực phẩm đóng hộp ở nơi khô ráo, thoáng mát và sử dụng trong vòng một năm.
Bạn đang xem: 6 lưu ý đặc biệt quan trọng khi dùng thực phẩm đóng hộp cho người dân vùng lũ lụt
2. Kiểm tra tình trạng thực phẩm
Nếu bạn đã dự trữ hoặc được cung cấp thực phẩm đóng hộp, bạn nên kiểm tra tình trạng thực phẩm trước khi sử dụng để đảm bảo không có hộp đựng nào bị gỉ, rò rỉ, phồng lên hoặc bị móp nặng và không có nắp đậy nào bị hỏng.
Vết lõm quanh đường nối hoặc đỉnh lon có thể làm hỏng lớp niêm phong. Vết lõm lớn hoặc nghiêm trọng ở thành lon cũng có thể làm hỏng lớp niêm phong quanh đỉnh hoặc đường nối (mặc dù chúng có thể không rõ ràng) và có thể khiến vi khuẩn xâm nhập vào lon. Bất kỳ lon nào có vết lõm sâu ở bất kỳ đường nối nào đều phải bị loại bỏ.
Xem thêm : Thủy đậu ở trẻ em: Nguyên nhân và cách điều trị
Thực phẩm đóng hộp là một trong những lựa chọn tốt nhất ở vùng lũ lụt.
3. Có thể sử dụng thực phẩm đóng hộp đã ngâm trong nước lũ không?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), bất kỳ thực phẩm nào không đựng trong hộp đựng chống thấm nước đều phải được vứt bỏ nếu có khả năng tiếp xúc với nước lũ. Các hộp đựng thực phẩm không chống thấm nước bao gồm các hộp có nắp vặn, nắp bấm, nắp kéo và nắp lật. Ngoài ra, các hộp đựng nước trái cây/sữa/sữa bột cho trẻ em và thực phẩm đóng hộp tại nhà cũng phải được vứt bỏ vì chúng không thể được làm sạch và khử trùng hiệu quả.
Thực phẩm chưa nấu chín, chưa bị hư hỏng trong hộp đựng bằng kim loại và túi đựng thực phẩm đông lạnh tiếp xúc với nước lũ có thể được bảo quản với điều kiện: rửa sạch bằng xà phòng và nước (tốt nhất là nước nóng); gỡ nhãn và khử trùng bằng thuốc tẩy clo hoặc chỉ cần đun sôi trong 2 phút; phơi khô và sử dụng càng sớm càng tốt.
4. Thực phẩm đóng hộp bị gỉ có ăn được không?
USDA khuyến cáo mọi người nên vứt bỏ những lon bị rỉ sét nặng vì chúng có thể có những lỗ nhỏ cho phép vi khuẩn xâm nhập. Gỉ sét bề mặt có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách chà xát bằng ngón tay hoặc khăn giấy thì không nghiêm trọng. Những loại thực phẩm đóng hộp này có thể được giữ lại, nhưng nếu bạn mở lon và thấy gỉ sét bên trong, đừng ăn.
5. Có an toàn khi ăn hộp đựng thực phẩm phát ra tiếng động khi mở không?
Một số lon phát ra tiếng rít khi mở vì chúng được hút chân không và tiếng kêu này là do áp suất không khí. Điều này hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, nếu lon phát ra tiếng rít lớn hoặc thức ăn bên trong phun ra khỏi lon khi mở, thì đây là dấu hiệu cho thấy thực phẩm không an toàn và cần phải vứt bỏ. Không bao giờ ăn hoặc nếm thức ăn.
Xem thêm : Link nhận Spin Coin Master miễn phí ngày 05/5/2024, Code Coin Master
Tuyệt đối không ăn thực phẩm đóng hộp bị hỏng, phồng rộp hoặc xẹp xuống… để phòng ngừa ngộ độc botulinum.
6. Cẩn thận với nguy cơ ngộ độc botulinum trong thực phẩm đóng hộp
Nguy cơ lớn nhất khi sử dụng thực phẩm đóng hộp bị hỏng hoặc chế biến không an toàn là ngộ độc thực phẩm do độc tố botulinum. Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), các sản phẩm rau, quả, thịt, hải sản lên men, đóng hộp không đảm bảo an toàn thực phẩm có nguy cơ bị nhiễm vi khuẩn Clostridium botulinum và sản sinh ra độc tố botulinum.
Vi khuẩn C.botulinum phổ biến trong môi trường và có thể lây truyền qua các giai đoạn sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và sử dụng thực phẩm. Độc tố Botulinum được sản sinh bởi vi khuẩn Clostridium botulinum trong môi trường kỵ khí (môi trường thiếu không khí). Botulinum độc hơn độc tố của tất cả các loại vi khuẩn khác và những người ăn phải nó có thể gặp nguy hiểm, thậm chí tử vong, nếu không được điều trị kịp thời.
Vì vậy, mọi người chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng; tuyệt đối không sử dụng thực phẩm đóng hộp đã hết hạn sử dụng, bị phồng, xẹp, biến dạng, hoen gỉ, không còn nguyên vẹn, có mùi vị, màu sắc lạ.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người dân khi có triệu chứng ngộ độc khi sử dụng sản phẩm đóng hộp cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám và điều trị kịp thời. Các triệu chứng ngộ độc do độc tố botulinum bao gồm: buồn nôn, nôn, đầy bụng, đau bụng, liệt theo thứ tự liệt từ đầu, mặt, cổ, lan xuống tay, sau đó xuống chân, liệt các cơ hô hấp; liệt nặng có thể gây suy hô hấp, là nguyên nhân tử vong.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-luu-y-dac-biet-quan-trong-khi-dung-thuc-pham-dong-hop-cho-nguoi-dan-vung-lu-lut-172240919091917937.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang