1. Chế độ ăn cho người bị huyết áp cao
Theo khảo sát của Viện Tim mạch Việt Nam tại 8 tỉnh/thành phố của nước ta, tỷ lệ mắc bệnh tăng huyết áp ở người từ 25 tuổi trở lên là 25,1%, tức là cứ 4 người trưởng thành thì có 1 người bị tăng huyết áp.
Huyết áp cao là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong sớm trên toàn thế giới. Các biến chứng do huyết áp cao gây ra có thể đe dọa tính mạng.
Bạn đang xem: 6 loại thực phẩm quen thuộc tốt cho người tăng huyết áp
Khi được chẩn đoán mắc bệnh huyết áp cao, người bệnh cần tuân thủ nghiêm ngặt hướng dẫn của bác sĩ và thay đổi lối sống lành mạnh kết hợp luyện tập hợp lý và chế độ ăn uống khoa học, cai thuốc lá, cai rượu bia, tránh các chất gây hại cho mạch máu.
Về chế độ ăn uống, Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (AHA) khuyến cáo những người bị huyết áp cao nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, sữa ít béo, thịt gia cầm không da, cá và dầu thực vật không phải nhiệt đới. AHA cũng đề xuất hạn chế chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa, rượu, natri, thịt béo và đường bổ sung.
Đối với bệnh nhân huyết áp cao, chế độ ăn uống, lối sống lành mạnh và tập thể dục… rất quan trọng để giúp kiểm soát huyết áp.
Theo bác sĩ Lê Xuân Bách, Bệnh viện Quân y 7, một phần quan trọng trong phác đồ điều trị bệnh cao huyết áp là thực hiện chế độ ăn uống lành mạnh, bao gồm hạn chế lượng natri nạp vào cơ thể. Chọn thực phẩm và gia vị ít natri mỗi ngày, không thêm muối và đọc kỹ nhãn dinh dưỡng để xác định lượng natri được thêm vào thực phẩm đóng gói và chế biến.
Các chuyên gia khuyến cáo người bị huyết áp cao nên ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm giàu axit béo omega-3. Hạn chế thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm nhiều chất béo. Ngoài ra, cần tăng cường vận động, bỏ các chất kích thích, rượu bia, thuốc lá…
Người bị huyết áp cao nên giảm lượng muối nạp vào cơ thể và ăn ít thực phẩm chế biến sẵn. Chọn chế độ ăn nhiều trái cây và rau quả, thịt nạc, chất xơ và ngũ cốc nguyên hạt…
2. Một số thực phẩm tốt cho người bị huyết áp cao
2.1 Cá hồi và cá béo
Cá béo như cá hồi, cá mòi, cá trích, cá cơm, v.v. là nguồn cung cấp chất béo omega-3 tuyệt vời, có lợi ích đáng kể cho tim. Những chất béo này có thể giúp hạ huyết áp bằng cách giảm viêm.
Xem thêm : Khi buồn phiền, mệt mỏi nên tránh xa 3 loại thực phẩm
Một nghiên cứu năm 2022 đã xem xét 71 nghiên cứu và thông tin sức khỏe từ 4.973 người để xác định mối quan hệ giữa chất béo omega-3 từ chế độ ăn uống hoặc thực phẩm bổ sung và huyết áp. Lợi ích lớn nhất trong việc hạ huyết áp xảy ra khi tiêu thụ 2-3 gam chất béo omega-3 hàng ngày (khoảng 100 gam cá hồi).
Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hàm lượng chất béo omega-3 cao hơn trong chế độ ăn uống cũng làm giảm nguy cơ huyết áp cao ở những người trẻ không có tiền sử bệnh tim hoặc tiểu đường. Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo chúng ta nên tiêu thụ ít nhất hai khẩu phần (khoảng 200 gram) cá béo mỗi tuần.
Cá béo thường giàu omega 3, vitamin A và vitamin D, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.
2.2 Đậu
Đậu không chỉ là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời mà còn là vũ khí mạnh mẽ trong việc kiểm soát huyết áp. Đậu rất giàu magiê và kali, giúp điều hòa huyết áp. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, kali chống lại tác dụng của natri và làm giảm căng thẳng trên thành mạch máu.
Một số nghiên cứu quan sát đã chỉ ra rằng đậu có thể giúp hạ huyết áp vì chúng giàu chất xơ, kali và ít natri. Chất xơ giúp hạ cholesterol xấu, điều hòa lượng đường trong máu và hạ huyết áp. Kali giúp cân bằng natri trong cơ thể, do đó giúp hạ huyết áp. Đậu thường có hàm lượng natri thấp, giúp kiểm soát huyết áp hiệu quả.
Đậu cũng là nguồn cung cấp protein thực vật tuyệt vời. Protein giúp bạn no lâu hơn, giảm cảm giác thèm ăn và hỗ trợ giảm cân, điều này rất quan trọng để kiểm soát huyết áp.
2.3 Sữa chua giúp điều hòa huyết áp
Sữa chua chứa hỗn hợp các khoáng chất giúp điều hòa huyết áp, chẳng hạn như canxi, magiê và kali. Các khoáng chất này đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý lưu lượng máu trong cơ thể.
Một nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ ba khẩu phần sữa mỗi ngày có thể giảm nguy cơ huyết áp cao 13%, trong khi tăng lượng sữa tiêu thụ thêm 200g mỗi ngày có thể giảm nguy cơ huyết áp cao 13%. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng tác dụng ổn định huyết áp của sữa chua nằm ở hàm lượng canxi. Khoáng chất này có khả năng làm bền thành mạch máu, giúp ổn định huyết áp.
Xem thêm : Phát hiện mới về chế độ ăn có lợi cho người bệnh đái tháo đường
Ăn sữa chua rất tốt cho người bị huyết áp cao.
2.4 Dầu ô liu
Dầu ô liu có nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hạ huyết áp và ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ khác gây bệnh tim. Các chất dinh dưỡng và hợp chất thực vật trong dầu ô liu, chẳng hạn như axit oleic (một chất béo omega-9) và polyphenol chống oxy hóa, có nghĩa là nó có thể là một phần có lợi của chế độ ăn uống nhằm mục đích hạ huyết áp.
2.5 Trứng là một phần của chế độ ăn uống cân bằng
Trứng không chỉ giàu chất dinh dưỡng mà nghiên cứu còn cho thấy chúng có thể là một phần của chế độ ăn uống cân bằng để kiểm soát huyết áp.
Một nghiên cứu năm 2023 được công bố trên tạp chí khoa học Nutrients phát hiện ra rằng ăn năm quả trứng trở lên mỗi tuần có liên quan đến mức huyết áp tâm thu thấp hơn 2,5mmHg so với những người ăn ít hơn nửa quả trứng mỗi tuần. Những người ăn trứng cũng có nguy cơ mắc bệnh huyết áp cao thấp hơn đáng kể trong thời gian dài.
2.6 Cà chua và các sản phẩm từ cà chua
Ăn cà chua và các sản phẩm từ cà chua giúp cải thiện huyết áp cũng như giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
Cà chua là một trong những thực phẩm hàng đầu được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến nghị để giúp kiểm soát huyết áp, đặc biệt là vì chúng giàu kali, đã được chứng minh là có tác dụng hạ huyết áp. Một đánh giá của 21 nghiên cứu đã kết luận rằng tiêu thụ cà chua và các sản phẩm từ cà chua giúp cải thiện huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tử vong do bệnh tim.
Cà chua và các sản phẩm từ cà chua rất giàu chất dinh dưỡng, bao gồm kali và sắc tố carotenoid lycopene. Lycopene có liên quan đáng kể đến tác dụng có lợi cho sức khỏe tim mạch và việc ăn thực phẩm giàu chất dinh dưỡng này có thể giúp giảm các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim như huyết áp cao.
Kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Phòng ngừa Châu Âu cho thấy cà chua và các sản phẩm từ cà chua có tác dụng ngăn ngừa và kiểm soát huyết áp cao. Theo nghiên cứu, tiêu thụ nhiều cà chua có thể làm giảm nguy cơ huyết áp cao tới 36% và thậm chí tiêu thụ ở mức độ vừa phải cũng có tác dụng hạ huyết áp.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-loai-thuc-pham-quen-thuoc-tot-cho-nguoi-tang-huyet-ap-172240820205825081.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang