1. Dinh dưỡng có ảnh hưởng đến quá trình lão hóa không?
Làm thế nào để làm chậm quá trình lão hóa một cách tự nhiên? Đây là một câu hỏi đã được hỏi trong nhiều thế kỷ. Trên thực tế, những nỗ lực chống lại hoặc giảm thiểu tác động của lão hóa đã có từ lâu, với nhiều biện pháp như kem chống lão hóa, thực phẩm bổ sung và thậm chí cả phẫu thuật thẩm mỹ.
- Thực hư công dụng của cây lược vàng với người bệnh tiểu đường? Tham khảo 3 bài thuốc hỗ trợ chữa bệnh
- Người đàn ông 49 tuổi ở Bắc Ninh nguy kịch, tiên lượng tử vong cao từ vết thương hở ở ngón tay
- Cách làm nước chấm gỏi cuốn tôm thịt ngon ngọt đậm đà khó quên
- Ngâm chân nước ngải cứu có tác dụng gì?
- Lòng bàn tay cũng dự báo được tuổi thọ một người? Bác sĩ nói thẳng: Người sống trường thọ thường có 3 đặc điểm này
Mặc dù không có công thức đặc biệt nào có thể xóa nếp nhăn một cách thần kỳ nhưng việc kết hợp một số thực phẩm chống lão hóa vào chế độ ăn uống là cách an toàn và tiết kiệm nhất giúp làm chậm quá trình lão hóa. quá trình lão hóa tự nhiên.
Bạn đang xem: 6 loại thực phẩm làm chậm lão hóa một cách tự nhiên
Có nhiều nghiên cứu về mối quan hệ giữa dinh dưỡng và lão hóa. Theo nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, mặc dù không thể kiểm soát được những thay đổi sinh học xảy ra trong quá trình lão hóa tự nhiên nhưng các yếu tố nguy cơ liên quan đến lối sống có thể được kiểm soát. . Với mục đích này, nhiều nghiên cứu đã được lựa chọn về hiệu quả của tác động dinh dưỡng đối với quá trình lão hóa, đánh giá các dấu ấn sinh học thúc đẩy quá trình lão hóa lành mạnh và cách tăng tuổi thọ thông qua dinh dưỡng và chất lượng của chúng đã được đánh giá.
Kết quả cho thấy việc lựa chọn chế độ ăn ít carbohydrate hoặc chế độ ăn nhiều rau, trái cây, các loại hạt, ngũ cốc, cá, chất béo không bão hòa, thực phẩm chứa chất chống oxy hóa, kali, omega -3… giúp giảm các bệnh về tim mạch và nguy cơ béo phì, bảo vệ cơ thể. não khỏi lão hóa và thúc đẩy cuộc sống lành mạnh hơn nói chung. Vì vậy, việc thay đổi dinh dưỡng là rất quan trọng để ngăn chặn sự xuất hiện và phát triển của bệnh tật, kéo dài tuổi thọ, nâng cao chất lượng cuộc sống.
Dinh dưỡng lành mạnh giúp làm chậm quá trình lão hóa và kéo dài tuổi thọ.
2. Thực phẩm chống oxy hóa giúp làm chậm quá trình lão hóa
Căng thẳng oxy hóa đã được chứng minh là yếu tố chính trong quá trình lão hóa, dẫn đến viêm và thoái hóa hơn nữa các tế bào khỏe mạnh.
Xem thêm : Đây là thứ “nước gây ung thư” được WHO gọi tên, nhắc mọi người cần tránh xa
Viêm là phản ứng miễn dịch tự nhiên của cơ thể đối với bất cứ điều gì nó coi là mối đe dọa và phản ứng này nhằm bảo vệ sức khỏe. Một số thực phẩm được biết là góp phần gây viêm và thúc đẩy quá trình viêm trong cơ thể như: thịt đỏ, ngũ cốc tinh luyện, đường tinh luyện, thực phẩm chế biến sẵn, thực phẩm chiên rán… Vì vậy, việc tránh hoặc giảm chúng trong chế độ ăn uống có thể khiến chúng ta ít mắc bệnh hơn. và giảm thiểu tác động của lão hóa.
Bên cạnh việc tránh những thực phẩm không lành mạnh gây viêm nhiễm, cũng có nhiều thực phẩm được chứng minh là giúp cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu và chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể khỏi nguy cơ mắc bệnh.
Chất chống oxy hóa là các phân tử giúp chống lại stress oxy hóa do các gốc tự do gây ra. Nó làm tổn thương các tế bào khỏe mạnh và được cho là có vai trò gây ra nhiều bệnh như ung thư, tiểu đường, bệnh tim, Alzheimer, Parkinson… Căng thẳng oxy hóa cũng ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình trao đổi chất. lão hóa.
Chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm phổ biến có nguồn gốc thực vật như sô cô la đen, trà, rượu vang đỏ, cà phê, quả mọng, trái cây, rau nhiều màu sắc, gia vị và thảo mộc. gỗ, hạt…
3. Một số thực phẩm hàng đầu giàu chất chống oxy hóa
Sô cô la đen
Thêm một lượng vừa phải sôcôla đen vào chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh có thể mang lại lợi ích chống lão hóa. Vì sôcôla đen chứa nhiều calo nên chỉ cần ăn một miếng sôcôla nhỏ mỗi ngày cũng đủ giúp giảm tác động của lão hóa.
quả hạch
Ăn các loại hạt có thể giúp con người sống lâu hơn bằng cách giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính như tiểu đường, bệnh tim mạch và suy giảm nhận thức.
Các loại hạt chứa cả chất béo không bão hòa đơn và chất béo không bão hòa đa, cả hai đều có liên quan đến việc giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường loại 2. mạch máu có liên quan đến nhận thức, các loại hạt có thể có khả năng làm chậm sự suy giảm nhận thức ở người lớn tuổi.
Xem thêm : Giá tôm thẻ hôm nay (chân trắng loại 30, 35, 40, 70 con/kg)
Một số loại hạt tốt nhất giúp ngăn ngừa lão hóa bao gồm: quả óc chó, quả hồ trăn, hạnh nhân, hạt mắc ca…
nghệ
Củ nghệ có đặc tính chống lão hóa và làm sáng da và đã được sử dụng trong các công thức mỹ phẩm từ lâu. Chất curcumin trong nghệ đã được nghiên cứu về tác dụng chống lại quá trình lão hóa của khớp, não và các tình trạng thoái hóa thần kinh.
Quả việt quất là loại trái cây giàu chất chống oxy hóa.
Quả việt quất
Quả việt quất rất giàu anthocyanin, một hợp chất được cho là có tác dụng chống lão hóa, hạn chế tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra. Hầu hết các nghiên cứu về lợi ích sức khỏe của quả việt quất đều tập trung vào lợi ích về nhận thức, bảo vệ các vùng liên quan đến trí nhớ trong não khỏi tổn thương oxy hóa và làm chậm tổn thương tế bào não. liên quan đến tuổi tác.
quả sung
Quả sung rất giàu flavonoid và polyphenol, có đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp ngăn ngừa nhiều tình trạng bệnh lý liên quan đến stress oxy hóa như các vấn đề về gan và thoái hóa thần kinh.
quả bơ
Bơ gần đây đã được chú ý như một siêu thực phẩm có chứa chất phytochemical và các chất dinh dưỡng thiết yếu quan trọng để ngăn ngừa tác động tiêu cực của lão hóa. Bơ rất giàu axit béo không bão hòa đơn và chất chống oxy hóa, là những hợp chất quan trọng giúp động mạch của chúng ta hoạt động tốt hơn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-loai-thuc-pham-lam-cham-lao-hoa-mot-cach-tu-nhien-172240930151337192.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang