Viêm khớp khiến khớp đau nhức, khô khớp và nhạy cảm hơn với thời tiết, nhất là khi thời tiết chuyển mùa lạnh hoặc những ngày mưa lạnh, độ ẩm cao. Một số loại thực phẩm có thể làm giảm đau khớp và viêm ở những người bị viêm khớp.
- Chính thức phát động Cuộc thi Cơ sở y tế Xanh – Sạch – Đẹp lần thứ I, hơn 1400 đơn vị trên toàn quốc đã đăng ký tham gia
- Đậu bắp làm món gì ngon? Món ngon từ đậu bắp dễ làm nhiều dưỡng chất
- Sau một lần massage cổ, người đàn ông đang trẻ khỏe bỗng đối mặt với tử thần, hóa ra sai lầm nằm trong 1 thứ
- Nên ăn cà rốt mấy lần một tuần là tốt cho sức khỏe?
- Code Blox Fruit mới nhất 2024, x2 EXP, reset chỉ số
Ruth Frechman, chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký tại California (Mỹ), cho biết tuy không có loại thực phẩm thần kỳ nào có thể chữa khỏi bệnh viêm khớp, nhưng một chế độ ăn uống lành mạnh cùng với thực phẩm nguyên chất, các loại thảo mộc và gia vị cụ thể có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể.
Bạn đang xem: 6 loại thực phẩm giúp ích cho bệnh viêm khớp mùa lạnh
Dưới đây là những thực phẩm được gợi ý có vai trò làm giảm các triệu chứng viêm khớp và cách chúng hoạt động.
1. Bông cải xanh, cải Brussels, súp lơ và bắp cải
Các loại rau họ cải rất giàu chất dinh dưỡng có lợi cho bệnh viêm khớp.
Những loại rau này có chứa một hợp chất gọi là sulforaphane. Trong các nghiên cứu trên động vật, sulforaphane làm chậm hoặc ngăn chặn việc sản xuất tế bào B và các cytokine gây viêm như yếu tố hoại tử khối u (TNF), cả hai đều thúc đẩy bệnh viêm khớp.
Xem thêm : Cách pha nước mắm chấm gỏi gà đã ăn là mê tít ngay
Các nghiên cứu thực nghiệm khác đã phát hiện ra rằng sulforaphane có thể giúp ngăn ngừa bệnh tật ở người, bao gồm bệnh Parkinson và Alzheimer, đột quỵ và một số bệnh ung thư. Tuy nhiên, lượng sulforaphane trong các nghiên cứu thường lớn hơn rất nhiều lần so với trong thực phẩm tiêu thụ hàng ngày. Để tận dụng tối đa lợi ích chống viêm của nó, hãy thường xuyên ăn rau sống trong món salad hoặc món xào.
2. Cá béo giàu omega-3 tốt cho bệnh viêm khớp
Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá hồi vân và cá thu rất giàu axit béo omega-3, có tác dụng chống viêm và có lợi cho các bệnh viêm nhiễm. Hãy thử thêm cá vào chế độ ăn uống của bạn một vài lần một tuần. Nếu bạn không thích cá, hãy cân nhắc việc bổ sung omega-3. Đối với người ăn chay hoặc ăn chay, hãy tìm chất bổ sung dầu tảo.
3. Tỏi chống viêm khớp hiệu quả
Tỏi có đặc tính chống oxy hóa và chống viêm hiệu quả.
Tỏi là thành viên của họ Allium – bao gồm cả hành, tỏi tây và hẹ. Tất cả đều chứa một hợp chất gọi là diallyl disulfide có thể giúp chữa một số bệnh, bao gồm cả viêm khớp.
Nhà thấp khớp Scott Zashin, giáo sư lâm sàng tại Trường Y Tây Nam Đại học Texas ở Dallas, cho biết hợp chất này có thể có một số tác dụng trong việc hạn chế các enzyme gây tổn thương sụn.
4. Anh đào chua
Hàng trăm nghiên cứu đã báo cáo lợi ích của quả anh đào và các sản phẩm làm từ chúng. Quả anh đào góp phần làm giảm bệnh gút một cách hiệu quả, chủ yếu bằng cách giảm axit uric, mặc dù kết quả nghiên cứu về axit uric vẫn còn gây tranh cãi.
5. Nghệ ngăn ngừa bệnh viêm khớp dạng thấp
Xem thêm : Bộ Y tế công bố 10 lời khuyên dinh dưỡng hợp lý mới nhất
Nghệ là thực phẩm chống viêm nhờ chất curcumin – một hợp chất có trong nghệ. Curcumin là một chất chống viêm đặc biệt nhắm vào các cytokine gây viêm và rối loạn chức năng tế bào T và tế bào B liên quan đến viêm khớp dạng thấp.
Trong các nghiên cứu trên động vật và trong phòng thí nghiệm, nó đã được chứng minh là làm giảm căng thẳng và trầm cảm, hạ huyết áp, cholesterol cao, điều hòa lượng đường trong máu và góp phần chống lại bệnh gan. và ung thư.
6. Thực phẩm giàu vitamin C
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng vitamin C là chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa viêm xương khớp hoặc ngăn ngừa bệnh trở nên nặng hơn. Vitamin C cũng ức chế các cytokine gây viêm như interleukin-6 (IL-6) và yếu tố hoại tử khối u (TNF), là mục tiêu của nhiều loại thuốc trị viêm khớp.
Cần lưu ý rằng lượng vitamin C được khuyến nghị hàng ngày – 75 mg đối với phụ nữ và 90 mg đối với nam giới – là lượng tối thiểu cần thiết để ngăn ngừa các bệnh nghiêm trọng như bệnh scorbut.
Vitamin C có trong trái cây họ cam quýt, dâu tây, ớt chuông, rau mùi tây, bông cải xanh, kiwi và dưa, v.v. Vitamin C rất cần thiết cho việc chữa lành vết thương và hình thành mạch máu. , cơ và sụn trong xương. Vì cơ thể không thể tự sản xuất được nên con người cần bổ sung vitamin C từ thực phẩm hoặc thuốc bổ sung.
Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hà, chuyên gia dinh dưỡng, chế độ ăn giàu canxi, vitamin D và cân bằng với nhiều rau, trái cây, đủ thịt nạc, ngũ cốc nguyên hạt, sữa, rau lá xanh đậm, cá hồi, bông cải xanh sẽ giúp ích cho sức khỏe của bạn. cũng như xương và khớp của bạn luôn chắc khỏe và dẻo dai.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-loai-thuc-pham-giup-ich-cho-benh-viem-khop-mua-lanh-172241212161945163.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang