Hệ thống miễn dịch là mạng lưới phòng thủ tự nhiên của cơ thể giúp bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn, vi rút, nấm và các chất có hại khác xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh. Một lối sống lành mạnh tổng thể, đảm bảo nhiều giấc ngủ chất lượng cao là điều cần thiết để tăng cường khả năng miễn dịch.
- Cách làm nước chấm bánh xèo miền Nam ngon đơn giản
- Viêm phổi gia tăng mùa lạnh, nên ăn và nên tránh những thực phẩm nào?
- Ăn mề gà có tốt không? Béo không? Có tác dụng gì?
- Bánh Khúc Hưng Yên – Món quà quê dân dã, thơm ngon nức lòng
- Người phụ nữ 49 tuổi Đắk Lắk bất ngờ tử vong sau 2 tháng bị chó nhà nuôi cắn
Để tăng cường miễn dịch, cách tốt nhất là cung cấp dinh dưỡng đầy đủ, hợp lý và khoa học.
Bạn đang xem: 6 loại đồ uống quen thuộc tăng cường miễn dịch trong mùa lạnh
Chuyên gia dinh dưỡng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ. Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia cho biết, khi cơ thể được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng kết hợp với hoạt động thể chất hợp lý, chúng ta sẽ có hệ miễn dịch khỏe mạnh, tăng sức đề kháng. khả năng kháng bệnh.
1. Uống đủ nước rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể
Vì cơ thể chúng ta có khoảng 60-70% trọng lượng là nước và mọi chức năng của cơ thể đều cần nước, nên uống đủ nước là khởi đầu tốt để giữ cho hệ thống miễn dịch hoạt động tối ưu. Khi cơ thể bị mất nước, nó có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn và virus. Đó là lý do tại sao việc đảm bảo uống đủ nước cho nhu cầu cơ thể mỗi ngày là rất quan trọng.
Uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.
Một số cách mà nước giúp hỗ trợ hệ thống miễn dịch là hỗ trợ hấp thụ chất dinh dưỡng và duy trì màng nhầy ở mũi, miệng và cổ họng, thường là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại mầm bệnh và rào cản tự nhiên đối với nhiễm trùng. với nhiễm trùng. Nước cũng là thành phần thiết yếu của dịch bạch huyết, cung cấp các tế bào bạch cầu giúp chống nhiễm trùng.
Theo BS. Vũ Ngọc Hà – Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, uống đủ nước và uống nước đúng cách, cơ thể cần khoảng 2-2,5 lít nước mỗi ngày từ thức ăn, nước uống để bù đắp lượng nước mất đi qua đường uống. những con đường khác nhau. 2/3 lượng nước được cung cấp qua đồ uống, phần còn lại được cung cấp từ các thực phẩm khác.
2. Trà xanh giàu chất chống oxy hóa giúp tăng cường miễn dịch
Trà xanh là một loại đồ uống tuyệt vời giúp tăng cường khả năng phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Trà xanh rất giàu polyphenol flavonoid có lợi, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, từ giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư đến kiểm soát tình trạng viêm toàn thân.
Xem thêm : 1 cốc trà quất bao nhiêu calo? Uống trà quất có béo không?
Trà xanh giúp tăng cường khả năng miễn dịch.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Molecules, trà xanh tăng cường khả năng miễn dịch thông qua các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào chống lại quá trình oxy hóa và các loại oxy phản ứng. Trà xanh được cho là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tật và nhiễm trùng nhờ đặc tính chống oxy hóa. Nó cũng không chứa calo và được yêu thích vì nhiều lợi ích tăng cường sức khỏe.
3. Kefir giàu men vi sinh có lợi cho hệ miễn dịch
Kefir là một loại đồ uống lên men giống như sữa chua được làm từ nhiều loại sữa khác nhau như bò, cừu và dê. Giống như sữa chua, kefir rất giàu nhiều loại men vi sinh có lợi giúp giữ cân bằng hệ vi sinh đường tiêu hóa.
Kefir là một loại đồ uống giống sữa chua với kết cấu lỏng, chứa nhiều men vi sinh có lợi.
Probiotic chính của Kefir là Lactobacillus kefiri, trong khi men vi sinh chính của sữa chua truyền thống là Lactobacillus bulgaricus và Streptococcus thermophilus. Một bài báo đánh giá đăng trên tạp chí Nutrients đã báo cáo rằng kefir cung cấp chất chống oxy hóa, kháng khuẩn, chống viêm, chữa lành vết thương và nhiều lợi ích sức khỏe khác.
4. Trà chanh gừng
Dù bạn tự pha chế hay mua trà gừng chanh thương hiệu ở siêu thị, loại trà thảo dược này là sự lựa chọn tuyệt vời để giúp tăng cường khả năng miễn dịch. Trà được pha bằng cách kết hợp gừng tươi nghiền và nước cốt chanh trong nước nóng.
Trà chanh gừng là thức uống tăng cường miễn dịch tốt nhất.
Trà chanh gừng rất giàu vitamin C, một chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào chống lại tổn thương oxy hóa. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Chất chống oxy hóa, vitamin C còn cung cấp đặc tính chống viêm và giúp giảm phản ứng miễn dịch tiêu cực.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nutrients, gừng còn sở hữu hơn 100 hợp chất có hoạt tính sinh học giúp ngăn ngừa buồn nôn, giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư, cải thiện lipid máu, giảm viêm,…
5. Nước cam hoặc bưởi nguyên chất
Nước cam thường được coi là đồ uống được lựa chọn nếu bạn đang cố gắng chống lại vi-rút cảm lạnh hoặc cúm.
Theo một nghiên cứu được công bố trên Frontiers in Immunology, vitamin C và folate trong nước ép cam quýt duy trì tính toàn vẹn của hàng rào miễn dịch và bảo vệ nhiều loại tế bào miễn dịch, bao gồm cả tế bào tiêu diệt tự nhiên. và tế bào T. Hơn nữa, các hợp chất hoạt tính sinh học trong cam quýt có tác dụng chống viêm để hỗ trợ khả năng miễn dịch.
Uống nước ép cam quýt rất tốt cho hệ miễn dịch.
Nước cam và nước bưởi đều giàu dinh dưỡng và cung cấp hơn 100% tổng lượng vitamin C cơ thể cần mỗi ngày chỉ trong một khẩu phần. Những loại nước ép trái cây 100% này cũng cung cấp vitamin A và folate.
6. Nước ép cà chua
Giống như trái cây họ cam quýt, cà chua rất giàu vitamin C cũng như lycopene, một loại carotenoid chống oxy hóa có lợi, có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe và được biết là giúp giảm viêm toàn thân.
Súp cà chua và nước ép cà chua thường được khuyên dùng khi bị cảm lạnh hoặc cúm vì chúng cung cấp vitamin C và nhiều chất chống oxy hóa khác. Điều tuyệt vời của nước ép cà chua là nó chứa rất ít calo, không thêm đường và cung cấp gần 100% lượng vitamin C cơ thể cần trong một ngày. Để kiểm soát lượng natri nạp vào, hãy tìm loại nước ép cà chua có hàm lượng natri thấp hơn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-loai-do-uong-quen-thuoc-tang-cuong-mien-dich-trong-mua-lanh-172241208170348975.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang