Chăm sóc hệ thống miễn dịch là điều cần thiết đối với sức khỏe của chúng ta, vì hệ thống miễn dịch hoạt động như tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Lựa chọn lối sống và chế độ ăn uống có thể gây ra hậu quả đối với cách cơ thể chúng ta chống lại các cuộc tấn công từ bên ngoài.
- Cô gái 27 tuổi suy đa tạng, nguy kịch vì món ăn nhiều người Việt yêu thích
- Người đàn ông 48 tuổi ở Phú Thọ bị biến chứng bệnh tiểu đường do một sai lầm nhiều người mắc phải
- Cháo trứng gà nấu với rau gì ngon? Những món cháo trứng gà hấp dẫn
- 10 thực phẩm từ cá giàu vitamin D tốt cho hệ miễn dịch và sức khỏe xương
- Người phụ nữ 38 tuổi đang khỏe mạnh bất ngờ phát hiện ung thư tuyến giáp thừa nhận một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
Một số thói quen mà chúng ta cho là “lành mạnh” có thể vô tình gây hại cho chức năng miễn dịch. Các chuyên gia dinh dưỡng chia sẻ những lời khuyên hữu ích giúp cơ thể bạn luôn khỏe mạnh.
Bạn đang xem: 6 điều có thể gây hại cho hệ miễn dịch
1. Tiêu thụ quá nhiều kẽm gây hại cho hệ miễn dịch
Kẽm là một chất bổ sung phổ biến để dùng khi bạn cảm thấy không khỏe. Kẽm trở nên phổ biến hơn khi các nghiên cứu cho thấy nó có thể có tác động tích cực trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng COVID-19. Tuy nhiên, đừng nghĩ rằng bổ sung nhiều kẽm vào cơ thể sẽ luôn mang lại điều kỳ diệu cho sức khỏe.
Uống quá nhiều kẽm làm giảm khả năng hấp thụ sắt và đồng của cơ thể.
Chuyên gia dinh dưỡng Lisa Andrews ở Cincinnati, Mỹ giải thích: ” Uống quá nhiều kẽm có thể làm giảm khả năng hấp thụ sắt và đồng của cơ thể. . Chuyên gia này khuyên bạn nên bổ sung kẽm một cách tự nhiên trong chế độ ăn uống của mình bằng cách ưu tiên ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt, quả hạch, đậu, đậu lăng và thịt gia cầm. Cô cũng nhắc nhở bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi muốn bổ sung kẽm.
2. Chế độ ăn ít béo
Chuyên gia dinh dưỡng Michelle Rauch cho biết: ” Áp dụng chế độ ăn ít chất béo có vẻ là một ý tưởng hay, nhưng chất béo lành mạnh rất cần thiết cho chức năng miễn dịch và sức khỏe tổng thể. “.
Xem thêm : Cứu sống bệnh nhi Campuchia bị bệnh tim hiếm gặp
Chất béo lành mạnh bao gồm chất béo không bão hòa như chất béo có trong dầu ô liu, quả bơ và một số loại hạt và chất béo không bão hòa đa như chất béo có trong cá béo, hạt chia và các loại hạt. hạch bạch huyết). Hai loại chất béo không bão hòa đa là axit béo omega – 3 và omega – 6 rất quan trọng đối với khả năng miễn dịch.
Chất béo lành mạnh có trong dầu ô liu rất cần thiết cho hệ thống miễn dịch.
3. Quá sạch sẽ
Vệ sinh tốt là điều cần thiết để ngăn ngừa bệnh tật, nhưng vệ sinh quá mức có thể gây hại cho sức khỏe miễn dịch. Thường xuyên khử trùng môi trường và cơ thể có thể hạn chế tiếp xúc với nhiều vi sinh vật mà hệ thống miễn dịch của chúng ta học cách bảo vệ chống lại. Đổi lại, vệ sinh tay đóng vai trò thiết yếu trong việc ngăn ngừa nhiễm trùng.
4. Tập thể dục quá mức
Mặc dù hoạt động thể chất thường xuyên rất quan trọng để duy trì hệ thống miễn dịch chức năng, nhưng tập thể dục quá mức có thể có tác dụng ngược lại. Tập luyện cường độ cao hoặc tập luyện kéo dài mà không phục hồi đầy đủ có thể làm tăng mức độ hormone gây căng thẳng, chẳng hạn như cortisol.
Nồng độ cortisol cao có thể ức chế hoạt động của các tế bào miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm trùng và bệnh tật hơn. Ngoài ra, tập luyện quá sức cũng dẫn đến mệt mỏi và viêm nhiễm, làm tổn hại thêm đến phản ứng miễn dịch của cơ thể.
Xem thêm : Cấp độ chín của bò bít tết (Beefsteak) có thể bạn chưa biết
Tập thể dục quá mức làm tổn hại hệ thống miễn dịch.
5. Uống rượu
Việc tiêu thụ rượu vang, đặc biệt là rượu vang đỏ, thường được ca ngợi là có lợi cho sức khỏe. Nhưng việc uống rượu quá mức hoặc thường xuyên có thể làm suy yếu phản ứng miễn dịch của cơ thể, khiến cơ thể dễ bị tổn thương hơn.
Điều này là do tác động có hại đến việc sản xuất tế bào miễn dịch và thay đổi hệ vi sinh vật đường ruột, điều này rất quan trọng để tạo ra phản ứng miễn dịch cân bằng. Vì vậy, những lợi ích sức khỏe tiềm tàng của rượu vang phải được cân nhắc cẩn thận trước những rủi ro của nó.
Cần cân nhắc cẩn thận giữa lợi ích và rủi ro khi sử dụng rượu vang.
6. Chỉ sử dụng thực phẩm bổ sung
Thực phẩm bổ sung có thể cung cấp các vitamin và khoáng chất thiết yếu, nhưng chúng thường không chứa nhiều hợp chất phức tạp có trong thực phẩm nguyên chất. Các hợp chất này, bao gồm flavonoid, polyphenol và chất chống oxy hóa, đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chức năng miễn dịch bằng cách cải thiện khả năng chống nhiễm trùng và giảm viêm của cơ thể. Bỏ qua một chế độ ăn uống cân bằng giàu trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và protein nạc có nghĩa là bạn đang tước đi những thành phần thiết yếu góp phần mang lại sức khỏe miễn dịch tối ưu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-dieu-co-the-gay-hai-cho-he-mien-dich-172241002155008343.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang