1. Ăn sữa chua tốt cho đường ruột và giảm cân như thế nào?
Sữa chua không chỉ là món ăn ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho đường ruột và giảm cân.
Một trong những thành phần tốt nhất của sữa chua là sự hiện diện của vi khuẩn sống – men vi sinh. Những chế phẩm sinh học này thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn tốt trong ruột, có liên quan đến việc kiểm soát cân nặng tốt hơn và cải thiện tiêu hóa.
Bạn đang xem: 6 cách ăn sữa chua tốt cho đường ruột và nhanh giảm cân
Nhiều nghiên cứu cho thấy việc bổ sung sữa chua vào chế độ ăn hàng ngày có thể thúc đẩy khả năng đốt cháy chất béo của cơ thể, tăng tốc độ trao đổi chất và giúp giảm cân. Chúng ta sẽ cảm thấy no lâu hơn và ăn ít calo hơn trong ngày nhờ hàm lượng protein và men vi sinh có trong thực phẩm bổ dưỡng này.
Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn có lợi như Lactobacillus và Bifidobacteria. Những vi khuẩn có lợi này giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng và bảo vệ ruột khỏi các tác nhân gây hại. Nó cũng có thể làm giảm viêm ruột và tăng sức đề kháng.
Ngoài hàm lượng protein cao và nguồn canxi dồi dào giúp tăng cảm giác no, giảm cảm giác thèm ăn, men vi sinh trong sữa chua còn giúp tăng cường trao đổi chất, giúp cơ thể đốt cháy calo hiệu quả hơn. .
Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua giúp tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ giảm cân.
2. Sữa chua tốt cho người béo phì, giảm mỡ nội tạng
Béo phì thường đi kèm với tình trạng viêm mãn tính do mô mỡ và ruột gây ra. Trong ruột, rối loạn sinh lý đường ruột có liên quan đến béo phì và suy giảm chức năng hàng rào ruột. Nghiên cứu cho thấy tiêu thụ sữa chua có thể cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm viêm mãn tính bằng cách tăng cường phản ứng miễn dịch, chức năng hàng rào ruột, cấu trúc lipid và điều chỉnh sự thèm ăn. .
Xem thêm : 9 tác hại của việc lười tập thể dục
Theo đánh giá nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, việc tiêu thụ sữa chua có liên quan đến những thay đổi trong thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột và quá trình trao đổi chất của con người. Các thử nghiệm ngẫu nhiên có kiểm soát đã chỉ ra rằng tiêu thụ sữa chua làm giảm lượng mỡ trong cơ thể ở những người béo phì và giảm tình trạng kháng insulin ở phụ nữ béo phì mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu và hội chứng chuyển hóa. hoá học.
Tổng cộng có 4.117 tình nguyện viên từ đoàn hệ TwinsUK (cơ quan đăng ký sinh đôi trưởng thành lớn nhất của Vương quốc Anh được sử dụng để nghiên cứu nguyên nhân di truyền và môi trường của các đặc điểm và bệnh tật phức tạp liên quan đến tuổi tác) đã hoàn thành Bảng câu hỏi tần suất thực phẩm từ năm 1993 đến năm 2015. Sau đó, 1.092 tình nguyện viên báo cáo rằng họ chưa bao giờ ăn sữa chua và ít nhất 3.025 người đã ăn nó. mỗi tuần một lần.
Nhóm thứ hai được chia thành 1.900 người ăn nhẹ (1-5 lần một tuần) và 1.125 người ăn nhiều (hơn 5 lần một tuần). Lượng sữa chua trung bình trong nhóm người tiêu dùng là 4,67 lần một tuần. Những người ăn sữa chua có khối lượng mỡ nội tạng trung bình thấp hơn và giảm mức insulin sau khi điều chỉnh theo độ tuổi, giới tính, chỉ số khối cơ thể (BMI) và cấu trúc gia đình.
3. Cách ăn sữa chua tốt nhất cho sức khỏe đường ruột và giảm cân
Chọn sữa chua nguyên chất, không đường, ít béo
Để tốt cho sức khỏe đường ruột và hỗ trợ giảm cân, tốt nhất nên chọn sữa chua nguyên chất, sữa chua không đường, sữa chua ít béo.
Thành phần dinh dưỡng của các loại sữa chua trên thị trường thường gần giống nhau về lượng calo, protein và chất béo nhưng hàm lượng đường lại rất khác nhau nên bạn cần lưu ý đến hàm lượng đường khi mua sữa chua. Sữa chua không đường không chứa đường tinh luyện nhưng vẫn giữ nguyên hàm lượng protein và chất béo, không gây thiếu năng lượng.
Chọn sữa chua chứa nhiều protein
Ngoài sữa chua không đường thông thường, bạn nên quan tâm đến hàm lượng protein trong sữa chua và mua loại có chứa nhiều protein nhất. Thực phẩm giàu protein sẽ giúp chúng ta no lâu hơn.
Trong số các loại sữa chua thông thường, sữa chua Hy Lạp nguyên chất có hàm lượng protein cao nhất. Sữa chua Hy Lạp được chế biến từ sữa đông bằng cách lọc váng sữa và chất lỏng khác, từ đó tạo ra loại sữa chua béo hơn và ngon miệng hơn. Hàm lượng protein cao làm tăng tốc độ trao đổi chất, tốt hơn cho việc giảm cân.
Thêm hạt chia
Hạt Chia làm lớp phủ sữa chua tuyệt vời. Chất xơ và protein trong hạt chia có lợi cho những người đang cố gắng giảm cân. Ăn hạt chia giúp cải thiện sức khỏe mô ruột, thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn có lợi trong đường ruột.
Xem thêm : Nước mắt và nụ cười của những đứa trẻ thiếu may mắn
Hầu hết chất xơ trong hạt chia là chất xơ hòa tan. Nó hấp thụ nước, trở nên giống như gel và nở ra trong dạ dày làm chậm quá trình tiêu hóa khiến chúng ta cảm thấy no lâu hơn.
Thêm trái cây vào sữa chua
Khi bạn đang tìm kiếm một món ăn nhẹ nhanh chóng, thơm ngon và tốt cho sức khỏe thì sữa chua trái cây là một trong những lựa chọn tốt nhất. Chúng không chỉ hỗ trợ giảm cân mà còn cải thiện sức khỏe tổng thể.
Chỉ cần cắt trái cây yêu thích của bạn vào tô và phủ sữa chua lên trên. Táo, kiwi, chuối, ổi, dưa hấu, bơ, quả mọng… là những loại trái cây tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân vì chứa chất xơ, vitamin, khoáng chất và ít đường.
Kết hợp sữa chua với trái cây và các loại hạt để có lợi cho sức khỏe.
Thêm các loại hạt vào sữa chua
Thay thế các món ăn nhẹ không tốt cho sức khỏe bằng sữa chua bằng cách bổ sung thêm các loại hạt như quả óc chó, hạnh nhân, hạt bí, hạt hướng dương… Chúng rất giàu chất xơ, protein, chất béo lành mạnh và chất chống oxy hóa, giúp tăng cường sức khỏe. Quá trình đốt cháy chất béo và calo.
Kết hợp sữa chua với yến mạch
Yến mạch cung cấp nhiều chất xơ hòa tan hơn các loại ngũ cốc khác, là nguồn nhiên liệu tốt cho vi khuẩn có lợi trong ruột đồng thời giúp tăng cảm giác no và ức chế cảm giác thèm ăn, từ đó giúp kiểm soát cân nặng. Nặng và hiệu quả.
Bạn có thể cho bột yến mạch vào lò vi sóng khoảng 2 phút, sau đó cho sữa chua nguyên chất vào bát bột yến mạch, trộn đều và ăn.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/6-cach-an-sua-chua-tot-cho-duong-ruot-va-nhanh-giam-can-17225010716040921.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang