1. Lợi ích của dinh dưỡng tốt
Ung thư và phương pháp điều trị có thể ảnh hưởng đến cách cơ thể tiêu hóa và hấp thụ một số loại thực phẩm và chất dinh dưỡng nhất định.
- Khuyên thật: Ngon đến đâu cũng không ăn nhiều 3 thứ siêu ‘gặm nhấm’ gan này
- Người đàn ông ở Thanh Hóa ‘thoát’ đột quỵ khi đi du lịch nhờ làm nhanh việc này
- Tác dụng của rau má là gì ? Những thông tin cơ bản dành cho bạn
- Chè xanh uống nóng hay lạnh tốt hơn?
- Giá đỗ ngâm hóa chất nguy hiểm như thế nào?
Bác sĩ Phạm Thị Việt Hương, chuyên gia ung bướu, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec cho biết: Dinh dưỡng đầy đủ trong quá trình điều trị ung thư sẽ mang lại những lợi ích như duy trì sức khỏe để theo đuổi quá trình điều trị, hạn chế độc tính và tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị, vết thương phẫu thuật nhanh lành, sức khỏe phục hồi nhanh sau phẫu thuật, cải thiện tâm trạng cho người bệnh.
Bạn đang xem: 5 yếu tố dinh dưỡng quan trọng với người bệnh ung thư
Bệnh nhân ung thư cần có chế độ dinh dưỡng đầy đủ.
Cụ thể, chế độ ăn uống lành mạnh mang lại những lợi ích quan trọng cho bệnh nhân ung thư như:
- Bệnh nhân cảm thấy khỏe hơn.
- Cung cấp sức đề kháng và năng lượng cần thiết.
- Giúp duy trì trọng lượng cơ thể để dự trữ chất dinh dưỡng.
- Cho phép cơ thể chịu đựng tốt hơn các tác dụng phụ của điều trị.
- Giảm nguy cơ nhiễm trùng (giúp duy trì khả năng miễn dịch).
- Chữa lành và phục hồi nhanh hơn.
Ăn uống lành mạnh có nghĩa là hấp thụ đủ chất dinh dưỡng như carbohydrate, chất béo, protein, vitamin, khoáng chất và chủ yếu là nước trong chế độ ăn uống của bạn. Điều quan trọng là bệnh nhân phải nhớ rằng họ ăn vì sức khỏe, không phải để lấp đầy dạ dày.
2. Một số yếu tố dinh dưỡng quan trọng trong chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư
PGS.TS Lê Thị Hương, Viện trưởng Viện Y học dự phòng và Y tế công cộng; Trưởng Trung tâm Dinh dưỡng lâm sàng Bệnh viện K; Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng an toàn thực phẩm (Đại học Y Hà Nội) cho biết: Mỗi bệnh nhân có thể trạng khác nhau, quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng hay tiêu thụ năng lượng của cơ thể cũng khác nhau, nhất là với bệnh ung thư, vì vậy bệnh nhân ung thư nên đến gặp bác sĩ điều trị hoặc chuyên gia dinh dưỡng để thiết lập chế độ ăn phù hợp và hiệu quả.
Chế độ ăn của bệnh nhân ung thư hay bất kỳ trường hợp nào khác cần phải đảm bảo cân bằng và đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng.
Chất dinh dưỡng |
Xem thêm : Giá thịt gà công nghiệp bao nhiêu tiền 1kg hiện nay? Ý nghĩa của chất dinh dưỡng |
Nguồn thực phẩm |
1. Chất đạm |
Protein cần thiết cho sự phát triển, sửa chữa và duy trì hệ thống miễn dịch của cơ thể. Sau khi điều trị ung thư, dù là phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị, cơ thể cần thêm protein để giúp chữa lành và chống lại nhiễm trùng. |
Cá, gia cầm, thịt, trứng, các sản phẩm từ sữa ít béo, các loại hạt, đậu lăng và thực phẩm từ đậu nành… |
2. Chất béo lành mạnh |
Mặc dù chất béo lành mạnh chỉ là một phần nhỏ trong kim tự tháp thực phẩm, nhưng chúng đóng vai trò quan trọng trong dinh dưỡng. Chất béo là nguồn năng lượng rất dồi dào. Cơ thể sẽ phân hủy chất béo để dự trữ năng lượng, giữ ấm cơ thể và vận chuyển một số vitamin… |
Dầu thực vật, dầu đậu phộng, ngô, hạt lanh, sữa, phô mai, bơ… |
3.Carbohydrate |
Carbohydrate là nhiên liệu cho cơ thể. Chúng là nguồn năng lượng thiết yếu nhất. Chúng không chỉ hỗ trợ hoạt động thể chất mà còn giúp các cơ quan hoạt động bình thường. |
Trái cây, rau và ngũ cốc, bánh mì, khoai tây, ngũ cốc, ngô, những thứ như đậu Hà Lan… |
4. Nước |
Nước rất cần thiết cho chức năng của tế bào. Cơ thể có thể mất rất nhiều chất lỏng trong quá trình điều trị ung thư thông qua nôn mửa hoặc tiêu chảy và bị mất nước (không đủ chất lỏng trong cơ thể). Nếu nước mất cân bằng trong cơ thể, các khoáng chất và vitamin khác cũng có thể mất cân bằng một cách nguy hiểm. Ngoài nước từ thực phẩm, nên uống ít nhất 2-3 lít nước mỗi ngày. |
|
Xem thêm : Bảng giá xe Honda Wave Alpha mới nhất 05/2024 5. Bổ sung vitamin và khoáng chất |
Mặc dù cần một lượng nhỏ, vitamin và khoáng chất rất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể. Hầu hết các vitamin và khoáng chất đều có trong thực phẩm tự nhiên, nhưng chúng cũng có sẵn dưới dạng thực phẩm bổ sung và xi-rô. Trong quá trình điều trị, bác sĩ có thể kê đơn thêm vitamin nếu chế độ ăn uống không đủ để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. |
3. Mẹo chuyển sang chế độ ăn uống lành mạnh
Ung thư và các phương pháp điều trị ung thư có thể ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của một người, chẳng hạn như chán ăn, thay đổi vị giác hoặc khứu giác, buồn nôn, nôn. Căng thẳng, lo lắng, các loại thuốc và phương pháp điều trị khác như xạ trị có thể gây mất vị giác tạm thời, trong khi hóa trị có thể làm cho thức ăn có vị khác…
Vì vậy, nếu bạn bị buồn nôn và nôn do hóa trị và xạ trị, hãy thông báo cho bác sĩ ngay khi có dấu hiệu buồn nôn đầu tiên vì thuốc chống nôn có thể phù hợp.
Trái cây nhiều màu sắc tốt cho sức khỏe của bạn.
Lưu ý về chế độ ăn uống
TS Lê Thị Hương cho biết, dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc bệnh nhân ung thư. Bệnh nhân đang trong quá trình điều trị không cần kiêng khem nghiêm ngặt nhưng cần lưu ý một số điều sau:
- Ăn ít nhưng đủ chất dinh dưỡng, giàu năng lượng và giàu protein.
- Bổ sung thêm các sản phẩm dinh dưỡng (sữa dinh dưỡng).
- Kiểm soát lượng thức ăn mà bệnh nhân ăn.
- Bạn nên uống nước 30 phút trước hoặc sau bữa ăn. Tránh uống nước trong khi ăn vì điều này có thể làm giảm cảm giác thèm ăn.
- Tránh đồ ăn có đường, đồ uống có ga và đồ ăn nhiều dầu mỡ.
- Thường xuyên thay đổi cách chế biến thực phẩm và màu sắc của thực phẩm để hấp dẫn hơn. Tránh ngửi thực phẩm trong khi chế biến.
- Giữ răng và miệng sạch sẽ.
- Nếu bạn không thể ăn thức ăn thông thường, hãy chuyển sang các loại thức ăn nhỏ, mềm, nghiền nhuyễn (cháo, súp…)
- Khi bệnh nhân không thể ăn hoặc chế độ ăn bình thường không cung cấp đủ dinh dưỡng, phải có phương pháp hỗ trợ dinh dưỡng hoặc phương pháp dinh dưỡng thay thế.
Tham khảo chế độ ăn uống lành mạnh
- Tăng lượng trái cây và rau quả nạp vào cơ thể và ưu tiên chế độ ăn nhiều màu sắc (kết hợp nhiều loại trái cây và rau quả có màu sắc khác nhau) hàng ngày hoặc hàng tuần.
- Ăn nhẹ các loại thực phẩm lành mạnh như trái cây, rau, hạt và hạt giống. Thay đổi đồ ăn nhẹ là một cách đơn giản để hướng tới chế độ ăn uống lành mạnh.
- Giảm lượng thịt đỏ và thịt chế biến bằng cách chọn cá, hải sản hoặc gia cầm; ăn ít thịt đỏ hơn. Có nhiều lựa chọn protein thực vật tuyệt vời như ăn đậu, đậu lăng, đậu Hà Lan và đậu phụ vài lần một tuần.
- Chọn ngũ cốc nguyên hạt hoặc carbohydrate nguyên hạt khác thay vì carbohydrate đã qua chế biến trong bữa ăn. Hãy thử mì spaghetti bí ngòi hoặc mì chay thay vì mì ống. Chuyển sang gạo lứt hoặc quinoa thay vì gạo trắng.
- Ăn salad, thêm các loại hạt, hạt giống hoặc đậu làm nguồn protein; Ăn trái cây làm món tráng miệng.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-yeu-to-dinh-duong-quan-trong-voi-nguoi-benh-ung-thu-172240818172042598.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang