Mùa thu là thời điểm thời tiết thay đổi đột ngột, từ nóng sang lạnh khiến cơ thể dễ mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như cảm cúm, viêm họng hay viêm phế quản.
- Bí kíp sống còn khi bắt đầu kinh doanh rau củ quả
- Địa chỉ cung cấp hạt sen sấy ăn liền thơm – ngon – bổ dưỡng – đảm bảo VSATTP
- 12 thực phẩm quen thuộc giúp thải độc gan tự nhiên
- Bé 15 tuổi ở Hòa Bình đột ngột đau dữ dội, liệt tứ chi thừa nhận làm việc này trong lúc chơi game
- 6 lợi ích sức khỏe bất ngờ từ củ nghệ
Tăng cường sức đề kháng vào mùa thu đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe.
Bạn đang xem: 5 vị thuốc nổi bật làm tăng sức đề kháng trong mùa thu
Khi hệ thống miễn dịch được tăng cường, cơ thể sẽ có khả năng chống lại các mầm bệnh từ môi trường, giảm nguy cơ nhiễm trùng và bệnh tật.
Sức đề kháng mạnh giúp cơ thể giữ thăng bằng, tạo lá chắn tự nhiên chống lại vi khuẩn, virus. Việc sử dụng các bài thuốc tự nhiên như chế độ ăn uống, tập luyện hợp lý và đặc biệt là một số loại thuốc thảo dược được sử dụng từ lâu trong Y học cổ truyền có khả năng tăng cường khả năng miễn dịch. Đề kháng và bảo vệ cơ thể trước biến đổi khí hậu.
Trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu một số bài thuốc dân gian nổi bật giúp tăng sức đề kháng trong mùa thu.
Nhân sâm giúp bổ sung năng lượng và rất thích hợp vào mùa thu.
1. Nhân sâm – vị thuốc tăng sức đề kháng
Theo Y học cổ truyền, nhân sâm có vị ngọt, hơi đắng, tính ôn. Đề cập đến kinh tuyến lá lách và phổi. Là vị thuốc có tác dụng bổ sung sinh lực, có thể nói trong số tất cả các loại dược liệu, nhân sâm là loại duy nhất có tác dụng bổ sung sinh lực nhanh và mạnh nhất, chỉ từ 10 – 15 phút. Sau khi sử dụng tôi cảm thấy sảng khoái.
Vào mùa thu, thời tiết hanh khô, gây mất máu, mất năng lượng, khiến cơ thể dễ mệt mỏi. Nhân sâm giúp bổ sung năng lượng và cung cấp nguồn năng lượng lớn cho cơ thể.
Nhân sâm còn là loại gia vị có tác dụng tăng cường chức năng trao đổi chất của lá lách (hệ tiêu hóa), từ đó thúc đẩy quá trình sinh lực và sản sinh máu trong cơ thể.
Theo các nghiên cứu, nhân sâm chứa nhiều hợp chất ginsenoside, có khả năng kích thích sản sinh tế bào miễn dịch và tăng cường hoạt động của các tế bào này, từ đó giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể chống lại nhiễm trùng. mầm bệnh bên ngoài.
Người dùng có thể sử dụng nhân sâm dưới nhiều hình thức như nhân sâm khô, trà nhân sâm hoặc viên uống có chứa chiết xuất nhân sâm.
Lưu ý: Không dùng nhân sâm với trà, củ cải, ngũ cốc vì sẽ làm giảm tác dụng của nhân sâm. Nhân sâm có thể dùng chung với gừng tươi để tăng tác dụng làm ấm.
Xem thêm : Chân gà đông tảo làm gì ngon? TOP 6 món ngon từ chân gà đông tảo
Xương cựa nuôi dưỡng cơ thể.
2. Xương rồng
Theo Y học cổ truyền, xương rồng là loại thuốc bổ có tác dụng kích thích trực tiếp khả năng phòng vệ của cơ thể. Bên trong, nó nuôi dưỡng khí của lá lách và phổi, tạo ra nguồn bổ sung khí bảo vệ. Bên ngoài, ông lão chỉ vào khan, tạo thành kết giới củng cố khí công bảo vệ.
Khi khí bảo vệ đầy đủ, da, tóc và lông mao sẽ rắn chắc, hàng rào bảo vệ của cơ thể được củng cố và bền vững.
Vào mùa thu, xương rồng được khuyên dùng để bồi bổ cơ thể, đặc biệt với người có sức đề kháng yếu, thường xuyên bị cảm lạnh.
Xương rồng có thể dùng dưới dạng trà hoặc kết hợp với các loại thảo mộc khác để tăng hiệu quả.
Cách dùng trà xương cựa: 10 – 15g trà xương cựa, đun sôi với 500ml trong 15 – 20 phút.
Lọc lấy nước cốt xương cựa rồi thêm một ít mật ong hoặc đường phèn vào trà để tạo vị ngọt nhẹ, dễ uống hơn.
Uống khi trà còn ấm, mỗi ngày 1 – 2 tách trà.
Nấm Linh Chi tăng cường sức đề kháng.
3. Nấm Linh chi
Nấm linh chi là một trong những vị thuốc quý của Y học cổ truyền có tác dụng vượt trội trong việc tăng cường sức đề kháng, bồi bổ sinh lực. Với các hoạt chất như polysaccharides, triterpenoid và axit ganoderic, nấm linh chi giúp kích thích hệ miễn dịch, tăng cường sản sinh bạch cầu, từ đó nâng cao khả năng chống lại mầm bệnh.
Vào mùa thu, thời tiết hanh khô, độ ẩm không khí giảm, cơ thể dễ bị khô da, nhiễm trùng đường hô hấp và hệ miễn dịch suy yếu. Dùng nấm linh chi mùa này giúp cân bằng cơ thể, hỗ trợ chức năng phổi, làm dịu các triệu chứng về hô hấp và cải thiện sức khỏe.
Ngoài ra, Nấm Linh Chi còn có đặc tính chống oxy hóa mạnh, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác động của các gốc tự do, từ đó giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm do thời tiết hanh khô.
Sử dụng nấm linh chi thường xuyên giúp cơ thể thích ứng tốt hơn với sự thay đổi của thời tiết và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Xem thêm : Cách làm măng tây luộc vừa xanh vừa giòn không phải ai cũng biết
Cách sử dụng: Nước sôi sẽ không giải phóng hết hoạt chất nên bạn nên đun sôi nước để sử dụng. Bạn nên uống vào buổi sáng để rất tỉnh táo. Dùng liều thấp để tránh khô miệng và quá nóng.
Lưu ý: Vì có tác dụng bổ khí mạnh nên người uống vào sẽ mất ngủ ngay lập tức. Tránh uống vào ban đêm vì sẽ gây mất ngủ.
Phòng gió có tác dụng tản gió ra bên ngoài.
4. Phòng phong
Phong Phong là thuốc hơi dịu nhẹ, không có vị đắng và ngọt. Là thuốc trừ gió, ngăn gió. Nói về việc phòng ngừa bệnh phong, trong số tất cả các loại thuốc dùng để điều trị bệnh phong, không có loại thuốc nào có thể so sánh được.
Người ta thường dùng phòng gió kết hợp với xương rồng để pha trà uống vừa giúp tăng cường sinh lực cho cơ thể, vừa xua tan tà khí.
Vào mùa thu, ngoài giấm táo còn có rất nhiều năng lượng gió. Phòng chống gió là một loại thuốc tuyệt vời có thể được sử dụng để tăng sức đề kháng và tăng cường hàng rào phòng thủ của cơ thể.
Cách pha trà phong: 160 – 200g trà phong, 200 – 300g xương cựa. Nghiền thành bột, mỗi lần uống 8 – 12g, uống ngày 2 lần.
Quế chứa hoạt chất kháng khuẩn, tăng sức đề kháng.
5. Quế
Quế là một loại thảo dược có tính ấm, được sử dụng trong Y học cổ truyền để kích thích tuần hoàn máu, làm ấm cơ thể và nâng cao sức khỏe. Quế có chứa Cinnamaldehyde, hoạt chất có đặc tính kháng khuẩn, chống viêm và chống oxy hóa, từ đó giúp tăng sức đề kháng.
Vào mùa thu, quế thường được dùng làm trà hoặc thêm vào các món ăn để giữ ấm cơ thể, ngăn ngừa cảm lạnh, cảm cúm.
Các bài thuốc cổ truyền như nhân sâm, hoàng kỳ, nấm linh chi, chống phong, quế đều có khả năng tăng cường hệ miễn dịch, giúp cơ thể chống lại bệnh tật vào mùa thu.
Việc kết hợp các dược liệu này với lối sống lành mạnh và chế độ ăn uống cân bằng sẽ giúp cơ thể thích nghi tốt hơn với sự thay đổi của thời tiết, bảo vệ sức khỏe và duy trì năng lượng trong suốt mùa thu.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-vi-thuoc-noi-bat-lam-tang-suc-de-khang-trong-mua-thu-172241007145745812.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang