Gút là một dạng viêm khớp gây sưng và cứng khớp. Bệnh này cực kỳ đau đớn và nhiều trường hợp gút cấp tính là do ăn một số loại thực phẩm khiến bệnh nặng hơn. Các đợt bùng phát gút có thể do thịt đỏ và các loại thực phẩm khác gây ra.
- Người đàn ông ở Phú Thọ tiểu ra máu, đi khám bất ngờ phát hiện mắc ung thư hiếm gặp
- Người đàn ông 57 tuổi phát hiện ung thư tuyến tiền liệt ân hận vì một sai lầm nhiều người Việt mắc phải
- Đau lưng kèm 4 dấu hiệu sau, coi chừng bạn đã mắc ung thư giai đoạn cuối mà không biết
- Thanh niên 29 tuổi nhập viện gấp vì đường huyết tăng cao do ăn hoa quả theo cách này
- Cách ngăn ngừa tổn thương đầu gối khi đi bộ
Tuy nhiên, có những thực phẩm có thể giúp ngăn ngừa tình trạng này. Sau đây là những điều bạn cần biết về cách chế độ ăn uống ảnh hưởng đến bệnh gút:
Bạn đang xem: 5 thực phẩm làm tăng nguy cơ acid uric gây bệnh gout
1. Thực phẩm ảnh hưởng đến bệnh gút như thế nào?
Nồng độ axit uric trong máu cao có thể làm tăng nguy cơ bùng phát bệnh gút.
Bệnh gút là một rối loạn chuyển hóa liên quan đến chế độ ăn uống do nồng độ axit uric cao trong máu dẫn đến lắng đọng các tinh thể urat hoặc tinh thể axit uric. Các tinh thể lắng đọng trong các khớp gây viêm, đau và dần dần làm biến dạng và cứng các khớp. Nếu lắng đọng ở thận, nó sẽ gây ra bệnh thận.
Chế độ ăn uống điều trị bệnh gút phù hợp với bệnh nhân gút nhằm giảm tổng hợp acid uric và tăng đào thải acid uric qua thận. Chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng trong điều trị các cơn gút cấp và mạn tính, có tác dụng làm giảm các cơn gút cấp mạn tính.
Thực phẩm có thể ảnh hưởng đến nồng độ axit uric trong máu của bạn. Nồng độ cao có thể làm tăng khả năng hình thành các tinh thể này, gây ra các đợt bùng phát. Nồng độ axit uric thấp có thể giúp ngăn ngừa các cơn gút.
Thực phẩm giàu purin có xu hướng làm tăng nồng độ axit uric. Purin là các phân tử tạo nên DNA và phục vụ các chức năng khác. Cơ thể cần một lượng purin nhất định trong chế độ ăn uống, nhưng không quá nhiều.
Nồng độ purin cao làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, huyết áp cao, bệnh tim, bệnh thận và hội chứng chuyển hóa. Tuy nhiên, có một số thực phẩm giúp giảm nguy cơ.
2. Thực phẩm cần tránh để không ảnh hưởng đến bệnh gút
Nếu bạn có nguy cơ mắc bệnh gút và bị bệnh gút, bạn nên hạn chế tiêu thụ bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào có khả năng làm tăng nồng độ axit uric trong máu, bao gồm cả thực phẩm có nhiều purin. Bạn cũng nên cắt giảm hoặc loại bỏ thực phẩm và đồ uống có nhiều fructose.
Thịt đỏ
Thịt đỏ là ví dụ điển hình về thực phẩm có hàm lượng purin cao. Thịt đỏ bao gồm thịt bò, thịt cừu và thịt lợn. Cơ thể phân hủy purin thành axit uric. Điều này dẫn đến tăng nồng độ trong máu, làm tăng khả năng tích tụ tinh thể trong khớp, gây ra các đợt bùng phát.
Xem thêm : Cháo thịt bò nấu với rau gì ngon nhất? 10 món cháo thịt bò hấp dẫn
Thịt đỏ có hàm lượng hai loại purin cụ thể là hypoxanthine và adenine cao hơn các loại thực phẩm khác. Hai loại purin này đã được chứng minh là làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút.
Hải sản
Nhiều loại hải sản có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh gút cao hơn. Nếu bạn bị bệnh gút hoặc có nguy cơ mắc bệnh gút, bạn nên hạn chế ăn cá cơm, cá mòi, trai, trai, cá hồi, cá ngừ, v.v. Các loại hải sản này rất giàu purin, có thể khiến nồng độ axit uric tăng cao. Lượng axit uric dư thừa này có thể dễ dàng tích tụ và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của bệnh gút.
Khi bệnh gút ổn định, lượng hải sản tiêu thụ vẫn nên được hạn chế ở mức tối thiểu.
Người bệnh gút nên tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ và tái khám định kỳ. Thay đổi lối sống, sinh hoạt, chế độ ăn. Hạn chế tối đa rượu bia, uống đủ nước mỗi ngày. Ăn không quá 150g thịt/ngày; ưu tiên protein từ thực vật, có thể sử dụng sữa ít béo hoặc không béo; có chế độ luyện tập thể dục phù hợp…
TS.BS Phạm Duy Linh, Khoa Nội, Bệnh viện Hoàn Mỹ ITO Đồng Nai
Nội tạng động vật
Nhìn chung, các sản phẩm từ động vật có xu hướng chứa nhiều purin, nhưng một số loại nội tạng động vật lại đặc biệt chứa nhiều purin. Giống như thịt đỏ, purin adenine và hypoxanthine cũng có nhiều trong nhóm thực phẩm này.
Các loại thịt nội tạng như gan và thận nên được tiêu thụ với số lượng hạn chế. Những thực phẩm này làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Hạn chế tiêu thụ các loại thịt này sẽ làm giảm khả năng bùng phát bệnh gút.
Bia, rượu
Bia và rượu nói chung làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút. Trong thời gian bùng phát bệnh gút, bạn nên kiêng bia và rượu hoàn toàn.
Đồ uống có đường
Xem thêm : Nữ sinh 16 tuổi xuất huyết dạ dày thừa nhận thường xuyên làm việc này sau bữa ăn
Bệnh gút là do nồng độ urat trong máu cao, còn được gọi là tăng axit uric máu. Ăn thực phẩm và đồ uống có chứa fructose, một loại đường, có thể dễ dàng làm tăng nồng độ urat. Điều này là do khi cơ thể phân hủy fructose, nó sẽ giải phóng purin. Fructose có trong trái cây và mật ong.
Xi-rô ngô có hàm lượng fructose cao (HFCS) là chất tạo ngọt nhân tạo chứa 42–55% fructose và thường có trong nước giải khát.
Viện Quốc gia về Viêm khớp, Cơ xương và Bệnh ngoài da liệt kê đồ uống có chứa HFCS là yếu tố nguy cơ gây bệnh gút. Tránh đồ uống có chứa HFCS có thể giúp giảm các đợt bùng phát bệnh gút.
3. Thực phẩm giúp giảm nguy cơ và các đợt bùng phát của bệnh gút
Chế độ ăn nhiều rau giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gút.
Bệnh gút bùng phát do nồng độ axit uric trong cơ thể cao. Tránh các thực phẩm có nhiều purin vì chúng có thể khiến nồng độ axit uric tăng cao hơn nữa.
Lưu ý rằng không phải tất cả các nguồn purin đều được tạo ra như nhau. Nguồn purin từ động vật có xu hướng làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút, nhưng các loại rau có hàm lượng purin cao dường như không làm tăng nguy cơ.
Chế độ ăn ít purin là lựa chọn tốt nhất nếu bạn đang cố gắng ngăn ngừa bệnh gút bùng phát. Chế độ ăn DASH và chế độ ăn Địa Trung Hải đều được khuyến nghị để giúp ngăn ngừa bệnh gút. Cả hai đều giàu rau và hạn chế thịt.
Thực phẩm được chứng minh là có tác dụng giúp giảm nồng độ axit uric:
- Caffeine, đặc biệt là trà.
- Vitamin C liều cao.
- Các sản phẩm từ sữa ít béo.
- Thực phẩm từ đậu nành.
- Dầu thực vật như dầu ô liu, dầu hướng dương.
4. Những cách khác để giảm nguy cơ mắc bệnh gút
Lý do tại sao thực phẩm chỉ có tác dụng hạn chế đối với bệnh gút là vì cơ thể sản xuất khoảng 70% axit uric trong máu. Do đó, chế độ ăn ít purin chỉ có thể giúp ích cho 30% còn lại.
Những người thừa cân nên giảm cân, nhưng không nên nhịn ăn vì điều này có thể gây ra cơn gút. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng về những thay đổi trong chế độ ăn uống nếu bạn bị gút và đang cố gắng giảm cân.
Nếu bạn đang dùng bất kỳ loại thuốc nào, hãy đảm bảo dùng thuốc theo chỉ dẫn. Ngoài ra, lưu ý rằng một số loại thuốc nhất định, chẳng hạn như aspirin và thuốc lợi tiểu (còn gọi là thuốc lợi tiểu), có thể gây ra các cơn gút. Hãy trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc bạn đang dùng, bao gồm cả thuốc không kê đơn và thuốc bổ sung.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-thuc-pham-lam-tang-nguy-co-acid-uric-gay-benh-gout-172240817102851162.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang