Nhiều người có thói quen cho thức ăn hoặc nguyên liệu thừa vào tủ lạnh để giữ chúng tươi ngon. Về vấn đề này, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng người Ấn Độ Jhanvi Sanghvi gợi ý rằng có 5 nguyên liệu không bao giờ nên để trong tủ lạnh vì chúng cũng có thể gây ngộ độc thực phẩm cũng như làm tăng nguy cơ ung thư.
- Người đàn ông 45 tuổi phát hiện mắc ung thư vòm họng giai đoạn 4 thừa nhận chủ quan với dấu hiệu nhiều người Việt mắc phải
- Liệu pháp nhắm trúng đích trong điều trị ung thư sử dụng độ chính xác của chùm tia proton
- Những trường hợp uống nước không đủ mà cần bổ sung chất điện giải
- Cách bảo quản cam tươi lâu – đừng bỏ qua những chia sẻ cực hay
- Chuối xanh cực tốt cho sức khỏe nếu sử dụng đúng cách, nằm trong danh sách thực phẩm tốt nhất cho người tiểu đường
Đứng đầu danh sách của cô là hành tây.
Bà Sanghvi chia sẻ việc để chúng trong tủ lạnh có thể khiến nấm mốc phát triển.
Cô giải thích rằng độ ẩm quá mức trên hành tây tạo ra môi trường lý tưởng cho bào tử nấm phát triển, có thể gây nôn mửa, co thắt dạ dày và tiêu chảy nếu ăn phải.
Nguyên nhân là do nấm mốc – một loại nấm – trên thực phẩm có thể sản sinh ra độc tố nấm mốc, một loại hóa chất độc hại có thể khiến bạn bị bệnh.
Xem thêm : K tuyến giáp có nguy hiểm không và điều trị thế nào?
Sanghvi cho biết đây chính là lý do tại sao hành tây nên được bảo quản ở nơi mát, tối và khô ráo, chẳng hạn như tủ bếp.
Giữ tỏi trong tủ lạnh cũng gây ra những rủi ro tương tự.
Sanghvi cho biết: “Tỏi có thể nảy mầm và trở nên dai khi để trong tủ lạnh, mất đi hương vị và lợi ích”. Nó có thể có vị đắng, không hấp dẫn và có thể sinh ra nấm mốc gây hại cho sức khỏe”.
Theo Sanghvi, khoai tây là một loại thực phẩm khác có thể gây hại khi bảo quản trong tủ lạnh.
Cô cảnh báo: “Việc làm lạnh khiến tinh bột chuyển hóa thành đường, tạo ra vị ngọt hơn và kết cấu hơi sạn hơn”. Nhưng nấu những củ khoai tây biến đổi gen này ở nhiệt độ cao có thể tạo ra acrylamide, một hợp chất có hại”.
Các nhà khoa học trước đây đã cảnh báo rằng việc giữ khoai tây sống trong tủ lạnh có thể gây nguy cơ ung thư. Tuy nhiên, điều này có đúng hay không vẫn còn đang được tranh luận.
Xem thêm : Hội nghị khoa học nhân kỷ niệm 15 năm thành lập Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E
Một loại thực phẩm cần chú ý là chuối.
Bà Sanghvi cảnh báo rằng nhiệt độ lạnh có thể khiến chuối “chuyển sang màu nâu và nhão” vì nó làm gián đoạn quá trình chín.
Cuối cùng, thực phẩm giữ được tươi lâu hơn khi để ngoài tủ lạnh chính là gừng.
Cô giải thích nguyên nhân là vì để lạnh có thể khiến gừng bị khô, mất đi độ tươi và hương vị – không thích hợp để nấu nướng.
Nguồn và ảnh: Daily Mail
Mỹ Diệu
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-thuc-pham-cu-de-trong-tu-lanh-la-co-the-gay-ngo-doc-ung-thu-172241220155615023.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang