Là một trong những đoạn quan trọng nhất trong cơ thể con người, thực quản “ghi lại” ấn tượng đầu tiên của mọi loại thực phẩm khi đi vào cơ thể, dù là nóng, mặn hay nghẹn, đều có thể cảm nhận được ngay lập tức.
- Cách làm muối sả ớt thơm nức mũi cay cay đánh thức vị giác
- Cách ăn hàu sống ngon mát, béo ngậy và đảm bảo không tanh
- Những lưu ý khi người bị viêm da cơ địa tập thể thao
- Cách pha nước chấm chân gà rang muối ngon đúng điệu nhà hàng
- Cán bộ y tế kể phút phá cửa xe, cấp cứu người gặp tai nạn trên cao tốc
Tuy nhiên, trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có xu hướng ít quan tâm đến sức khỏe thực quản của mình. Trên thực tế, nhiều người vẫn thực hiện những hành động có hại cho thực quản hàng ngày, có thể dẫn đến đột biến tế bào và gây ung thư.
Bạn đang xem: 5 thói quen ăn uống ‘đầu độc’ thực quản, gây đột biến tế bào, dẫn đến ung thư
Dưới đây là 5 thói quen như vậy, nếu bạn có, bạn cần phải từ bỏ ngay để bảo vệ sức khỏe.
1. Luôn ăn đồ ăn nóng trên 65 độ C
Nhiều người nghĩ rằng để thưởng thức món ăn, phải ăn khi còn nóng để đảm bảo hương vị thơm ngon.
Tuy nhiên, thói quen này lại cực kỳ có hại cho thực quản của con người, quá trình này diễn ra trong khoảng 9 giây từ khi bắt đầu nuốt cho đến khi sóng nhu động chạm đến tận cùng thực quản và đi vào dạ dày. Nhiệt độ cao từ thức ăn sẽ đốt cháy niêm mạc thực quản và gây hoại tử, về lâu dài có thể dẫn đến ung thư.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhiệt độ tối đa mà thực quản của con người có thể chịu được là khoảng 40~50 độ C. Ăn thực phẩm có nhiệt độ trên 65 độ C sẽ làm bỏng niêm mạc thực quản, dễ gây viêm.
Nhiều vết bỏng và [cơ thể] Quá trình tự sửa chữa liên tục của niêm mạc thực quản có thể gây ra sự chuyển đổi ác tính của tế bào và làm tăng nguy cơ ung thư.
Xem thêm : Người phụ nữ 53 tuổi ở Hà Nội vác khối u ‘khủng’ hơn 7kg trong bụng
2. Thích ăn đồ cay hoặc chua
Nếu bạn nghiện ăn các loại thực phẩm cay, gây kích ứng trong thời gian dài như ớt, tỏi, mù tạt, cà phê… sẽ gây ra những tổn thương nhất định cho niêm mạc thực quản và dẫn đến ung thư thứ phát.
Dưa chua rất ngon và có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của mọi người, nhưng trong đó có chứa một lượng lớn nitrit. Những chất này sau khi đi vào cơ thể con người có thể chuyển hóa thành nitrosamine, mà nitrosamine là một chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.
Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nồng độ nitrit được phát hiện trong chế độ ăn, nước uống và thậm chí cả nước bọt của bệnh nhân ở những khu vực có tỷ lệ ung thư thực quản cao cao hơn nhiều so với những khu vực có tỷ lệ ung thư thực quản thấp.
Ngoài ra, đồ ăn nhẹ, sản phẩm [chiên] Bánh phồng, bánh ngọt, sô cô la… những thực phẩm này cũng có thể gây kích ứng niêm mạc dạ dày và làm tăng nguy cơ trào ngược.
3. Thức ăn quá cứng và tốc độ ăn quá nhanh
Ăn quá nhanh, nhai không kỹ, thức ăn quá to có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản; ăn thức ăn quá cứng như thức ăn thô, cứng, đặc biệt là các góc của vật cứng có thể làm xước thực quản, gây tổn thương niêm mạc thực quản, viêm thực quản. Tiêu thụ một lượng lớn những thực phẩm này trong thời gian dài sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư.
4. Hút thuốc và uống rượu
Thuốc lá chứa hơn 60 chất gây ung thư. Khói thuốc lá khi hút sẽ bám vào miệng và cổ họng và cũng có thể làm hỏng niêm mạc thực quản.
Xem thêm : Bắc Kạn: Xác định nguyên nhân khiến hàng chục học sinh phải nhập viện
Uống rượu lâu dài dễ gây tổn thương niêm mạc thực quản, tổn thương và sửa chữa nhiều lần dễ dẫn đến ung thư. Bệnh nhân uống rượu thường xuyên có nguy cơ mắc ung thư thực quản cao gấp 3 đến 5 lần so với người bình thường.
5. Nằm xuống hoặc ngủ ngay sau khi ăn
Nhiều người cảm thấy nặng bụng sau khi ăn no và nghĩ rằng nằm xuống sẽ thoải mái hơn. Tuy nhiên, họ không biết rằng thói quen này dễ gây ra các bệnh về dạ dày và thực quản như viêm dạ dày, trào ngược axit, viêm thực quản…
Ngoài ra, việc nằm ngay sau khi ăn dễ khiến cơ thể không tiêu thụ được calo, dẫn đến tích tụ mỡ, gây béo phì.
Bệnh nhân béo phì dễ bị trào ngược axit do áp lực nội ổ bụng tăng, dẫn đến các triệu chứng.
Ngoài ra, nằm lâu ngay sau khi ăn sẽ làm tăng lipid máu, có thể gây ra tình trạng huyết áp cao, bệnh tim, huyết khối não và các bệnh lý khác có hại cho sức khỏe.
Nguồn và ảnh: QQ, The Healthy
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-thoi-quen-an-uong-dau-doc-thuc-quan-gay-dot-bien-te-bao-dan-den-ung-thu-172240908073005109.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang