Bên cạnh cá, thịt gà thường được biết đến là một trong những loại thịt lành mạnh, nhưng theo nhiều chuyên gia dinh dưỡng, thịt gà không nên tiêu thụ hàng ngày. Ăn quá nhiều thịt gà có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe. Nó không chỉ gây tăng cân mà còn có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống tim mạch…
- Loại củ được ví như nhân sâm trắng, giúp giải độc gan tự nhiên, rẻ tiền và được bán đầy chợ Việt
- Cách làm muối mè thơm bùi để ăn cùng cơm hay xôi nóng ngon
- Cách làm sốt tokbokki đơn giản mà siêu ngon, chuẩn vị Hàn Quốc
- Bé 5 tuổi bị bỏ quên trên xe đưa đón ở Thái Bình, tử vong: Chuyên gia y tế lưu ý điều gì?
- 5 lý do gây thoát vị đĩa đệm ai cũng nên biết
1. Protein và calo trong từng loại thịt gà
Bạn đang xem: 5 lý do không nên ăn nhiều thịt gà hàng ngày
Thịt gà có nhiều loại, mỗi loại có hàm lượng protein và calo khác nhau.
Thịt gà có nhiều loại như cánh, ức (ngực), đùi và cánh cung cấp 24 – 32g protein trên 100g, tùy thuộc vào loại thịt. Tất cả các loại thịt gà đều giàu protein, trong đó ức gà cung cấp lượng protein cao nhất.
Ức gà: Một miếng ức gà không da, nấu chín (174g) chứa 56g protein. Điều này tương đương với 32g protein trên 100g. Ức gà cũng có 289 calo, hoặc 166 calo trên 100g.
Đùi gà: Một đùi gà nấu chín không da (111g) chứa 27g protein. Điều này tương đương với 25g protein trên 100g. Đùi gà cũng có 195 calo trên một đùi, hoặc 176 calo trên 100g.
Đùi gà: Một đùi gà không da (95g) chứa 23g protein. Điều này tương đương với 24g protein trên 100g. Đùi gà cũng có 142 calo trên một đùi, hoặc 149 calo trên 100g.
Cánh gà: Một cánh gà (85g) có 20g protein. Điều này tương đương với 24g protein trên 100g. Cánh gà cũng có 216 calo trên mỗi cánh, tương đương với 254 calo trên 100g.
2. Điều gì xảy ra khi bạn ăn nhiều thịt gà mỗi ngày?
Xem thêm : Cách làm nước mắm chấm nghêu hấp sả đậm đà, dậy hương
Quá nhiều protein
Thịt gà là một trong những loại thịt được tiêu thụ phổ biến nhất trên toàn thế giới, đặc biệt được những người tập thể hình và xây dựng cơ bắp ưa chuộng vì đây là nguồn protein tuyệt vời.
Mỗi người nên ăn khoảng 10 đến 35% lượng calo hàng ngày của mình nên bao gồm protein. Tuy nhiên, ăn quá nhiều protein khiến cơ thể tích trữ dưới dạng mỡ. Điều này có nghĩa là tăng cân và dẫn đến lượng lipid trong máu cao. Ăn một miếng gà lớn mỗi ngày sẽ góp phần cung cấp một lượng lớn protein.
Do đó, những người tập thể hình và những người muốn giảm cân thường chỉ ăn ức gà luộc hoặc hầm không da. Vì hàm lượng protein cao và ít calo, bạn có thể ăn nhiều thịt gà mà không lo tiêu thụ quá nhiều calo.
Nguy cơ mắc bệnh tim cao hơn
Ăn quá nhiều thịt gà có thể dẫn đến mức cholesterol cao hơn, liên quan đến bệnh tim. Ăn nhiều thịt gà và các thực phẩm giàu protein khác gián tiếp làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề về tim.
Ăn quá nhiều thịt gà có thể dẫn đến các vấn đề như xơ vữa động mạch và hẹp động mạch, làm giảm lưu thông máu, gây ra bệnh tim mạch và huyết áp. Do đó, những người bị huyết áp cao hoặc có dấu hiệu của bệnh nên hạn chế ăn thịt gà. Nếu bạn vẫn muốn ăn thịt gà, bạn nên ăn đùi và ức và tránh ăn da gà.
Khó khăn trong việc duy trì cân nặng
Tiêu thụ quá nhiều protein động vật như thịt gà có thể khiến bạn khó duy trì cân nặng khỏe mạnh. Theo một số báo cáo, những người ăn thịt gà hàng ngày có xu hướng có chỉ số khối cơ thể (BMI) cao hơn so với người ăn chay.
Xem thêm : Cách chăm lan sống bền đẹp tỉ mỉ chuẩn 100% kĩ thuật
Nguy cơ ngộ độc thực phẩm cao hơn
Nếu thịt gà không được nấu chín kỹ hoặc nếu rau vô tình tiếp xúc với thịt gà sống, bữa ăn có thể bị nhiễm khuẩn salmonella hoặc campylobacter. Những vi khuẩn này có tác động khó chịu đến cơ thể con người, đặc biệt là đối với những nhóm dễ bị tổn thương như người già, trẻ em và phụ nữ mang thai.
Kháng kháng sinh cao hơn
Người chăn nuôi gia cầm thường sử dụng kháng sinh cho vật nuôi. Do đó, khi mọi người ăn gà đã được điều trị bằng kháng sinh, chúng có thể trở nên kháng thuốc.
3. Cách tốt nhất để ăn thịt gà có lợi cho sức khỏe
Gà luộc hoặc hấp là cách chế biến đơn giản.
Thịt gà có thể được chế biến theo nhiều cách. Tuy nhiên, khi nói đến lợi ích sức khỏe, không phải tất cả các phương pháp chế biến và nấu gà đều giống nhau.
Theo chuyên gia dinh dưỡng Đặng Thị Hoàng Khuê, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam, hấp hoặc luộc là cách chế biến thịt gà nhanh và lành mạnh. Khi ăn, bạn nên loại bỏ da gà. Hơi nước và nước sẽ ngăn không cho da hình thành trên bề mặt thịt gà, làm giảm quá trình khô của thịt. Sau một thời gian ngắn, thịt gà chín sẽ có hương vị thơm ngon, mềm mại. Sử dụng nhiệt độ cao trong quá trình nấu cũng làm tan chảy nhiều mỡ trong thịt gà hơn. Phương pháp nấu này được chứng minh là tốt hơn so với các phương pháp nấu khác.
https://giadinh.suckhoedoisong.vn/5-ly-do-khong-nen-an-nhieu-thit-ga-hang-ngay-172240919160918114.htm
Nguồn: https://truonglehongphong.edu.vn
Danh mục: Cẩm nang